(ĐTCK) Bước sang tháng 8, trong khi nhiều nhà đầu tư lo ngại động lực tăng trưởng của thị trường suy giảm thì lãnh đạo một số CTCK cho rằng, đây là khoảng thời gian cần thiết để thị trường tích lũy chuẩn bị cho xu hướng tăng dài hạn.

Dễ có sự điều chỉnh, nhưng mức độ không sâu 

ảnh 1
 Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCK ACB (ACBS)
Theo thống kê sơ bộ diễn biến thị trường 10 năm gần đây, trong tháng 8, TTCK đều giao dịch trầm lắng và ít có những biến động quá bất thường.

Từ đầu năm đến nay, thị trường đã đi lên mạnh mẽ, liên tục phá vỡ các mức kháng cự kỹ thuật mạnh và đạt mức cao nhất trong 8 năm. Ở tầm nhìn trung hạn, tôi vẫn giữ quan điểm tích cực đối với TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, ở tầm ngắn hạn 1 đến 2 tháng, thị trường đang thiếu những thông tin hỗ trợ tích cực để duy trì đà tăng trưởng. Các thông tin vĩ mô đa số đều ở mức trung bình, thông tin hoạt động của DN đa số đã được công bố và được ghi nhận vào giá. Nếu không có những thông tin hỗ trợ mạnh, thị trường có thể tạm dừng đà tăng trưởng, đi vào giai đoạn tích lũy hoặc điều chỉnh.

Hiện tại, những thông tin không mấy tích cực như xử lý các đại án kinh tế, tỷ lệ margin cao đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và nhà đầu tư.

Đợt điều chỉnh trong tháng 8 sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và mua lại những cổ phiếu cơ bản tốt. Tôi đánh giá thị trường có những rủi ro nhất định trong ngắn hạn, nhưng sẽ sớm hồi phục và tiếp tục tăng trưởng ngay trong quý III và quý IV năm nay, vì lực đẩy của nền kinh tế đang còn rất mạnh. Chính phủ mới đang thể hiện quyết tâm cải cách, thu hút nhiều sự quan tâm của các NĐT trên toàn cầu.

Quyết tâm của Chính phủ là yếu tố quan trọng hỗ trợ sức tăng của thị trường

ảnh 2
 Ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc CTCK MB (MBS)
Trong dài hạn, tôi đánh giá xu hướng TTCK khá tích cực khi mà các nền tảng về chính sách, nội lực DN đã vững chắc hơn. Trong đó, quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ sẽ vẫn là yếu tố quan trọng hỗ trợ sức tăng của thị trường.

Thị trường vẫn đang chờ đợi Chính phủ sẽ sớm giải quyết những nút thắt trên TTCK như nới room, gỡ nút thắt dòng tiền và nâng hạng TTCK Việt Nam.  Trong đó, trước mắt cần đa dạng hóa các sản phẩm trên thị trường.

Trong ngắn hạn, cụ thể là tháng 8, thị trường khó tránh khỏi sự điều chỉnh, nhất là khi vừa trải qua một chu kỳ tăng trưởng dài. Giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn của thị trường sẽ mở ra cơ hội mua cho một chu kỳ tăng giá mới tính theo đơn vị năm. Dù vậy, NĐT cần thận trọng và bảo toàn tài khoản, chờ thời điểm mua hợp lý cho góc nhìn dài hơi hơn.

Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự phân hóa rõ nét, trong đó cơ hội đầu tư thực sự tốt là các DN có vị thế trong ngành, có kết quả kinh doanh tích cực, đặc biệt là các DN tốt trong các ngành bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, dệt may, xây dựng, dược phẩm, thực phẩm, thủy sản, hàng tiêu dùng...

Thị trường điều chỉnh trong tháng 8 là điều tốt cho xu hướng tích cực dài hạn

ảnh 3
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng 
Thị trường đã theo xu hướng tăng mạnh từ đầu năm đến nay và hầu như chưa có tháng nào trong năm giảm giá, do đó, nếu thị trường có nhịp điều chỉnh trong tháng 8 cũng là bình thường. Thậm chí, đây sẽ là điều tốt cho một xu hướng tích cực dài hạn hơn.

Tháng 8 thường không phải là thời điểm có những thông tin quan trọng trong năm, yếu tố này phần nào đã ảnh hưởng đến xu hướng thị trường. Theo đó, báo cáo tài chính quý II hầu hết đã được công bố, trong khi thời điểm kết thúc quý III còn xa; các thông tin vĩ mô tại Việt Nam và trên thế giới thường cũng không xuất hiệu trong tháng này. Tuy nhiên, trong xu hướng trung và dài hạn là tích cực, việc thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội đầu tư tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian qua cho thấy, các mã bluechip mặc dù giá tăng cao, nhưng vẫn đang được thị trường chú ý. Thực tế, cổ phiếu này lâu nay vẫn đóng vai trò nâng đỡ thị trường và chỉ có nhóm bluechip mới có khả năng giúp thị trường tăng điểm trở lại. Vì thế, việc nhóm này điều chỉnh là cơ hội đầu tư đặc biệt với các nhà đầu tư trung hạn trở lên, bởi họ có thể lựa chọn cổ phiếu tốt với giá hợp lý hơn ở những thời điểm điều chỉnh.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể chú ý thêm một số cổ phiếu vốn hóa vừa (midcap) hay vốn hỏa nhỏ (penny).

Hải Vân
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.