(ĐTCK) Áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại đang khiến triển vọng thị trường trong ngắn hạn không thực sự tích cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời chưa vội gia tăng tỷ trọng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 6/9.

Tín hiệu bi quan được tăng cường

(CTCK FPT - FPTS)

Bên cạnh tâm lý thận trọng với hoạt động cơ cấu danh mục của các ETFs, biến động kéo giá thất thường của các cổ phiếu trụ cột cũng đang là nguyên nhân khiến dòng tiền vào thị trường trở nên hạn chế hơn.

Theo đó, với những tín hiệu bi quan được tăng cường sau phiên 5/9, các vị thế ngắn hạn có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro giảm giá, nếu không xuất hiện yếu tố giúp cải thiện lực cầu trong các phiên kế tiếp.

Hoạt động lướt sóng lúc này đòi hỏi phải có nguyên tắc quản trị rủi ro chặt chẽ, trước khi tiến hành giải ngân. Mặt khác, việc chờ đợi tín hiệu kiểm tra thành công tại các mốc hỗ trợ dưới sẽ là phù hợp hơn với các nhà đầu tư theo khuynh hướng an toàn.

Tạm thời chưa vội gia tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt- BVSC)       

Áp lực chốt lời gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại đang khiến triển vọng thị trường trong ngắn hạn không thực sự tích cực. Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời chưa vội gia tăng tỷ trọng, chờ đợi thị trường cho các tín hiệu tích cực hơn trong các phiên sắp tới.   

Hạn chế các giao dịch trading T+

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường điều chỉnh trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch 5/9 do sự giảm giá của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì ở mức tốt, kèm theo diễn biến phân hóa dòng tiền ở một số nhóm cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm ngành bảo hiểm, năng lượng, vật liệu xây dựng... là cơ sở cho việc nhận định thị trường vẫn trong trạng thái tích cực và việc điều chỉnh về mốc 655-660 điểm là điều khá bình thường.

Theo đó, thị trường sẽ hồi phục ở phiên giao dịch ngày 6/9, mặc dù sẽ có điều chỉnh giảm nhẹ ở đầu phiên, VN-Index sẽ hướng tới vùng 675-680 điểm trong ngắn hạn. Việc mua vào và tích lũy cổ phiếu được chúng tôi ưu tiên hơn và nhà đầu tư vẫn nên hạn chế các giao dịch trading T+.  

VN-Index vẫn cần tích lũy thêm thời gian ngắn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường sẽ tiếp tục phân hóa trong thời gian tới. Dòng tiền sẽ vẫn chỉ tập trung tại một số mã nhất định, chủ yếu là các mã vốn hóa lớn và không lan tỏa rộng. Điểm tích cực đến từ thanh khoản không quá cao trong một phiên giảm điểm tương đối mạnh.

VN-Index vẫn cần tích lũy thêm thời gian ngắn, trước khi chinh phục lại vùng đỉnh cũ 675-680 điểm. Trong ngắn hạn, những nhóm cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô và thông tin như SCIC thoái vốn, ETF… sẽ là điểm nhấn để trading trong thời gian tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với các mã trong danh mục đang nắm giữ có triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực.

Hướng danh mục vào những mã cố phiếu cơ bản tốt

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

VN-Index ghi nhận phiên rung lắc mạnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 660-665 do áp lực bán duy trì mạnh mẽ, trong khi lực cầu chỉ tập trung vào các mã cổ phiếu cơ bản tốt trong ngành dược, xây dựng và vật liệu xây dựng. Ngoài ra, thị trường được dự đoán sẽ rung lắc mạnh do ảnh hưởng bởi kì review của 2 quỹ ETF.

Theo đó, thị trường có thể dao động trong biên độ rộng 650-700 trong tháng 9. Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn với chiến lược mua thấp-bán cao. Nhà đầu tư nên hướng danh mục vào những mã cố phiếu cơ bản tốt nhằm hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có sự đồng thuận. 

Thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh   

(CTCK BIDV - BSC)

Sự phân hóa đang diễn ra giữa các nhóm ngành trên thị trường và nhóm cổ phiếu theo quy mô vốn hóa, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ đang có sự suy giảm, các cổ phiếu nhóm midcap lại trở nên tích cực hơn. Thị trường chưa thể hồi phục nếu chưa có sự góp mặt của các cổ phiếu nhóm trụ và đà rút ròng của khối ngoại chưa kết thúc.

Trong những phiên tới đây, áp lực từ việc cơ cấu lại các danh mục ETF sẽ tác động không nhỏ đến thanh khoản thị trường. Ở chiều bán ra, có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chung.

Trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, có thể thực hiện mua lại các cổ phiếu ở mức giá chiết khấu thấp hơn do áp lực cung trong những phiên tiếp theo. Thị trường vẫn có khả năng điều chỉnh xuống những vùng hỗ trợ thấp hơn, vùng giá 650 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.