(ĐTCK) Thanh khoản toàn thị trường đang cải thiện cùng đà tăng giá của nhiều cổ phiếu cơ bản cũng như các cổ phiếu đầu cơ cho thấy thị trường sẽ sớm tăng mạnh, bứt phá vượt giải điều chỉnh đi ngang.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 17/11.

Điều chỉnh, nhưng không mạnh

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Với phiên tăng nhẹ của VN-Index, những cổ phiếu dẫn sóng đã yếu đi. Cây nến tăng điểm này khả năng báo hiệu một phiên giảm điểm phía trước. Theo đó, ở phiên 17/11, VN-Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm, nhưng không quá mạnh. Mốc điểm thấp nhất mà chỉ số này có thể chạm đến là 670 điểm, nhưng toàn cảnh có lẽ vẫn có sự phân hóa.

Nhìn về xu thế khi chỉ số này không thể tạo ra cú break-out đủ mạnh cả về giá trị và khối lượng, rõ ràng, đây đang là giai đoạn điều chỉnh kể từ khi đạt đỉnh 690 điểm vào cuối tháng 10. Tuy nhiên, những áp lực có tính tác động lớn nhất đã qua đi và tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn rất nhiều, nên rủi ro là không quá lớn và nhịp điều chỉnh này vẫn mang tính chất chờ đợi cú đột phá về mặt thông tin.

Chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản

(CTCK FPT - FPTS) 

Chiến lược được khuyến nghị trong phiên 17/11 vẫn là theo sát diễn biến chỉ số và chỉ mở lại trạng thái mua mới nếu xuất hiện tín hiệu của phiên bứt phá cả về điểm số lẫn thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt tiếp tục được khuyến nghị ở mức 30/70. Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao mặc dù có thể xem xét mua thăm dò tại vùng hỗ trợ, nhưng cũng chỉ nên tập trung vào nhóm cổ phiếu có thanh khoản, với kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực cho quý IV và cả năm 2016.

Vẫn tích lũy trong khoảng 665-680 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường có phiên tăng điểm nhẹ và thanh khoản vẫn ở mức trung bình cho thấy, xu hướng tích lũy đi ngang của VN-Index trong khoảng 665-680 điểm chưa thay đổi. Chiến lược lúc này là nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 665 điểm xảy ra.

Giảm bớt tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đang dần tiếp cận vùng kháng cự gần tại 680-685 điểm. Đây là vùng điểm nhà đầu tư có thể bán ra một phần danh mục đã mua vào với mục đích trading trong các phiên giảm điểm. Với nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cao, đây cũng được xem là cơ hội để giảm bớt tỷ trọng.

Sẽ sớm bứt phá

(CTCK Maritime – MSI)

VN-Index vẫn đang trong xu thế điều chỉnh tích lũy, mặc dù hồi phục về điểm số trong 2 phiên gần nhất. Thanh khoản toàn thị trường đang cải thiện cùng đà tăng giá của nhiều cổ phiếu cơ bản cũng như các cổ phiếu đầu cơ cho thấy thị trường sẽ sớm tăng mạnh, bứt phá vượt giải điều chỉnh đi ngang.

Theo đó, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm ở phiên 17/11 khi các cổ phiếu bluechips và midcap thuộc các nhóm ngành bảo hiểm, thép, chứng khoán có giao dịch sôi động. Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiểm soát giao dịch T+ và chú ý nhiều đến việc nắm giữ cổ phiếu. Chiến lược đầu tư hợp lý là hướng tới mở rộng danh mục cổ phiếu.

Tiếp tục hồi phục nhẹ

(CTCK BIDV – BSC)

Dường như thị trường đang hình hành một vùng tích lũy ngay tại khu vực kẹp 675 điểm, trong khi thanh khoản không tích cực hơn, nhưng duy trì ổn định cho thấy khả năng tiếp tục hồi phục nhẹ trong phiên 17/11. Tuy nhiên, áp lực bán ra T+3 trong phiên giao dịch ngày thứ Hai có thể là một trở ngại cho đà tăng trở lại. Chỉ số thị trường cần thiết phải vượt qua kháng cự ngắn hạn 680 để quay trở lại vùng vận động an toàn hơn. Dòng tiền thông minh cũng đang tụ lại và thoát ra luân phiên giữa các nhóm ngành cũng là dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường được cải thiện trong một sự thận trọng hơn.

Duy trì danh mục cân bằng

(CTCK MB - MBS)

Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch giằng co với thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình 20 phiên gần nhất. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa thay đổi, khi 2 chỉ số được nhận định sẽ tiếp tục dao động trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 80-81,5 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (1)

Lộc Nguyễn - 21:46 16/11/2016

Từ đây đến cuối năm 2016: - đối với kinh tế trong nước: khó có tin tích cực, vì chính phủ mới đứng trước áp lực nợ công vượt trần, nên giảm chi tiêu, đầu tư công (tập trung công trình trọng điểm, không dàn trải), tập trung tái cấu trúc lĩnh vực nhà nước (bao gồm quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhà nước), kiểm soát chặt các ngân hàng ngoài quốc doanh... Tín hiệu tích cực duy nhất là thừa nhận doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển nền kinh tế (thay cho trước đây doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo) nên sẽ thúc đẩy quyết liệt cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. - đối với kinh tế quốc tế: diễn biến phức tạp và khó lường nên khó nhận định sẽ có tin tức tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 là cao nên dòng tiền có thể rút bớt khỏi chứng khoán Việt Nam.