(ĐTCK) Thị trường hồi phục hình chữ V trong 2 tuần gần đây với dấu ấn mạnh mẽ nhất từ đà tăng của nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Hiện tại, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng tới 38% so với thời điểm đầu năm.

Động lực chủ yếu giúp thu hút dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này từ kỳ vọng mở room cho khối ngoại. Bên cạnh đó, thông tin mới nhất về mức tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm đạt tới 4,26%, cao nhất so với cùng kỳ 3 năm trở lại đây cho thấy, dòng tín dụng đang được khơi thông và sẽ tác động tích cực tới lợi nhuận của các NHTM trong thời gian tới.

Thống kê về P/E cho thấy một số cổ phiếu thuộc top đầu trong nhóm ngân hàng đang gần ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Điều này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đối với sự cải thiện lợi nhuận của nhóm các cổ phiếu này trong các quý tiếp theo. Tuy vậy, những diễn biến điều chỉnh ngắn hạn sẽ diễn ra trước khi xuất hiện nhịp tăng mới do các cổ phiếu này đã có dấu hiệu tăng nóng thời gian qua.

Sau 2 tuần liên tiếp tăng điểm, hoạt động mua bán ngắn hạn bắt đầu xuất hiện. Dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt tại các mã vốn hóa lớn đã tác động trực tiếp tới 2 chỉ số tạo thành các phiên tăng giảm liên tiếp. Việc chốt lời của nhà đầu tư sau khi đạt được mức lợi nhuận cao trong thời gian ngắn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều quan trọng là lòng tin của nhà đầu tư đã trở lại, giúp dòng tiền ở lại tiếp tục tìm kiếm lợi nhuận thay vì đứng ngoài khiến thanh khoản sụt giảm. Lượng tiền mới cũng được thu hút khá mạnh mẽ trong thời gian gần đây khiến sự điều chỉnh đa phần chỉ diễn ra trong phiên và chưa xuất hiện các phiên điều chỉnh sâu. Đây sẽ là các nhân tố quan trọng giúp duy trì đà tăng tích cực trong thời gian tới.

Một điểm đáng chú ý nữa là chu kỳ giải ngân mua ròng tích cực từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 7 có vẻ như đang lặp lại trong năm nay. Trong tháng 5, khối ngoại tiếp tục giao dịch sôi động trên cả hai sàn tạo thành động lực giúp tâm lý khối nội được cải thiện tích cực. Lượng mua ròng trong tháng 5 của khối ngoại đạt gần 1.400 tỷ đồng trên cả hai sàn. Tính riêng trên HOSE, khối ngoại đã có tháng mua ròng thứ 4 liên tiếp kể từ đầu năm, với lượng mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng. Đà mua ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và nhiều khả năng trong tháng 6, khối này sẽ tiếp tục xu hướng mua ròng tích cực.

TTCK trong giai đoạn cuối tháng 5 có sự hồi phục rất tích cực nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư đối với khả năng sớm nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và việc đàm phán Hiệp định TPP sẽ sớm đạt được kết quả tích cực. Dòng tiền đã mạnh dạn giải ngân vào nhóm các mã hết room và các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi khi hiệp định TPP có hiệu lực giúp đà tăng được duy trì tích cực trong hơn 2 tuần cuối tháng 5.

Trong tháng 6, bên cạnh những kỳ vọng nói trên sẽ tiếp tục được duy trì, kỳ xem xét tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF cũng có khả năng tác động tới diễn biến thị trường. Nhìn chung, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực về triển vọng của thị trường trong trung hạn.

Sau quá trình tăng điểm khá nhanh và mạnh trong suốt hơn 2 tuần qua, một số cổ phiếu trụ cột đã có dấu hiệu đuối sức và rủi ro điều chỉnh bắt đầu xuất hiện.

Dòng tiền hiện tại không có sự lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu khác ngoài ngân hàng khiến sự phân hóa xuất hiện khá rõ nét, mức tăng/giảm giữa các nhóm ngành khá lớn.

Trong ngắn hạn, khả năng điều chỉnh có thể diễn ra. Tuy nhiên, dòng tiền của khối nội và khối ngoại đang ở trạng thái khá tích cực, nên rủi ro điều chỉnh sâu sẽ không xuất hiện. Xu hướng trong trung hạn của thị trường vẫn là tích cực, sau các phiên điều chỉnh trong ngắn hạn, đà tăng sẽ tiếp tục với đầu tàu là nhóm cổ phiếu ngân hàng và các mã có kỳ vọng kết quả kinh doanh trong quý II tích cực.            

Ngô Thế Hiển, Phó trưởng phòng Phân tích- CTCK SHS
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.