(ĐTCK) Trong tuần giao dịch này, thị trường vẫn chịu áp lực bán mạnh đến từ khối ngoại, cụ thể là các quỹ ETF. Qua đó, không loại trừ khả năng VN-Index sẽ biến động mạnh hơn trong vùng 650-680.

VN-INDEX,HNX-INDEX,nhận định thị trường

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 21/11.

Chịu áp lực bán mạnh từ các ETFs

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Lực cầu tốt tại vùng hỗ trợ tiếp tục là yếu tố giúp VN-Index trụ được ở vùng hỗ trợ 665-670. Khối lượng giao dịch trong phiên 18/11 duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó, cây nến Doji bóng dưới dài hình thành cũng cho thấy, bên mua đã có sự giằng co mạnh với bên bán ở quanh vùng hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, trong tuần giao dịch này, thị trường vẫn chịu áp lực bán mạnh đến từ khối ngoại, cụ thể là các quỹ ETF. Qua đó, không loại trừ khả năng VN-Index sẽ biến động mạnh hơn trong vùng 650-680. Mặc dù vậy, nhà đầu tư không nên hoảng loạn, đồng thời áp dụng chiến lược Mua thấp-Bán cao để hiện thực hóa lợi nhuận, trong bối cảnh xu hướng của thị trường vẫn chưa rõ ràng.

Thận trọng với giao dịch “lướt sóng”

(CTCK FPT - FPTS) 

Xu thế đi ngang tích lũy trong ngắn hạn mặc dù vẫn duy trì, nhưng trên một nền tảng yếu với cán cân cung-cầu có dấu hiệu nghiêng dần về phía bên bán. Sự tham gia tích cực của dòng tiền tại một số mã đầu cơ không đủ để nâng đỡ toàn bộ thị trường. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, VCB… và xu hướng bán ròng của khối ngoại cũng góp phần tác động tiêu cực, đẩy chỉ số đi xuống.

Nhìn chung, các yếu tố quan trọng, bao gồm thanh khoản thị trường và diễn biến điểm số, đều đang có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát. Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn thì cũng nên thận trọng hơn để tránh rủi ro nếu ngưỡng hỗ trợ bị phá vỡ.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Với tuần điều chỉnh nhẹ của cả 2 chỉ số, xu hướng trong trung hạn của VN-Index đã chuyển từ tích cực sang trung tính; tín hiệu của HNX-Index vẫn ở mức tiêu cực. Dự đoán xu hướng trong tuần này, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang tích lũy trong biên độ 667-677 điểm. Nếu VN-Index bứt phá ra khỏi vùng này với thanh khoản thuyết phục, xu hướng mới sẽ được hình thành. Nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm tỷ trọng nếu kịch bản xấu giảm qua mốc 667 điểm xảy ra.

Tránh mua đuổi đẩy tỷ trọng lên mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường đang vận động trong biên độ hẹp với chưa nhiều tín hiệu mới. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 665-670 điểm. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì vị thế hiện tại ở mức trung bình thấp, tránh mua đuổi đẩy tỷ trọng lên mức cao cho đến khi hai chỉ số phát đi những tín hiệu mới rõ ràng hơn.

Tăng nhẹ nhờ hoạt động bắt đáy

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã có phiên cuối tuần 18/11 giảm điểm nhẹ, tuy nhiên, VN-Index vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ mạnh 670 điểm. Nhìn chung, cả tuần qua, thị trường chủ yếu đi ngang điều chỉnh cho thấy, nhà đầu tư đang khá thận trọng trong giao dịch mua-bán. Qua phân tích kỹ thuật, dải Bollinger Band đang thu hẹp dần, các đường MA cũng đang hội tụ lại. Theo đó, tuần này, thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giằng co trong biên độ hẹp, với các phiên tăng giảm đan xen quanh mốc 670 (+/- 5) điểm. Cụ thể, trong phiên thứ Hai 21/11, VN-Index có thể sẽ tăng điểm nhẹ nhờ hoạt động bắt đáy, cùng với sự tích cực ở nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị nên thận trọng, chỉ thực hiện giải ngân với cổ phiếu có triển vọng tốt với mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

Hạn chế giao dịch

(CTCK BIDV – BSC)

Điểm số của VN-Index trong tuần qua phần nào chưa phản ánh rõ xu hướng vận động của thị trường, thanh khoản cải thiện hơn so với tuần giao dịch trước đó. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 670 điểm vẫn khá tin cậy sau phiên 18/11, tuy nhiên, vẫn nên hạn chế giao dịch trước kháng cự ngắn hạn 680 điểm.

Vẫn lình xình trong khoảng hẹp

(CTCK MB - MBS)

Thị trường tiếp tục có tuần giao dịch giằng co với thanh khoản duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất. Sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ, hay áp lực chốt lời ở một số nhóm cổ phiếu là những cản trở không nhỏ đối với thị trường. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa thay đổi, khi 2 chỉ số được nhận định sẽ tiếp tục dao động trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 80-81,5 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Bên bán sẽ tiếp tục chiếm ưu thế

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, HNX-Index và VNSmallcap đã chuyển xuống mức tiêu cực, đồng pha với tín hiệu của các chỉ số VN30 hay VNMidcap. Tuy nhiên, với nền tảng thanh khoản như hiện tại, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ giảm đáng kể với bộ tín hiệu này.

Thay vào đó, diễn biến lình xình, cùng với việc bên bán sẽ tiếp tục chiếm ưu thế hơn một chút so với bên mua có vẻ như sẽ hợp lý hơn. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index hiện là vùng 665-667 điểm, của VN30 là vùng 620 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.