(ĐTCK) Trong tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm, hướng tới vượt qua ngưỡng kháng cự MA200 ngày tại 580 điểm.

Trong đợt tăng điểm này, dẫn đầu thị trường là cổ phiếu VIC khi bất ngờ vượt đỉnh giá cũ và tăng trần trong phiên thứ Hai. Đà tăng của VIC được duy trì trong các phiên tiếp theo và lan tỏa sang các mã blue-chips khác như VNM, BVH, VCB…, giúp VN-Index có thời điểm chạm mức 583 điểm.

Tuy vậy, áp lực bán tỏ ra khá mạnh tại các ngưỡng kháng cự quan trọng và chỉ số VN-Index cho thấy sự giẳng co quyết liệt quanh mốc tâm lý 580 điểm, trong đó lực cầu của thị trường vẫn chưa giành được phần thắng.

Điểm tích cực là chỉ số sàn HOSE vẫn giao dịch trên ngưỡng MA5 và duy trì được xu hướng tăng giá ngắn hạn. Ngoài ra, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn trong tuần này, nếu không tính tới giao dịch thỏa thuận hơn 16 triệu cổ phiếu VIC.

Đây cũng là giai đoạn mà sự phân hóa diễn ra khá mạnh mẽ giữa các nhóm cổ phiếu, những nhóm có diễn biến tích cực chủ yếu là nhờ các yếu tố hỗ trợ của ngành. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành thép gồm HSG, HPG, TLH, POM…, được hỗ trợ bởi thông tin sản lượng thép tiêu thụ trong nước tăng cao trong tháng 3/2016. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng trong tháng 3 đạt 1,583 triệu tấn, tăng 55,2% so với cùng kỳ năm 2015. Loại trừ 49.898 tấn được xuất khẩu trong tháng 3, thì thị trường nội địa tiêu thụ 961.679 tấn thép xây dựng, tăng 54,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự là nhóm cổ phiếu ôtô gồm TMT, SVC, HAX…, cũng có mức tăng mạnh. Thống kê từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán ôtô trong tháng 3/2016 tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2015, sau khi ghi nhận mức tiêu thụ khá yếu trong tháng 2. Tuần trước, Quốc hội đã phê duyệt sẽ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các loại xe nhỏ từ tháng 7/2016, doanh số tiêu thụ ôtô do vậy được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong các quý tới.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng gồm VCB, BID, CTG…, trong tuần này chủ yếu có diễn biến đi ngang hoặc giảm giá. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có diễn biến tương tự do đây là thời điểm tương đối nhạy cảm đối với diễn biến giá dầu, khi thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc họp sắp tới vào ngày 17/4 tại Doha giữa các nước sản xuất dầu lớn.

Dù cho kết quả cuộc họp này như thế nào, tình hình giá dầu tuần sau dự báo sẽ có những biến động, ảnh hưởng không chỉ tới nhóm cổ phiếu dầu khí, mà cả nhóm hàng hóa cơ bản như nhựa, cao su…

Có vẻ như nhiều nhà đầu tư trong nước đang chờ đợi tín hiệu phát ra từ cuộc họp này trước khi định hình xu hướng của thị trường một cách rõ ràng hơn. Thanh khoản trên hai sàn sụt giảm trong phiên tăng điểm ngày hôm qua (14/4) phần nào phản ánh tâm lý chờ đợi này, đặc biệt từ phía bên mua.

Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index là 570 điểm, tạo bởi đường MA10 và MA100 ngày và nhiều khả năng chỉ số sàn HOSE sẽ dao động trong biên độ từ 570 - 580 điểm trong một vài phiên giao dịch tới.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.