(ĐTCK) Tuần này sẽ tiếp tục là tuần hồi phục - có thể là đợt hồi phục cuối cùng trước khi thị trường đi vào giai đoạn điều chỉnh sideway dài.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/5.

Ở gần khu vực có khả năng điều chỉnh lớn

CTCK FPTS

Kết thúc tháng 4/2016, thị trường đã có một tháng giao dịch tích cực theo chiều tăng, tuy nhiên trong những phiên cuối của giai đoạn này, khả năng tạo ra lợi nhuận bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là sự vận động của dòng vốn trên thị trường đang phân hóa rất mạnh và tạo ra các biến động giá tích cực, nhưng chỉ cục bộ ở một số dòng cổ phiếu trong mùa cổ tức, đại hội cổ động và báo cáo kết quả kinh doanh quý I /2016.

Vùng trũng thông tin có lẽ sẽ tập trung vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2016 khiến khả năng đi ngang của chỉ số sẽ tiếp diễn. Thậm chí, sự hiệu chỉnh giảm nhẹ có thể sẽ xuất hiện do các cổ phiếu trụ cột gần đây có dấu hiệu “đuối sức” tại vùng giá cao và kéo theo nhu cầu tích lũy trở lại.

Với mục tiêu ngắn hạn tại 600-620, thị trường đang ở rất gần với khu vực có khả năng xảy ra điều chỉnh lớn. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên chỉ số áp sát khu vực kháng cự này để hạ dần tỷ trọng nắm giữ cỏ phiều. Nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp, nên kiên nhẫn trước các nhịp tăng “nước rút” hiện tại của thị trường, chờ các điểm mua tốt hơn khi giai đoạn đi ngang hiện tại kết thúc.

Tránh đẩy danh mục cổ phiếu lên quá cao

CTCK BVSC

Mặc dù tăng tốt trong phiên cuối tuần, nhưng thị trường vẫn chưa cho tín hiệu đột phá về mặt xu hướng. Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng cho danh mục tổng thể ở mức trung bình, tránh đẩy lên mức quá cao cho đến khi chỉ số VN-Index cho tín hiệu rõ ràng hơn tại vùng kháng cự 605-610 điểm.

Duy trì quan điểm tích cực

CTCK BSC

VN-Index hồi phục sau 2 phiên giảm, gần chạm mốc 600 như kỳ vọng của chúng tôi. Tuy nhiên, lực đẩy là chưa đủ cho VN-Index chinh phục mốt 600. Tâm lý tích cực quay trở lại lên các sàn, độ rộng thị trường mở rộng trở lại. Song song với đó, khối ngoại duy trì mua ròng trên cả 3 sàn trong phiên 29/4.

Trong tuần vừa qua, VN-Index tăng 1%, trong khi HNX-Index giảm 0,3% và UPCOM-Index giảm 1,2%.

600 là ngưỡng kháng cự khá mạnh đối với VN-Index. Do đó, chúng tôi cho rằng, thị trường cần thời gian để kiểm định và chinh phục thành công ngưỡng này, đồng thời duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn tới.

Nhà đầu tư thay đổi tỷ trọng danh mục tương ứng khi thị xác định rõ ràng xu hướng vận động ở phiên tiếp theo kèm theo gia tăng thanh khoản.

Nắm giữ danh mục hiện tại

CTCK MBS

Thị trường tăng điểm trở lại, VN-Index tăng mạnh 6,7 điểm (+1,13%) lên mức 598,37 điểm, HNX-Index tăng 0,43 điểm (+0,54%) lên mức 80,68 điểm. Thanh khoản HSX tăng trở lại đưa giá trị giao dịch cả hai sàn lên mức gần 3000 tỷ đồng, cụ thể giá trị giao dịch trên HSX đạt 2538,34 tỷ đồng (+33,72%) tương ứng 124,9 triệu cổ phiếu trong khi giá trị trên HNX đạt 412,46 tỷ đồng (-14%) tương ứng 36,8 triệu cổ phiếu.

Phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ khá sôi động với ảnh hưởng tích cực từ nhóm ngân hàng, tài chính. Các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm như BID, CTG, BVH, MBB tăng giá khá mạnh cùng với sự hỗ trợ của VNM, VIC, MSN kéo VN-Index tăng điểm. Đà tăng điểm được lan tỏa rộng trên thị trường, số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế trở lại với tỷ lệ số mã cổ phiếu tăng giá/ số mã cổ phiếu giảm giá trên HOSE là 140/79 và trên HNX là 116/81.      

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng của thị trường và quan sát diễn biến giao dịch tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Sóng chứng khoán đã và đang đến rất gần

CTCK MSI

VN-Index tăng điểm kèm theo thanh khoản gia tăng phản ánh tâm lý nhà đầu tư tốt hơn, các tin tức vĩ mô đang hỗ trợ đà hồi phục thị trường.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chúng tôi nhận định thị trường còn 1 nhịp tăng điểm nữa lên vùng kháng cự mạnh 610 - 615 điểm mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu bluechips.

Điều này có nghĩa rằng, dòng tiền sẽ phân hóa vào nhóm cổ phiếu midcaps và penny, thậm chí vào một số cổ phiếu đầu cơ ăn khách. Như vậy, tuần mới sẽ tiếp tục là tuần hồi phục - có thể là đợt hồi phục cuối cùng trước khi thị trường đi vào giai đoạn điều chỉnh sideway dài. Nhà đầu tư có thể chọn lựa các cổ phiếu triển vọng với mục tiêu nắm giữ dài hơi.

Sóng chứng khoán đã và đang đến rất gần - chỉ sự kiên nhẫn mới mang lại hiệu quả trong quá trình đầu tư. Một số cổ phiếu đáng chú ý: DBC, DHC, BIC...

TL
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.