(ĐTCK) Với mức giao dịch chậm rãi như phiên 3/8 thì khả năng tăng vào phiên ngày 4/8 còn bỏ ngỏ, nhưng chắc chắn là mức độ tiêu cực sẽ giảm bớt. Có thể nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG, VNM... sẽ khuấy động thị trường, còn việc nhà đầu tư có hưởng ứng trên diện  rộng hay không thì rất khó nói.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 3/8.

Cổ phiếu thép khuấy động thị trường

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường hiện tại đang trong xu thế điều chỉnh, trong khi các thông tin hiện nay chưa có nhiều để hỗ trợ thị trường. Vừa qua, chỉ số PMI tháng 7 đã được công bố với mức 51,9 điểm, giảm nhẹ so với 52,6 điểm đạt được trong tháng 6. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, số lượng đơn hàng, việc làm đều tăng yếu hơn so với các tháng liền trước cho thấy những khó khăn trước mắt. Hiện tại, số lượng các công ty công bố KQKD bán niên đã khá nhiều. Sơ bộ có thể nhìn thấy sự phân hóa rất lớn, đặc biệt trong từng ngành nghề.

Đầu tiên là nhóm dầu khí, khi giá dầu thế giới rơi về mốc 40USD/thùng, khiến cho những công ty trong ngành có KQKD quý II rất kém. Nhiều tổ chức dự báo, giá đầu sẽ chững lại tại mốc này và khó giảm thêm. Thứ hai là ngành dệt may, khi những thông tin gần đây thể hiện áp lực cạnh tranh của ngành đang rất lớn. Số liệu về xuất khẩu 6 tháng đầu năm sụt giảm cho thấy đây là một năm đầy khó khăn, cùng với những biến động vừa qua như sự kiện Brexit, khiến hàng hóa vào EU thêm khó.

Ngành ngân hàng vừa công bố KQKD, theo đó, lợi nhuận có phần sụt giảm nhẹ, trong khi tỷ lệ nợ xấu nhích lên. Điều này có lẽ đang phản ảnh vào giá cổ phiếu ngành, nhưng chắc chắn không thể kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Trong khi đó, tại các ngành bất động sản, hóa chất, phân bón thì sự phân hóa rất lớn đã diễn ra. Có lẽ duy nhất ngành thép là có KQKD ấn tượng trong nhiều năm trở lại đây. Chính điều này đã khiến giá cổ phiếu thép trên thị trường có sự phân hóa tương tự.

Về thị trường, theo kịch bản kỳ vọng về khả năng hồi phục thì phiên 3/8 đã diễn ra. VN-Index đã có thời điểm rơi xuống dưới mốc 630 điểm, sau đó hồi phục trở lại, đồng thời khối lượng giao dịch thấp đi. Việc chỉ số giảm mạnh phần lớn là do nhóm cổ phiếu ngân hàng sụt giảm như VCB, MBB, BID, CTG... trong khi khối lượng giao dịch không tăng lên là do bên bán đã hạn chế bán giá thấp. Thị trường có phần cân bằng hơn khi số lượng mã đứng giá chiếm ưu thế lớn. Những điểm trên cho thấy, khả năng thị trường hỗi phục có thể xảy ra.

Trên góc độ kỹ thuật, việc cây nến VN-Index co hẹp lại, chân nến dài cho thấy sự thận trọng của cả bên mua và bên bán. Tuy nhiên, với mức giao dịch chậm rãi như phiên 3/8 thì khả năng tăng vào phiên ngày 4/8 còn bỏ ngỏ, nhưng chắc chắn là mức độ tiêu cực sẽ giảm bớt. Có thể nhóm cổ phiếu thép như HPG, HSG, VNM... sẽ khuấy động thị trường, còn việc nhà đầu tư có hưởng ứng trên diện  rộng hay không thì rất khó nói. Thị trường đang tạo ra sự cân bằng hơn về giá và lúc này, những nhà đầu tư ưa trading có thể chờ đợi cơ hội của sự hồi phục.

Hoạt động mua vào ở thời điểm hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá tiêu cực, các nỗ lực hồi phục trong phiên của 2 chỉ số đều thất bại do lực bán nhanh chóng gia tăng ở vùng giá cao hơn. Mặc dù các phiên hồi kỹ thuật sẽ sớm xuất hiện, tuy nhiên, hoạt động mua vào ở thời điểm hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tranh thủ hạ tỷ trọng ở các phiên thị trường tăng điểm. Điểm mua trading trở lại cho các vị thế ngắn hạn được dự báo nằm tại vùng 610-620 điểm.

VN-Index đi ngang tại vùng hỗ trợ 630-640 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trong 2 phiên cuối tuần, đà bán sẽ tiếp tục suy giảm và VN-Index nhiều khả năng sẽ giao dịch đi ngang tại vùng hỗ trợ 630-640 điểm trước khi xác định xu hướng tiếp theo. Thị trường hiện tại vẫn đang nằm trong vùng rủi ro, do vậy, nhà đầu tư không nên bắt đáy giai đoạn này và đưa tỷ trọng danh mục về an toàn, hạn chế sử dụng margin.

Đối với danh mục đang có sẵn, nếu VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ gần 630 điểm vào phiên 4/8, nhà đầu tư nên cơ cấu lại về trạng thái tiền mặt bằng việc bán ra các cổ phiếu có tính thị trường cao, trong khi đó duy trì vị thế nắm giữ đối với những mã tốt và triển vọng khả quan 6 tháng cuối năm cho mục đích dài hạn.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy margin

(CTCK Maritime – MSI)

Áp lực bán tiếp tục gia tăng cùng với thanh khoản giảm sút cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn rất bi quan. Trong phiên 3/8, VN-Index đã chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh 630-635 điểm, đây có thể đã là đáy ngắn hạn của thị trường. Trong phiên 4/8, thị trường có thể sẽ có phiên hồi phục, VN-Index sẽ giảm nhẹ đầu phiên, sau đó sẽ bật tăng trở lại nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét giải ngân với các cổ phiếu cơ bản tốt, tuy nhiên, vẫn nên hạn chế sử dụng đòn bẩy margin trong giai đoạn này.

Chưa dứt mạch điều chỉnh

(CTCK BIDV – BSC)

Mặc dù vẫn đóng cửa trên hỗ trợ 630 điểm và lực cung đã yếu đi nhiều, song nhiều khả năng VN-Index vẫn chưa dứt mạch điều chỉnh, khi các cổ phiếu lớn như VCB, VIC, GAS đang trong mạch điều chỉnh và các chỉ báo kỹ thuật liên tục cho tín hiệu xấu. Do đó, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy và chờ thị trường về ngưỡng cân bằng.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.