(ĐTCK)  Nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho những ngày tháng sắp tới, bởi rủi ro vẫn luôn hiện hữu. Một nhịp giảm diễn ra thì những cổ phiếu tăng nóng sẽ chịu nhiều thiệt hai hơn là cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 3/11.

Hạn chế bắt đáy

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

VN-Index đánh mất phần lớn điểm số trong phiên chiều và tiến sát vùng hỗ trợ 665-670 do áp lực bán gia tăng và lan tỏa trên diện rộng. Đáng chú ý, chỉ số VN30 giảm mạnh và chính thức xác nhận xu hướng giảm khi phá vỡ đường xu hướng tăng trung hạn với thanh khoản đột biến. Theo đó, áp lực bán trong các phiên tới sẽ tiếp tục tăng và đẩy VN30 lùi về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 620-625.

Trước diễn biến xấu trên VN30 cùng với chỉ báo dòng tiền và xu hướng tiêu cực của VN-Index, thị trường có thể sớm xác nhận xu hướng giảm khi VN-Index phá vỡ vùng hỗ trợ 665-670. Với kịch bản trên, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ mạnh hơn tại 645-650 nếu không có nhân tố hỗ trợ. Nhà đầu tư nên hạn chế bắt đáy trong các nhịp giảm sắp tới và sẵn sàng mở vị thế cắt lỗ nếu thị trường tiếp tục đà giảm.

Có thể điều chỉnh về các vùng điểm sâu hơn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đang dần tiếp cận ngưỡng hỗ trợ tại 670 điểm. Nếu xuyên thủng ngưỡng điểm này, chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về các vùng điểm sâu hơn. Vùng hỗ trợ gần nhất tiếp theo cho VN-Index nằm ở 660-665 điểm. Tại đây, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào với tỷ trọng thấp một số mã thuộc ngành dầu khí, hoặc các bluechips truyền thống nhằm mục đích trading hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Tiếp tục giảm điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Hiện tại, xu hướng của thị trường trong ngắn và trung hạn đang ở mức kém tích cực. Dự báo trong phiên tới, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm để test lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất, 669 điểm với VN-Index và 80,4 điểm với HNX-Index. Nếu thị trường phá vỡ những mức hỗ trợ này thì xu hướng sẽ trở nên tiêu cực hơn.

Theo đó, chiến lược hợp lý lúc này là nên tiếp tục quan sát thị trường, tránh mua thêm với những vị thế trong ngắn và trung hạn. Nếu thị trường phá vỡ những mức hỗ trợ nói trên thì xu hướng sẽ trở nên tiêu cực hơn và nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

Nhiều mã cơ bản vẫn chưa rơi ra khỏi vùng đáy ngắn hạn

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Chưa khi nào tâm lý nhà đầu tư lại yếu đến vậy và dường như đang lo lắng trước thông tin ngoại biên là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiều hơn là vấn đề trong nước. Cũng chưa khi nào nguy cơ VN-Index rơi ra khỏi đường xu hướng tăng giá kéo dài cả năm 2016 lớn như vậy.

Nếu ở phiên ngày 3/11, VN-Index chính thức mất mốc 670 điểm, thì nhiều khả năng áp lực bán sẽ còn lớn hơn nữa. Những cú giảm mạnh và nhanh sẽ lại khiến cho nhiều nhà đầu tư đang sử dụng margin lớn chịu thiệt hại và gặp áp lực lớn.

Hy vọng những cổ phiếu cơ bản có thể giữ nhịp cho thị trường, bởi thực tế nhiều cổ phiếu vẫn chưa rơi ra khỏi vùng đáy ngắn hạn. Nhưng nhà đầu tư cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho những ngày tháng sắp tới, bởi rủi ro vẫn luôn hiện hữu. Một nhịp giảm diễn ra thì những cổ phiếu tăng nóng sẽ chịu nhiều thiệt hai hơn là cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.