(ĐTCK) Dù chưa dứt mạch điều chỉnh, nhưng thị trường được kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 620-630 trong các phiên tới. Nhà đầu tư có thể giải ngân dần ở các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/8.

Có thể giải ngân dần

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường hồi phục đáng kể ở đầu và giữa phiên giao dịch khi tiệm cận hỗ trợ 630, trước khi có một số điểm đáng lưu ý trong phiên giao dịch 5/8 như: độ rộng trên VN-Index vẫn duy trì ở mức tiêu cực với 77 mã tăng và 143 mã giảm, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì mạch điều chỉnh như VCB, VIC, MSN, CTG, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên HOSE, tập trung vào MSN và VIC, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục duy trì ở mức tiêu cực, nhưng lực cung cổ phiếu đã có dấu hiệu giảm đi. Do đó, dù chưa dứt mạch điều chỉnh, nhưng thị trường được kỳ vọng sẽ dao động trong khoảng 620-630 trong các phiên tới. Nhà đầu tư có thể giải ngân dần ở các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường.

Nhịp điều chỉnh chưa kết thúc

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Lực cầu bắt đáy trong phiên cuối tuần 5/8 là khá tốt, với thanh khoản tăng mạnh, mở ra cơ hội hồi phục cho 2 chỉ số trong phiên đầu tuần này. Mặc dù xu hướng tăng trung hạn vẫn được bảo lưu, tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này nhiều khả năng vẫn chưa kết thúc. Các phiên hồi phục tới đây nhiều khả năng chỉ là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật và là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng.

Tỷ trọng danh mục tổng chỉ nên duy trì ở mức thấp cho mục tiêu đầu tư trung hạn. Điểm mua trading trở lại cho các vị thế ngắn hạn được chúng tôi dự báo nằm tại vùng hỗ trợ gần 610-620 điểm.

Đi ngang quanh vùng 620 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Xu hướng chung của thị trường hiện tại vẫn đang xấu, áp lực bán ra trên diện rộng vẫn luôn thường trực sau khi rơi khỏi các mốc hỗ trợ mạnh. VN-Index nhiều khả năng sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở 620 điểm trong một vài phiên đầu tuần này. Đây là ngưỡng tương đối mạnh, do vậy, chỉ số có thể giao dịch đi ngang tại vùng này trước khi xác nhận xu hướng.

Thị trường đang diễn biến khó lường với những biến động mạnh ngay trong phiên, do vậy, nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin và không nên bắt đáy trong giai đoạn này. Đối với danh mục đang có sẵn, nhà đầu tư nên cơ cấu lại về trạng thái tiền mặt bằng việc bán ra các cổ phiếu có tính thị trường cao, trong khi đó, duy trì vị thế nắm giữ đối với những mã tốt và triển vọng khả quan 6 tháng cuối năm cho mục đích dài hạn.

Hồi phục kỹ thuật

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Lực cầu giá thấp đã gia tăng trở lại, khi VN30-Index và HNX-Index chạm các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Bên cạnh đó, việc các chỉ số bị quá bán mạnh cũng sẽ tạo ra động lực phục hồi kỹ thuật cho thị trường. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự phục hồi trong đầu tuần này, có thể kéo dài từ 1-2 phiên. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là một nhịp tăng nhỏ của thị trường với kháng cự phía trên của VN-Index tại 640 điểm.

Giảm tỷ trọng về mức an toàn

 (CTCK FPT - FPTS)

Do xung lượng và dấu hiệu của một xu hướng giảm giá ngắn hạn đang khá rõ rệt, nên các vị thế ngắn hạn sẽ gặp bất lợi nếu cố gắng dự đoán mức đáy của thị trường trong tuần này. Các nhịp phục hồi không kèm theo tín hiệu xác nhận của thanh khoản nếu có sẽ tạo ra các bẫy tăng giá nguy hiểm cho các hoạt động mua bắt đáy theo cảm tính. Theo đó, bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục, tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.

Trạng thái điều chỉnh sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn

(CTCK MB - MBS)

VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ mạnh 630 điểm, trong khi HNX-Index cũng giảm sát ngưỡng hỗ trợ 80-81 điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần bi quan đối với xu hướng giảm điểm của thị trường. Đặc biệt, sự phân hóa của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến trạng thái điều chỉnh tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn. Hai chỉ số có thể tiếp tục dao động trong vùng 620-630 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index trong tuần tới. Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.