(ĐTCK) Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy nếu VN-Index giảm sâu trong các nhịp điều chỉnh sắp tới, đồng thời hạn chế mua vào khi VN-Index hồi phục lại gần ngưỡng kháng cự 580 điểm.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 23/3.

Có thể tăng điểm kỹ thuật

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường giao dịch khá ảm đạm, VN-Index giảm xuống 570 điểm với thanh khoản giảm sút. Dòng tiền đang có sự phân hóa khá mạnh, đặc biệt là vào một số cổ phiếu Bluechips nhóm ngành ô tô, ngân hàng, dầu khí.

Trong phiên 23/3, nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm nhẹ, tuy nhiên đây có thể chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh 570 điểm. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, cần có thêm thời gian và các thông tin tích cực để đẩy thị trường tăng điểm trở lại. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng. Đối các nhà đầu tư mạo hiểm có thể mua vào một số cổ phiếu tốt có giao dịch ấn tượng.

Áp lực sẽ xuất hiện nhiều hơn

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Kết thúc phiên với một nhịp giảm nhẹ và duy trì được mốc 570 điểm cần thiết, nhưng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của cả bên bán lẫn bên mua. Về cán cân, số lượng mã cổ phiếu giảm giá có xu hướng chiếm ưu thế cho thấy, áp lực sẽ xuất hiện lớn hơn nữa nếu như thủng mốc kỹ thuật này.

Về cơ bản, thị trường vẫn có một số tích cực nhất định, nên nếu như một lực mua mạnh đẩy chỉ số này cách biệt từ 5 điểm trở lên thì dòng tiền sẽ quay lại. Nhiều khả năng ở phiên 23/3 điều này sẽ xảy ra, nhưng mức độ thành công đến đâu lại là chuyện khác. Điều quan ngại nhất là áp lực đến một cách từ từ và mốc 570 điểm dần trôi thì khả năng dòng tiền trở lại sẽ ngày một xa vời.

Tránh giải ngân để tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới sau phiên giao dịch 22/3, mặc dù lượng cầu bắt đáy đã hoạt động tích cực hơn trong thời điểm VN-Index giảm sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh các hoạt động giải ngân đẩy tỷ trọng lên mức cao cho đến khi chỉ số cho tín hiệu rõ nét hơn.

Rủi ro tiềm ẩn đang gia tăng

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường đang trong pha dao động tâm lý, VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 570 điểm. Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng phân hóa mạnh hơn, triển vọng thị trường trong vài phiên tới có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể cân nhắc mua bắt đáy nếu VN-Index giảm sâu trong các nhịp điều chỉnh sắp tới, đồng thời hạn chế mua vào khi VN-Index hồi phục lại gần ngưỡng kháng cự 580 điểm.

Giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng nóng

(CTCK FPT - FPTS) 
Thị trường vẫn đang tạm dừng ở mốc điểm khá nhạy cảm nên việc đánh giá xu hướng tiếp theo cần phải chờ đợi phản ứng rõ ràng hơn của dòng tiền tại khu vực hỗ trợ 560-570 điểm. Trong trường hợp mốc 570 điểm bị phá vỡ ở phiên 23/3, xu hướng theo tuần sẽ bi quan với khả năng đà giảm giá sẽ duy trì cho đến hết tuần giao dịch.

Theo đó, cơ hội kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này của thị trường là thấp và sự phân hóa có
thể sẽ lại tái diễn, nên nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mở trạng thái mua mới, đồng thời chọn các thời điểm chỉ số hồi phục không đi kèm với sự cải thiện của thanh khoản để cơ cấu lại danh mục với ưu tiên giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng nóng trong sóng tăng vừa qua.

Tiếp tục tục tích lũy tại vùng giá hiện tại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm, tuy nhiên biên độ điều chỉnh được thu hẹp đáng kể nhờ lực cầu quay lại vào cuối phiên giúp VN-Index duy trì trên mốc 570 điểm.

Thanh khoản suy yếu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi VN-Index liên tục test không thành công mốc 580 điểm trong thời gian qua. Dù vậy, những mã cổ phiếu trụ cột như VCB, VIC, GAS vẫn giao dịch khá tích cực, đồng thời một số mã cổ phiếu vừa và nhỏ thuộc nhóm khoáng sản, ô tô vẫn thu hút dòng tiền khá tốt, khiến cho khả năng điều chỉnh sâu của VN-Index trong phiên tới là không cao.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tục tích lũy tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, giữ tỷ trọng cổ phiếu ổn định, hạn chế việc mua mới.

Duy trì xu thế điều chỉnh vừa phải

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Thị trường trong nước đang trải qua giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật sau giai đoạn phục hồi từ cuối tháng 1. Vẫn còn khá sớm đã nói rằng giai đoạn phục hồi đã kết thúc. Thay vào đó, thị trường đang khá lưỡng lự để chuyển sang giai đoạn tăng trưởng do thiếu các thông tin hỗ trợ mới, trong khi hiệu ứng từ câu chuyện nới room có vẻ như dần phai nhạt.

Dù vậy, việc khối ngoại trở lại mua ròng được kỳ vọng sẽ giúp cho tâm lý thị trường ổn định. Về cơ bản, thị trường có thể duy trì xu thế điều chỉnh vừa phải cho đến khi các nhân tố mới xuất hiện.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.