(ĐTCK) Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm với thanh khoản tốt, nhà đầu tư có thể canh mua thêm tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.Tuy nhiên, việc duy trì tỷ trọng hợp lý, cũng như hạn chế sử dụng margin vẫn nên được ưu tiên trong giai đoạn này.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 5/1.

Nhịp tăng mới hình thành

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Mức tăng đã giảm bớt và áp lực bán cũng đã xuất hiện sớm khi VN-Index chưa chạm đến ngưỡng kháng cự đầu tiên. Ở phiên 3/1, có những lo lắng về thanh khoản, thì phiên 4/1, yếu tố này đã được đáp ứng. Tăng điểm luôn cần song hành với thanh khoản sẽ giúp thị trường tăng bền vững hơn. Trên đồ thị, VN-Index đã tiệm cận với đường xu hướng giảm giá ngắn hạn hình thành từ cuối tháng 10 vừa qua. Chỉ số này cần tiếp tục bứt phá qua đây để hình thành xu hướng tăng giá tích cực hơn.

Nhìn vào những nhóm cổ phiếu, có thể thấy áp lực điều chỉnh đã xuất hiện ở những mã bứt phá mạnh phiên 3/1 như HPG, VCB, HBC, AAA... còn những mã như CTG, BID có lẽ sẽ chậm hơn 1 phiên giao dịch. Đó chỉ đơn giản là chốt lời ngắn hạn, dòng tiền luân chuyển và những nhịp điều chỉnh trên chỉ củng cố sức mạnh hơn là điều chỉnh giảm.

Có nghĩa là, những cổ phiếu này mất 1-2 nhịp điều chỉnh, song hành với nó là thanh khoản giảm xuống, báo hiệu nhịp tăng mới hình thành. Nhà đầu tư có thể tận dụng “lướt sóng” nếu đủ khả năng, nếu không, tốt nhất là giữ nguyên danh mục, bởi dòng tiền giai đoạn này thường dịch chuyển nhanh.

Hạn chế sử dụng margin

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường duy trì được đà tăng điểm nhẹ, thanh khoản cũng được cải thiện tích cực hơn so với phiên 3/1. Do vậy, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để test lại mốc kháng cự tại 680 điểm trong 2 phiên cuối tuần. Vùng hỗ trợ nằm trong khoảng 669-671 điểm.

Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm với thanh khoản tốt, nhà đầu tư có thể canh mua thêm tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.Tuy nhiên, việc duy trì tỷ trọng hợp lý, cũng như hạn chế sử dụng margin vẫn nên được ưu tiên trong giai đoạn này, nhất là khi chỉ còn vài tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ Tết Âm lịch. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cũng chỉ nên tập trung giải ngân vào những mã có nền tảng cơ bản tốt, với kết quả kinh doanh cả năm 2016 tích cực.

Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những nhịp trùng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng thị trường, VN-Index cần vượt qua vùng kháng cự quanh 680 điểm để có thể thoát khỏi xu hướng giảm ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường trong trung hạn vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực, các nhịp trùng xuống của thị trường chung được coi là cơ hội để gia tăng tỷ trọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng thấp.

Rung lắc nhiều hơn

(CTCK FPT - FPTS)

Với nhận định VN-Index có thể tiệm cận khu vực kháng cự mạnh trong các phiên tiếp theo của tuần giao dịch, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần bám sát tín hiệu để đánh giá cơ hội của nhịp tăng giá mới. Tuy nhiên, thị trường chung có thể sẽ chịu thử thách bởi tâm lý chốt lời của bộ phận nhà đầu tư đã bắt đáy thành công, những rung lắc vì thế có thể xuất hiện nhiều hơn.

Nếu VN-Index vượt kháng cự và kèm thanh khoản khôi phục, đây sẽ là điểm giải ngân khá phù hợp vào những cổ phiếu đang có dấu hiệu bứt phá, trên cơ sở kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và năm 2016 tích cực.

Xuất hiện những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn đầu tiên

(CTCK BIDV – BSC)

Mặc dù tăng điểm, nhưng VN-Index đã cho thấy những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn đầu tiên như độ rộng thị trường tiêu cực, thanh khoản thấp và nhóm cổ phiếu dẫn dắt suy yếu. Ngoài ra, VN-Index cũng đang gặp khó ở ngưỡng kháng cự 675 điểm.

Nhiều khả năng, VN-Index sẽ điều chỉnh trong phiên 5/1. Nhà đầu tư có thể tiếp tục chốt lãi và quan sát phản ứng của thị trường ở ngưỡng kháng cự, cũng như vận động của dòng tiền.

Điều chỉnh nhẹ cuối phiên

(CTCK Maritime – MSI)

VN-Index tăng điểm nhẹ, nhưng đã tiệp cận vùng kháng cự mạnh vùng 675-680 điểm và thời điểm sắp tới sẽ xuất hiện nhiều phiên rung lắc test cầu cổ phiếu trên diện rộng. Nói cách khác thị trường sẽ có những phiên tăng/giảm đan xen co giật ở một số nhóm cổ phiếu đã tăng tốt thời gian qua.

Như vậy, trong phiên 5/1, VN-Index có thể điều chỉnh nhẹ về cuối phiên, sau khi tăng điểm ở đầu phiên. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị mua và nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu thép, vật liệu xây dựng, bảo hiểm...

Giữ tỷ trọng cổ phiếu cao để tận dụng xu hướng hồi phục

(CTCK MB - MBS)

Hai chỉ số tiếp tục tăng điểm nhẹ với thanh khoản được cải thiện, đây là một diễn biến mang ý nghĩa tích cực đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Ngoài ra, hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng để kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn là 680-685 điểm với VN-Index và 82-83 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng hồi phục tích cực của thị trường.

Dòng tiền dần quay lại thị trường

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Động thái gia tăng mua ròng của khối ngoại giúp xoa dịu bớt lo ngại của nhà đầu tư nội, dòng tiền có dấu hiệu dần quay lại thị trường, do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của mình.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.