(ĐTCK) Thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh ngay từ đầu tuần tới, VN-Index có thể về mốc hỗ trợ thấp hơn quanh ngưỡng 590-600 điểm, nhiều cổ phiếu bluechips đang cho thấy dấu hiệu đảo chiều.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/5.

Chưa vội gia tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến phân hóa của thị trường với độ rộng có phần nghiêng về số mã giảm điểm cho thấy, mặc dù VN-Index tăng điểm mạnh, nhưng chưa tạo được tâm lý tích cực cho thị trường chung, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư ở vùng giá hiện tại.

Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị chưa vội gia tăng tỷ trọng, chờ đợi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ mạnh hoặc tâm lý thị trường diễn biến theo chiều hướng
tích cực hơn.

Nhiều bluechips đang cho thấy dấu hiệu đảo chiều

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tiếp tục đà hưng phấn, có thời điểm đã tăng mạnh lên gần 609 điểm, tuy nhiên, áp lực chốt lời vào cuối phiên chiều khiến đà tăng bị thu hẹp lại, dòng tiền cũng bị xuống thấp so với các phiên trước. Mốc 610 điểm được đánh giá là mốc kháng cự mạnh và thị trường chưa thể vượt qua được ở giai đoạn hiện nay.

Trong tuần này, thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh ngay từ đầu tuần tới, VN-Index có thể về mốc hỗ trợ thấp hơn quanh ngưỡng 590-600 điểm, nhiều cổ phiếu bluechips đang cho thấy dấu hiệu đảo chiều. Chiến lược đầu tư hợp lý là giảm tỷ lệ margin và số lượng cổ phiếu xuống mức an toàn, chốt lãi bảo vệ thành quả, chỉ giữ lại những cổ phiếu tốt nhất với tầm nhìn dài hạn hơn.

Cân nhắc chốt lời dần

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Có thể coi đây là tuần giao dịch thành công với VN-Index khi chinh phục mốc 600 điểm và trụ vững trên mốc này cho đến hết tuần. Tuy nhiên, diễn biến giao dịch biến động khá mạnh và bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chốt lời ở một vài mã trụ đã tăng mạnh thời gian qua như GAS, HPG, HSG. Mặc dù chỉ số chốt tuần với mức tăng tốt (1,36%), nhưng độ rộng thị trường chưa được mở rộng tương ứng.

Có thể minh chứng bằng phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 5 điểm nhưng số mã giảm giá chiếm ưu thế với 124 mã, trong khi chỉ có 96 mã tăng giá. Dòng tiền xuất hiện sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, dầu khí, thép, chứng khoán không có sự tăng trưởng đồng đều.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời dần các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt mức lợi nhuận kỳ vọng, trong trường hợp vẫn đứng ngoài thị trường thì không nên mua đuổi ở vùng giá cao nhằm hạn chế rủi ro.

Xu hướng ngắn hạn vẫn tích cực

(CTCK FPT - FPTS) 

 Mặc dù tín hiệu của thanh khoản không đạt tiêu chí kỳ vọng, song những tín hiệu chủ chốt về xu hướng vẫn cho dự báo tích cực trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư cần theo sát diễn biến thị trường để có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Điểm mua an toàn sẽ xuất hiện nếu VN-Index điều chỉnh và kiểm tra thành công mốc 600 điểm vừa tạo lập. Trong đó, nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao có thể tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu chưa tăng nhiều, có thông tin hỗ trợ và thanh khoản gia tăng đột biến.

Thay đổi tỷ trọng danh mục

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường vẫn đang duy trì trạng thái tích cực trong ngắn hạn và đã kiểm định thành công ngưỡng 600 điểm. Nhà đầu tư thay đổi tỷ trọng danh mục tương ứng khi các nhịp điều chỉnh kỹ thuật diễn ra trong ngắn hạn.

Thị trường khó tiến xa hơn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Chứng khoán trong nước tiếp tục tăng và vận động trái chiều với chứng khoán khu vực sau những thông tin vĩ mô tích cực gần đây như tình hình sản xuất tốt lên, thể hiện qua PMI tháng 4, hay các cam kết giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, không kỳ vọng thị trường sẽ tiến xa hơn do thiếu hỗ trợ từ dòng tiền đầu cơ và định giá đang ở vùng đỉnh trong nhiều năm qua, đặc biệt khi mà các nhân tố bên trong và bên ngoài hiện không đồng nhất. Vì vậy, việc mở vị thế mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có thể sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.