(ĐTCK) VN-Index đang hướng tới kiểm định vùng đỉnh cũ quanh vùng 640-645. Nếu khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện, thì điều này là khả thi. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần thận trọng việc mở rộng vị thế mua mới khi mà áp lực chốt lời đang gia tăng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 18/5.

Khả năng đi xa hơn trở nên yếu và lỏng lẻo

(CTCK FPT - FPTS) 

 Sự phân kỳ giữa thanh khoản và xu thế tăng ngắn hạn của VN-Index khiến cho các lập luận ủng hộ cho khả năng đi xa hơn của chỉ số trở nên yếu và lỏng lẻo. Điều này đặc biệt thể hiện rõ qua số lượng rất hạn chế những cổ phiếu có sự tăng giá đồng pha với chỉ số. Hiểu một cách khác, chỉ số thị trường tăng đang dựa vào nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành chỉ số. Với diễn biến này, chiến lược đầu tư cần có sự linh hoạt theo 2 hướng chính.

Thứ nhất, chiến lược bám theo chỉ số sẽ giúp nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu và đặc biệt là nhóm cổ phiếu có sự đồng pha với nhịp tăng này của thị trường sẽ gia tăng lợi nhuận và sẽ chỉ thực hiện chốt lời khi tín hiệu đảo chiều của thị trường được xác nhận. Thứ hai, chiến lược giành cho nhóm nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp hơn, nhóm này cần chủ động thực hiện chốt lời từng phần tùy thuộc vào độ mạnh và tốc độ chỉ số đi vào khu vực có khả năng xảy ra đảo chiều được xác định trước.

Cho tới thời điểm này, chiến lược chủ động chốt lời sớm là nguyên nhân chính khiến thanh khoản sụt giảm nhanh gần đây. Đối với chiến lược đeo bám chỉ số, hành động mua mới là đặc biệt rủi ro do thị trường đang thiếu các nền tảng tích lũy chặt chẽ. Do đó, tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu được khuyến nghị theo hướng giảm dần trong các phiên thị trường còn sự “hưng phấn”.

Nhóm nhà đầu tư đã thoát khỏi thị trường nên kiên nhẫn chờ sự hiệu chỉnh sắp tới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.

Sớm có sự điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên tăng mạnh 17/5, VN-Index đang tiếp cận vùng kháng cự 625-630 điểm. Thị trường được dự báo có thể sẽ sớm có sự điều chỉnh tại đây. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao được khuyến nghị bán giảm một phần cổ phiếu, đưa tỷ trọng chung về mức an toàn.

Các hoạt động mua đuổi không được khuyến nghị tại vùng điểm hiện tại cho tới khi thị trường có phản ứng rõ ràng tại vùng điểm kháng cự trên.

Để “lấy đà”, có thể có một phiên điều chỉnh nhẹ

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường có phiên tăng điểm ấn tượng nhờ sự đóng góp từ nhóm cổ phiêu Bluechips, giúp VN-Index đóng của cao hơn biên trên của kênh tăng giá. VN-Index có thể có một phiên điều chỉnh nhẹ để lấy nhịp cho đà tăng tiếp theo. Nhà đầu tư cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong phiên điều chỉnh.

Áp lực chốt lời đang gia tăng, thận trọng khi mở vị thế mới

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

VN-Index đã vượt qua khá dễ dàng vùng kháng cự mạnh 610-620, sau 4 phiên liên tiếp tích lũy bên trong vùng này. Điểm tích cực là dòng tiền đã cải thiện mạnh mẽ trong phiên bức phá mạnh, đang củng cố cho tín hiệu tăng tiếp tục của các chỉ số. Theo đó, VN-Index đang hướng tới kiểm định vùng đỉnh cũ quanh 640-645.

Nếu khối lượng giao dịch tiếp tục cải thiện, thì điều này là khả thi. Tuy nhiên, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn cần thận trọng việc mở rộng vị thế mua mới khi mà áp lực chốt lời đang gia tăng.

Đà hưng phấn vẫn tiếp tục được duy trì

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường bất ngờ có phiên bật tăng cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tuy nhiên dòng tiền chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu dầu khí và một số ít mã như BVH, HAG, HNG. Khối ngoại hoạt động đặc biệt tích cực trong phiên khi đẩy mạnh cả về giá trị lẫn khối lượng mua ròng trên cả 2 sàn. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng là nhóm được khối ngoại tập trung mua ròng.

Nhiều khả năng đà hưng phấn vẫn tiếp tục được duy trì trong phiên 18/5, giúp thị trường duy trì đà tăng. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ổn định, tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường.

Có thể gia tăng tỷ trọng

(CTCK Maritime – MSI)

Thông tin tích cực đã giúp VN-Index bật tăng mạnh khỏi vùng kháng cự 620 điểm, vượt lên gần 625 điểm. Về các chỉ báo kỹ thuật, kết thúc phiên 17/5, VN-Index đã hình thành mẫu hình nến Rising Windown, dải Bollinger Band cũng tiếp tục mở rộng hướng lên trên cho thấy, tâm lý nhà đầu tư đang trở nên lạc quan hơn.

Theo đó, phiên 18/5, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm, VN-Index có thể hướng đến mức đỉnh cũ 630-640 điểm đã đạt được hồi tháng 7/2015. Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn và có thể gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu cơ bản tốt và đang có dòng tiền hỗ trợ.

Thị trường vẫn tịnh tiến, dù sự lệch pha đang ngày một lớn

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Dòng vốn ngoại thông qua P-Notes hiện tại là quá tích cực, nó đang giúp thị trường đánh bại mọi sự kháng cự. Việc nhắm đến nhóm cổ phiếu lớn như GAS, BVH, STB... đã kéo theo dòng tiền nội nhắm đến nhóm cổ phiếu lớn trên. Sự đồng thuận này đã đẩy VN-Index tăng cao nhất gần 10 tháng trở lại đây. Với đà tăng này, VN-Index đang dần tiến tới ngưỡng kháng cự mạnh là vùng 640 điểm, cho dù sự nghi ngờ là rất nhiều.

Một báo cáo gần đây cho thấy, dòng tiền đang có sự dịch chuyển khỏi một số thị trường lớn. Có thể đó là nguyên nhân giúp cho một phần của dòng tiền này gia nhập TTCK Việt Nam dạng P-Notes. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng ta không có bất cứ thống kê chính xác nào để biết và dự đoán dòng tiền này. Vì thế, có thể thị trường vẫn cứ tịnh tiến dù sự lệch pha đang ngày một lớn.

Mọi dự báo trong ngắn hạn đều bị phá vỡ bởi xu thế hiện nay, người lạc quan có thể định ra vùng cao nhất 640 điểm, người ít lạc quan có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.