(ĐTCK) Thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, thị trường tiếp tục giao dịch giằng co. Nhiều cổ phiếu, từ nhóm bluechip đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đã giảm điểm tới một mức định giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị. Điều này có thể sẽ dẫn đến một xu thế, đó là các công ty niêm yết sẽ có kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình.

Thị trường giao dịch trong tâm lý thận trọng

Bất chấp những thông tin tích cực được công bố trong tuần trước, lực hồi phục khiêm tốn đã không thể giúp thị trường vượt qua ngưỡng kháng cự 555 điểm để quay trở lại xu hướng tăng.

Lực bán kỹ thuật theo đó xuất hiện trở lại, khiến VN-Index mất hơn 2% sau ba phiên đầu tuần, hướng về ngưỡng hỗ trợ 540 điểm. Khối ngoại đã quay trở lại bán ròng cùng với việc quỹ VNM ETF bị rút 100.000 chứng chỉ quỹ sau 16 phiên huy động vốn liên tục, với giá trị khoảng hơn 800 tỷ đồng. Thanh khoản của hai sàn giảm xuống mức trung bình cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư trong cả quyết định mua và bán.

Sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ sau khi kết thúc mùa đại hội cổ đông của các công ty niêm yết khiến tâm lý thị trường yếu hơn và dễ bị chi phối bởi những luồng thông tin không quá tiêu cực.

Thượng viện Mỹ hôm 12/5 đã bác bỏ việc cho phép Tổng thống Mỹ Barack Obama thực hiện Quyền Xúc tiến thương mại (TPA) đối với Hiệp định Thương mại Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mặc dù đây là trở ngại có thể làm chậm tiến trình ký kết TPP, nhưng đại diện Chính phủ Mỹ và một vài quốc gia tham gia TPP khác như Nhật Bản vẫn tỏ ra lạc quan về việc kết thúc quá trình đàm phán TPP trong năm nay.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, đây không phải là thông tin quá tiêu cực để VN-Index có thể đánh mất ngưỡng hỗ trợ then chốt 540 điểm, vì nếu kịch bản này xảy ra, VN-Index có thể xác nhận xu hướng giảm điểm trung hạn.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu, từ nhóm bluechip đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đã giảm điểm tới một mức định giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị. Điều này có thể sẽ dẫn đến một xu thế chính, đó là các công ty niêm yết sẽ có kế hoạch mua lại cổ phiếu của mình. Việc CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) công bố kế hoạch mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ cùng lúc với ông Đoàn Nguyên Đức đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu có thể là tín hiệu đầu tiên cho xu hướng này.

Trong xu thế ngắn hạn, thị trường vẫn đang ngập ngừng trước ngưỡng 540 điểm của VN-Index và chúng tôi đang thấy sự cân bằng trở lại giữa cán cân cung cầu. Đồ thị kỹ thuật chỉ số ngày hôm qua (14/5) kết thúc với một nến dạng Doji nhỏ với khối lượng thấp là một minh chứng cho nhận định nói trên. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng, VN-Index có thể sẽ có xu hướng tích lũy trong một vài tuần tới, với biên độ từ 540 - 565 điểm.

VN-Index đang có tín hiệu kỹ thuật trung tính

Sau khi chạm vùng kháng cự 555 - 557 điểm của đường trung bình động 20 ngày (MA20), chỉ số VN-Index đã điều chỉnh giảm và tiến sát ngưỡng hỗ trợ quan trọng 538 - 540 điểm. Đây là lần thứ 3 liên tiếp trong vòng hơn một tháng qua, chỉ số sàn HOSE điều chỉnh giảm về vùng này được hỗ trợ tích cực bởi lực cầu tại đây.

Đồ thị nến VN-Index hôm qua hình thành một nến trắng nhỏ, dạng Doji với khối lượng giao dịch trung bình. Nó phản ánh lực cung của thị trường đã suy yếu, ngược lại, lực cầu tại vùng hỗ trợ đang mạnh lên và phần nào chiếm ưu thế so với lực cung. Đây là một chỉ báo cho thấy thị trường có khả năng hồi phục lại sau đó.

Tuy nhiên hiện tại, VN-Index vẫn đang nằm dưới các đường xu hướng ngắn hạn, tạo bởi MA5 và MA10, do đó chưa xác nhận khả năng kết thúc nhịp giảm điểm của chỉ số. Theo đó, chúng tôi nhận định, tín hiệu kỹ thuật TRUNG TÍNH đối với VN-Index ở thời điểm hiện tại.

Chúng tôi thấy trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số sàn HOSE có các ngưỡng kháng cự nằm tại 550 - 552 và 563 - 565 điểm. Một sự mạnh lên của lực cầu trong những phiên tới sẽ là động lực giúp VN-Index phục hồi trở lại và có thể dao động giữa các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của chỉ số.

CTCK VPBS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.