(ĐTCK) Sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp, VN-Index bật tăng trở lại khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 705 điểm, nhưng vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu đảo chiều rõ ràng nào. Việc thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 27/4.

Có thêm một phiên phục hồi

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng thị trường đã có phiên đảo chiều tăng điểm tích cực và VN-Index đã lấy lại mốc 710 điểm. Điểm tích cực là số lượng mã tăng giá áp đảo, lượng cổ phiếu bán ra giá thấp rất hạn chế và cuối cùng là thanh khoản có xu hướng nhích lên. Cây nến tăng 26/4 khá hoàn hảo, khi mức giá mở cửa chính là giá thấp nhất và nó đã bao trọn lấy phiên giảm 25/4. Điều này giúp cho thị trường nhiều khả năng sẽ có thêm một phiên phục hồi.

Tuy nhiên, ở giai đoạn kỳ nghỉ cận kề và nhiều nhà đầu tư coi đây như nhịp hồi kỹ thuật, thì áp lực bán sẽ gia tăng với bất cứ cổ phiếu nào tăng giá mạnh. Ngược lại, khi thị trường có tín hiệu tốt thì những cổ phiếu chưa tăng có cơ hội tăng.

Nhìn chung 2 phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ là những diễn biến vừa đủ để tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn, còn những nhà đầu tư trading có thêm cơ hội để lướt sóng.

Chiến lược gom mua cổ phiếu cơ bản cho kỳ đầu tư dài hạn vẫn là chủ đề chính khi thị trường bước sang tháng 5. Mặc dù khó có thể đạt mức tăng trưởng 4% như năm 2016, nhưng Tháng 5 cũng sẽ là tháng tích cực.

Tín hiệu giá đang ủng hộ cho nhịp hồi phục ngắn

(CTCK FPT - FPTS)

Trong bối cảnh hiện nay, nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp nên đứng ngoài quan sát. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ tín hiệu điểm mua phù hợp, tránh bị chi phối bởi tâm lý bắt đáy ngắn hạn. Đối với các chiến lược đầu cơ lướt sóng thì tín hiệu giá đang ủng hộ cho nhịp hồi phục ngắn của VN-Index, tuy nhiên việc mua mới chỉ dành cho nhà đầu tư nhanh nhạy có mức chấp nhận rủi ro cao.  

Có thể mở vị thế mua thăm dò

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường đang bảo toàn được vùng đáy ngắn hạn tại 706 điểm sau khi retest thành công trong phiên 26/4. Do đó, trong phiên 27/4, VN-Index nhiều khả năng duy trì đà hồi phục để thử thách vùng kháng cự 710-714 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mở vị thế mua thăm dò nếu thị trường tăng điểm đi kèm với thanh khoản tăng trong phiên 27/4. Nhà đầu tư trung-dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu và chỉ tham gia thị trường nếu VN-Index vượt được kháng cự 716 điểm (MA50) với động lực tốt.

Khả năng điều chỉnh tiếp vẫn được đánh giá cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù có phiên hồi phục nhẹ, nhưng khả năng điều chỉnh tiếp của VN-Index vẫn được đánh giá cao. Đà giảm điểm có thể theo biên độ thoải, xen kẽ các phiên hồi phục với mức độ phân hóa cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng thấp cho danh mục trung hạn, không tăng thêm tỷ trọng cho phần danh mục này cho đến khi chỉ số về các vùng hỗ trợ sâu hơn.

Thị trường đang cho thấy tín hiệu lạc quan

(CTCK BIDV – BSC)         

Thị trường có phiên giao dịch tích cực nhất tính từ đầu tuần với thanh khoản tăng rõ rệt. Hơn nữa, việc chinh phục thành công ngưỡng 710 sẽ mang lại niềm tin cho nhà đầu tư hơn trong bối cảnh không có thông tin vĩ mô hỗ trợ. Thị trường đang cho thấy tín hiệu lạc quan, mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng nên có những hành động thận trọng khi mà chỉ số hồi phục sau một chuỗi phiên giảm điểm là điều hết sức bình thường.

Nhà đầu tư nên chờ đợi việc VN-Index kiểm tra hỗ trợ 710 trong những phiên tiếp theo, nếu thành công thì đó sẽ là dấu hiệu tin cậy cho việc khởi động vị thế mua mới, đặc biệt là một số cổ phiếu nhóm VN30 có tình hình kinh doanh tốt trong giai đoạn hiện tại, nhưng đã điều chỉnh trong thời gian vừa qua.

Rủi ro vẫn ở mức cao

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp, VN-Index bật tăng trở lại khi tiếp cận ngưỡng hỗ trợ 705 điểm, nhưng vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu đảo chiều rõ ràng nào. Việc thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

VN-Index sẽ gặp lực cản đáng kể ở vùng 717 điểm trong các phiên tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể bán ra khi VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự trên và cân nhắc mua lại trong trường hợp chỉ số kiểm định ngưỡng hỗ trợ 705.

Tránh mua đuổi

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thị trường phục hồi phục trở lại sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp, nhưng  động lực tăng tiếp của thị trường khá yếu khi thanh khoản vẫn ở mức thấp, khối ngoại cũng giảm mạnh mua ròng trong phiên 26/4.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ suy yếu trở lại sau nhịp hồi kỹ thuật, do đó việc mua đuổi giá xanh sẽ rủi ro hơn cho nhà đầu tư ngắn hạn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.