(ĐTCK) Đối tượng Giang Kim Đạt, nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin  (Vinashinlines) tham ô 19 triệu USD,  bị truy nã quốc tế vừa bị bắt.

Chiều 8/7, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã công bố thông tin về việc bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, trốn truy nã từ năm 2010.

Được biết, Giang Kim Đạt sinh năm 1977, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Giang Kim Đạt là đối tượng chính trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” xảy ra tại Vinashinlines.

Vụ án này được Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố ngày 23/8/2010. Trước khi khởi tố vụ án, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ngay sau đó, Cơ quan An ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt (truy nã quốc tế).

Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Interpol và cơ quan thực thi pháp luật các nước liên quan để truy bắt nhưng chưa có kết quả.

Dưới quyết tâm và kiên trì tổ chức xác minh truy tìm cả trong và ngoài nước của cán bộ chiến sỹ các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an; đến ngày 7/7/2015, Giang Kim Đạt đã bị bắt.

Kết quả điều tra, bước đầu đối tượng đã khai nhận về hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 19 triệu USD.

Ngay sau khi bắt được đối tượng Giang Kim Đạt, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã làm việc trực tiếp với Ban Chuyên án, biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc này và thưởng “nóng” cho mỗi đơn vị tham gia chuyên án 10 triệu đồng.

Chiến công này còn thể hiện sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, là bài học kinh nghiệm về sự kết hợp tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ.

Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án, sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Bùi Trang
Bình Luận (2)

Nguyên - 12:29 09/07/2015

Chúc mừng chiến công của ngành Công an, phải trừ khử lũ chuột bọ của xã hội như vậy thì Việt Nam có cơ hội giàu mạnh lên được.

Thanh - 12:28 09/07/2015

Công an bắt được tội phạm là lập công to, thật đáng được khen thưởng!