(ĐTCK) Thị trường đã có những bước đi đầu tiên của năm 2017 khá thành công, đúng như dự đoán của một số công ty chứng khoán về "hiệu ứng tháng Giêng". Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017 (ngày 3/1): Dù vẫn còn tâm lý kỳ nghỉ lễ khiến dòng tiền tham gia hạn chế, nhưng đà tăng mạnh của các cổ phiếu nhóm ngân hàng đã lan rộng sang các mã bluechip khác giúp chỉ số bật cao và có phiên chào năm mới khá "đẹp mắt".

Đóng cửa, VN-Index tăng 7,14 điểm (+1,07%) lên 672,01 điểm, HNX-Index tăng 1,07 điểm (+1,34%), đóng cửa tại mức 81,19 điểm.

Về phần các Dự, sau những phiên chốt năm 2016 khá tích cực cùng nguồn “hàng” tốt dự kiến sẽ lên sàn đầu năm 2017 khiến nhiều công ty chứng khoán nhận định thị trường khá khả quan trong những phiên đầu năm.

Trong đó, nhận định của MSI có xác suất đúng khá cao khi cho rằng Vn-Index sẽ sớm tăng tốc vượt nền tảng tích lũy dưới tác động của “hiệu ứng tháng Giêng” và nhận định tuần đầu tiên của năm 2017 sẽ là tuần tăng điểm.

Tương tự SHS nhận định VN-Index nhiều khả năng sẽ là tăng điểm, với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 667-671 điểm.

* Sang phiên giao dịch ngày 4/1: Dù các cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt sau đợt sóng tăng mạnh hôm qua nhưng việc dòng tiền nhập cuộc sôi động đã lan tỏa thị trường, cùng với sự bắt nhịp của các mã dầu khí đã giúp VN-Index nhanh chóng tiếp cận mốc 675 điểm trong phiên giao dịch sáng 4/1.

Áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đẩy cả 2 chỉ số lùi về sát mốc tham chiếu, tuy nhiên, lực cầu gia tăng tại các cổ phiếu bluechip cuối phiên giúp VN-Index trở lại và duy trì được đà tăng tốt.

Đóng cửa, VN-Index tăng 2,69 điểm (+0,4%) lên 674,7 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,05 điểm (+0,06%), đóng cửa tại mức 81,45 điểm.

Về phần các Dự, MSI và SHS nhận định đúng xu hướng tăng của thị trường, tuy nhiên, công ty này đã đặt kỳ vọng khá cao khi cho rằng VN-Index sẽ tiếp cận vùng kháng cự mạnh 675-680 điểm.

Bên cạnh đó, PHS, IVS, BSC cũng đều nhận định thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm.

Trong khi đó, FPTS nhận định thận trọng hơn khi đưa ra giả thiết, nếu Vn-Index tiếp tục vượt qua khu vực kháng cự mạnh kèm thanh khoản cao thì nhà đầu tư có thể cân nhắc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

* Đến phiên giao dịch 5/1: Tâm lý thận trọng được đẩy lên cao cùng áp lực chốt lời gia tăng khiến VN-Index rung lắc khá mạnh cà thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh.

Trong phiên giao dịch chiều, diễn biến khá giống với phiên sáng. Sau khi VN-Index bật lên đầu phiên, áp lực bán đã gia tăng khiến chỉ số này đảo chiều xuống dưới tham chiếu. Tuy nhiên, về cuối phiên, nhờ sự hỗ trợ của một số bluechip, VN-Index may mắn hồi phục và có phiên tăng nhẹ thư 3 liên tiếp trong năm 2017.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,11 điểm (+0,16%) lên 675,81 điểm; HNX-Index giảm 0,27 điểm (-0,25%) về 81,33 điểm.

Về phần các Dự, BSC và MSI có nhận định trái ngược xu hướng thị trường. Trong khi BSC nhận định VN-Index sẽ điều chỉnh trong phiên 5/1 thì MSI cho rằng, trong phiên 5/1, VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhẹ về cuối phiên, sau khi tăng điểm ở đầu phiên.

Trong khi đó, nhiều công ty chứng khoán đưa ra quan điểm khá thận trọng và cho rằng VN-Index cần vượt qua vùng kháng cự 680 điểm để có thể thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn.

Mặt khác, MBS đặt kỳ vọng khá cao khi nhận định các chỉ số có thể tiếp tục tăng để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn là 680-685 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/1: Mặc dù gặp trắc trở ngay khi mở cửa nhưng lực cầu gia tăng mạnh đã giúp thị trường tăng vọt về cuối phiên. Chỉ số Vn-Index không những vượt xa mốc 675 điểm mà chinh phục thành công ngưỡng 680 điểm cùng thanh khoản cải thiện tích cực.

Sang phiên giao dịch chiều, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư giúp thị trường tiếp tục thăng hoa. Tuy nhiên, do VN-Index đang ở vùng đỉnh cũ, nên áp lực chốt lời gia tăng, đẩy chỉ số này thoái lui nhẹ và đóng cửa dưới ngưỡng 680 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,99 điểm (+0,59%) lên mức 679,8 điểm, HNX-Index tăng 0,76 điểm (+0,93%), đóng cửa tại mốc 82,08 điểm.

Về phần các Dự, hầu hết các công ty chứng khoán gồm MBS, MSI, IVS, SHS đều nhận định thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần 6/1. Trong đó, MSI cho rằng vùng kháng cự 675-680 điểm vẫn là vùng mà chỉ số dao động nhiều nhất.

Trái lại, BVSC nhận định, động lực tăng điểm của VN-Index đã yếu đi đáng kể.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.