(ĐTCK) Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội xử phạt Trần Tiến Hưng, nguyên cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, mức án 30 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng, tối 22/11/2014, cảnh sát bắt quả tang Trần Tiến Hưng (56 tuổi, ở phường Đội Cấn, Ba Đình, nguyên cán bộ Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội) cùng Đào Minh Nguyệt (55 tuổi) đang nhận tiền của Phạm Duy Định (26 tuổi) để giúp cho em gái Định không bị xử lý hình sự về hành vi đánh bạc tại quán cà phê. Cơ quan chức năng thu tại chỗ 140 triệu đồng, 500 USD.

Nửa tháng trước đó, Định nhờ Nguyệt tìm người giúp đỡ để em gái không bị tạm giữ. Nguyệt điện thoại cho Hưng nhờ nắm thông tin và tìm cách. Hưng đồng ý bảo nhắn tin tên tuổi, địa chỉ của người bị bắt giữ và sẽ trả lời sau.

Cho rằng hành vi đánh bạc ít nghiêm trọng, không bị tạm giam, Hưng nghĩ nếu nhận tiền, em gái Định không được tha sẽ hoàn trả.  

Khi Nguyệt hỏi Hưng cần bao nhiêu, thì nhận được câu trả lời 200 triệu đồng. Còn phần Hưng cảm ơn bao nhiêu cũng được. Nguyệt và Hưng thống nhất nói với Định đưa 50 triệu đồng “cảm ơn” sau khi xong việc. Nguyệt thông báo cho Định biết chi phí tổng cộng là 250 triệu đồng, hẹn 11/11/2014 sẽ giao tiền.

Chiều hôm đó, Nguyệt gọi điện cho Hưng hẹn đến một quán cà phê ở phố Cát Linh để giao tiền. Định mang tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền thực tế trong gói chỉ 170 triệu đồng, 30 triệu còn lại Định để quên trong người.

Sau khi nhận tiền, Hưng không liên hệ với ai xử lý công việc. Vài ngày sau em gái Định được hủy bỏ tạm giữ. Sau khi đón được em gái, Định đến gặp Hưng ở quán bia để cảm ơn.  Lúc này, Hưng nói với Nguyệt và Định nếu muốn người nhà chỉ bị xử lý hành chính thì sẽ giúp. Hưng thỏa thuận chi phí là 200 triệu đồng. Do không lo được tiền nên Định không tiếp tục nhờ Hưng.

Sau thời gian được tha, ĐỊnh bảo với em gái phải vay tiền lo tại ngoại hết 190 triệu đồng. Cô gái cho anh trai biết, bản thân được tha là do chính sách khoan hồng của pháp luật. Lúc đó, Định mới nghi ngờ Hưng lừa dối nên đến cơ quan công an trình báo.

Để giúp cơ quan công an làm rõ hành vi của Hưng, Định điện thoại cho Nguyệt bảo lo được 150 triệu đồng nên muốn tiếp tục nhờ giúp em gái. Hai bên hẹn ở quán cà phê trên phố Giang Văn Minh và bị cảnh sát bắt quả tang,.

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội xử phạt Hưng mức án 30 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyệt lĩnh án 5 năm tù về tội Làm môi giới hối lộ và Định 5 năm tù tội Đưa hối lộ.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.