(ĐTCK) Chiến lược là tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và có thể giải ngân thêm với khối lượng vừa phải ở một số cổ phiếu tốt. Chú ý đến biến động rung lắc để tránh mua hớ, khi thị trường có những giao động mạnh ở phiên chiều.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 9/11.

Vẫn còn rủi ro giảm trong ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS) 

Mức sụt giảm nghiêm trọng của dòng vốn trên thị trường là bằng chứng cho tâm lý thận trọng của các hoạt động giao dịch. Một số điểm sáng xuất hiện trong phiên, nhưng cũng chỉ tập trung ở một số ít cổ phiếu đơn lẻ, không tạo thành hiệu ứng lan tỏa và giao dịch diễn ra chủ yếu ở khu vực giá thấp với tâm lý dò đáy.

Rõ ràng, những đợt nảy lên của chỉ số là không bền vững và thị trường vẫn còn rủi ro giảm trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là yếu tố tiềm ẩn rủi ro biến động khó lường đối với diễn biến TTCK toàn cầu nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường.

Bảo đảm danh mục với tỷ trọng cổ phiếu thấp

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Diễn biến bầu cử tại Mỹ có lẽ sẽ tiếp tục chi phối tâm lý nhà đầu tư và giao dịch trong phiên ngày 9/11. Nếu các chỉ số vượt được ngưỡng kháng cự gần nhất, cụ thể là mốc 679 điểm đối với VN-Index và 81,7 điểm đối với HNX-Index đi kèm với thanh khoản tích cực, thì xu hướng của thị trường sẽ trở nên tốt hơn.

Trong trường hợp ngược lại, thị trường nhiều khả năng sẽ quay trở lại kiểm tra ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 81 điểm với HNX-Index và 671-674 điểm với VN-Index. Theo đó, chiến lược lúc này vẫn là bảo đảm danh mục với tỷ trọng cổ phiếu thấp, chỉ nên tập trung vào một số cổ phiếu với những câu chuyện riêng hoặc mục tiêu trung, dài hạn.

Chưa cho tín hiệu mới

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên 8/11. Rủi ro ngắn hạn lớn nhất cho thị trường chính là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được công bố vào trưa 9/11 (giờ Việt Nam). Nếu bà Clinton thắng cử, nhiều khả năng VN-Index sẽ có diễn biến tích cực. Do vậy, nhà đầu tư nên chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử trước khi có hành động cụ thể đối với danh mục đầu tư.

Bluechips sẽ nâng đỡ thị trường

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Tích cực, nhưng không còn đột biến như phiên trước đó cho thấy sự thận trọng của nhà đầ tư vẫn còn ở mức rất cao. Có lẽ họ vẫn muốn một thông tin chính thức nhiều hơn là mạo hiểm với dự báo. Tuy nhiên, ở phiên 8/1, những cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh 9 tháng tích cực như HPG, HBC... tiếp tục hút tiền.

Sáng 9/11, kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố theo từng bang và kết quả cuối cùng có lẽ sẽ ở khoảng 10-10h30 sáng. Theo đó, nhà đầ tư vẫn có thời gian để ra quyết định mua hay bán trong khoản thời gian này.

Hai phiên tăng điểm vừa qua được đánh giá cao và những cổ phiếu hàng đầu như HPG, HSG, FPT, VCB... đủ hấp dẫn để chống chọi với kịch bản xấu nhất, trong khi sẽ mang đến lợi thế lớn cho những nhà đầ tư đã mua và nắm giữ.

Nếu như kịch bản thiên hướng về Đảng Dân chủ thắng cử, nhà đầ tư nên tập trung mua mạnh đối với những cổ phiếu trên. Ngược lại, cũng không nên vội vàng bán tháo bởi sự tác động khi ông Trump đắc cử nếu có diễn ra sẽ theo một chu kỳ dài hạn hơn ngắn hạn.

Rung lắc nhẹ quanh vùng 675 - 680

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đang có tín hiệu tích cực hơn đến từ việc nhiều tin hỗ trợ quan trọng, cũng như niềm tin nhà đầu tư đã gia tăng trở lại. Giao dịch sôi động từ các cổ phiếu bluechips đến penny đã phản ánh rõ nét quan điểm trên, mặc dù thanh khoản toàn thị trường vẫn còn ở mức trung bình, thậm chí không muốn nói là thấp.

Quan điểm xuyên suốt trong giai đoạn hiện tại của thị trường đó là, VN-Index sẽ còn biến động lên xuống quanh vùng 680 (+/-5 điểm) từ 5 đến 10 phiên giao dịch.

Cụ thể, VN-Index nhiều khả năng rung lắc nhẹ quanh vùng 675 - 680 trong phiên 9/11 khi lực bán gia tăng, trong khi tâm lý mua vào của nhà đầu tư vẫn chưa ở trạng thái tốt. Các cổ phiếu cơ bản vẫn thu hút sự tham gia của dòng tiền, trong khi một số cổ phiếu đầu cơ thuộc nhóm chứng khoán, xây dựng có thế có giao dich bất ngờ thăng hoa.

Chiến lược là tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu và có thể giải ngân thêm với khối lượng vừa phải ở một số cổ phiếu tốt. Chú ý đến biến động rung lắc để tránh mua hớ, khi thị trường có những giao động mạnh ở phiên chiều.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và chờ xu hướng rõ ràng hơn

(CTCK BIDV – BSC)

Tâm lý thị trường trong phiên giao dịch 9/11 phần nào sẽ bị ảnh hưởng từ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Thông tin bầu cử sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như diễn biến thị trường. Trường hợp bà Hillary đắc cử sẽ là thông tích cực trong ngắn hạn, giúp kéo dòng tiền trở lại thị trường sau nhịp điều chỉnh từ đỉnh.

VN-Index quay lại kiểm tra đỉnh 690 điểm và có thể lập đỉnh cao mới trong năm. Trường hợp ông Trump đắc cử sẽ là thông tin không mấy tốt lành, tâm lý thị trường sẽ kéo thị trường giảm điểm. VN-Index có thể mất 650 điểm và có thể có thể tiêu cực hơn nữa trước khi ổn định lại.

Trong bối cảnh thị trường đang tiềm ẩn nhiều diễn biến bất ngờ, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và chờ xu hướng rõ ràng hơn của VN-Index.

Duy trì danh mục hiện tại

(CTCK MB - MBS)

VN-Index tiếp tục hồi phục và tiệm cận ngưỡng kháng cự 678 điểm, tương ứng đường MA20 ngày, trong khi HNX-Index hồi phục nhẹ và dao động trong vùng 81-82 điểm. Trong phiên 9/11, diễn biến thị trường phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do đó, nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.