(ĐTCK) TTCK tháng 10 đang chứng kiến những ngày giao dịch hết sức sôi động khi nhà đầu tư đón nhận thông tin tốt lành từ việc kết thúc đàm phán TPP.

Thanh khoản toàn thị trường ngay lập tức gia tăng gấp đôi (so với mức trung bình của tháng 9) và đa phần đến từ dòng tiền của khối nội. Triển vọng thị trường trong ngắn hạn đã có sự khởi sắc hơn, nhưng để đảm bảo cho một xu hướng tăng ổn định, “mảnh ghép” quan trọng cần nhìn thấy là hành động của khối ngoại trong giai đoạn sắp tới.

Nhìn lại diễn biến giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tại HOSE, sau 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2015) liên tục mua ròng, khối ngoại đã bước vào giai đoạn hoạt động kém tích cực khi bán ròng trong tháng 8 (375 tỷ đồng) và giao dịch cân bằng trong tháng 9. Những ngày đầu của tháng 10, giao dịch của khối ngoại nhìn chung vẫn rất cầm chừng và chỉ khi thông tin về vòng đàm phán TPP hoàn tất, chiều hướng mua ròng mới thật sự quay trở lại mạnh mẽ (khối ngoại mua ròng thông qua khớp lệnh tại HOSE hơn 450 tỷ đồng từ sau khi hoàn tất đàm phán TPP). Chúng tôi có nhiều lý do để tin rằng, trong ngắn hạn (thời gian còn lại của tháng 10), xu hướng chính của khối ngoại sẽ tiếp tục là mua ròng.

Cụ thể, thứ nhất, các quỹ ETF quay lại trạng thái “thặng dư” (premium): Trái ngược với giai đoạn 2 tháng trước khi các quỹ ETF thường xuyên nằm trong trạng thái “chiết khấu” sâu (dẫn đến việc phải liên tục bán ra chứng khoán cơ sở tại thị trường Việt Nam để cân bằng thị giá chứng chỉ quỹ và NAV), trong một tuần qua, cả hai chứng chỉ quỹ ETF lớn nhất đang có hoạt động tại Việt Nam là Market Vectors ETF (ETF VNM) và FTSE Vietnam UCITS ETF (ETF FTSE) đều đã chứng kiến sự tăng vọt của thị giá và qua đó, giúp các quỹ này quay lại trạng thái “thặng dư” cao (trên 3% với VNM và trên 2% với FTSE).

Trong giai đoạn tới, khả năng các quỹ này sẽ tiếp tục phát hành thêm chứng chỉ quỹ, qua đó gia tăng mua mới trên TTCK Việt Nam là điều khả thi và có xác suất cao sẽ xảy ra.

Thứ hai, sự ổn định trở lại của tỷ giá: Vì khá nhiều lý do, tỷ giá đã có sự ổn định đáng kể trở lại trong thời gian qua. Tính đến ngày 9/10, giá bán USD tự do đã rơi mạnh về mức 22.300 đồng/USD, gần như tương đương với giá bán USD tại hệ thống các ngân hàng thương mai (22.290 đồng/USD) và mức giảm tính từ đầu tuần đến nay là hơn 300 đồng.

Dù có thể vẫn còn nhiều áp lực từ khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới hay những hành động khó lường từ biến động tỷ giá của Trung Quốc, rõ ràng tâm lý kỳ vọng về điều chỉnh tỷ giá đã phần nào suy giảm và điều này có thể giúp các dòng vốn ngoại mới tự tin hơn trong việc giải ngân tại TTCK Việt Nam.

Với những lý do nêu trên, có nhiều khả năng đà mua ròng của khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng trong giai đoạn còn lại của tháng 10. Đây sẽ là điểm cộng quan trọng giúp chúng tôi củng cố nhìn nhận lạc quan về thị trường trong ngắn hạn. Dưới góc độ kỹ thuật, chúng tôi kỳ vọng, VN-Index trong tháng 10 sẽ sớm tiệm cận trở lại vùng giá 610 điểm. Trong một xu hướng tăng ngắn hạn như hiện nay, nhà đầu tư được khuyến khích tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức tương đối cao trong danh mục (khoảng 70%), hạn chế bán tháo cổ phiếu và thực hiện chiến lược “để lãi chạy”.

CTCK Maybank Kim Eng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.