(ĐTCK) Thị trường giai đoạn này vẫn tiếp tục những bước đi thận trọng, chờ hướng đi mới. Biên độ dao động của VN-Index sẽ nằm trong vùng 670-680 điểm và một số cổ phiếu đang hấp dẫn như FLC, ROS, HPG, HSG, ITA... sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/11.

FLC, ROS, HPG, HSG, ITA... sẽ tiếp tục hút tiền

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Đây là giai đoạn có rất nhiều thông tin trái chiều và nhiều biến động trên mọi mặt trận. Giá vàng, giá thép và nhiều loại nguyên liệu đang có xu hướng rơi giá mạnh, trong khi đồng USD lại mạnh lên. Ở thị trường trái phiếu Mỹ có sự bán tháo lớn nhất kể từ năm 1990 đến nay. Còn ở thị trường cổ phiếu, cả Warrent Buffett và Soros đều có xu hướng mua vào sau sự kiện Carl Icahn đặt cược hơn 1 tỷ USD. Đặc biệt, với việc Soros bán vàng và tập trung vào thị trường mới nổi có lẽ là thông tin tích cực đối với thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán cũng đã bắt đầu chững lại sau những phiên tăng nóng hậu bầu cử, vậy nên cần nhiều hơn nữa thời gian để xác định xu hướng. TTCK Việt cũng tương tự, khi các nhịp tăng giảm đang diễn ra xen kẽ và chưa tạo ra một xu hướng rõ ràng.

Điểm tích cực lúc này là thị trường có những ngành thu hút dòng tiền là thép, cao su và than. Nhưng điểm không tích cực là khối ngoại tiếp tục bán ròng, thị trường vẫn khá bấp bênh và còn nhiều áp lực. Với một phiên tăng nhẹ 0,18% của VN-Index, có thể nói là một điểm tương đồng với những diễn biến chung thế giới. Theo đó, thị trường giai đoạn này vẫn tiếp tục những bước đi thận trọng, chờ hướng đi mới. Biên độ dao động của VN-Index sẽ nằm trong vùng 670-680 điểm và một số cổ phiếu đang hấp dẫn như FLC, ROS, HPG, HSG, ITA... sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền.

Có thể mở trạng thái giao dịch thăm dò

(CTCK FPT - FPTS) 

Nhà đầu tư cần quan sát chặt chẽ các biến động trong các phiên tới, mà cụ thể là chiều hướng biến động về điểm số trong phiên và sự thay đổi của thanh khoản. Kỳ vọng tăng giá của chỉ số đang được dựa trên một nền tảng tâm lý kém bền vững, nên hành động giải ngân mạnh sẽ rất rủi ro nếu như VN-Index tiếp tục phá vỡ các mốc hỗ trợ dưới, bởi nó có thể kéo theo tâm lý bán tháo. Nhà đầu tư mạo hiểm, có khả năng bám sát các biến động có thể mở trạng thái giao dịch thăm dò, nhưng nên giữ ở tỷ trọng cổ phiếu thấp dưới 30% tổng tài sản danh mục.

VN-Index vẫn giao dịch giằng co trong khoảng 665-680 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Cả 2 chỉ số có phiên hồi phục nhẹ như dự báo, với diễn biến tích cực hơn. Tuy nhiên, xu hướng thị trường hiện tại vẫn chưa thực sự rõ ràng và nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong khoảng 665-680 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng của thị trường để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp điều chỉnh để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và quan sát diễn biến thị trường, cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua hỗ trợ 665 điểm xảy ra.

VN-Index khó vượt ngưỡng 680-685

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường tăng điểm phiên 15/11 có động lực không nhỏ đến từ đà hồi phục của giá dầu thế giới, cũng với diễn biến tích cực TTCK toàn cầu, trong bối cảnh các thông tin trong nước không có nhiều tác động đáng kể. Mặc dù vậy, khả năng VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 680-685 ngay trong nhịp này không được đánh giá cao. Qua đó, các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

Chuẩn bị cho đợt uptrend

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đang có dấu hiệu giao dịch tích cực hơn, khi cả nhóm cổ phiếu cơ bản và cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt đang có sức mua ấn tượng. VN-Index đang dao động hẹp quanh giải 670-675 điểm, cùng với việc thanh khoản gia tăng ở nhiều cổ phiếu thép, cao su tự nhiên, xây dựng, dầu khí... Theo đó, VN-Index đang đứng trước 1 con sóng rất lớn và diễn biến điều chỉnh sideway của thị trường đang chuẩn bị cho đợt uptrend kéo dài. Cụ thể, VN-Index có thể tăng điểm ở phiên 16/11 khi biến động chạm vùng 675-680 điểm. Dòng tiền đầu cơ đã và đang dần lan tỏa trên diện rộng. Chiến lược hợp lý nhất hiện nay đó là BUY and HOLD. Chú ý đến nhóm cổ phiếu midcap cơ bản hơn là các cổ phiếu bluechips.

Thị trường tiếp tục vận động trong vùng giá hẹp

(CTCK BIDV – BSC)

Các chỉ số biến động trong biên độ hẹp và thanh khoản có sự giảm sút cho thấy sự thận trọng trong tâm lý giao dịch của nhà đầu tư, trước áp lực bán ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây. Một sự hồi phục nhẹ của hầu hết các nhóm ngành trên thị trường cũng một phần nhờ hiệu ứng khá tích cực của nhóm ngành thép. Tuy nhiên, áp lực bán cũng xuất hiện từ tác động điều chỉnh của cổ phiếu ROS cũng tiềm ẩn rủi ro cho thị trường chung. Trong những phiên tới, nếu diễn biến giá cố phiếu ROS vẫn duy trì sự tích cực, có thể sẽ không gây ra rủi ro cho phần đông các cổ phiếu thị trường. Thị trường có thể sẽ tiếp tục vận động trong vùng giá hẹp và không loại bỏ khả năng phải kiểm tra ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vùng giá 670 điểm.

Xu hướng giằng co sẽ tiếp diễn

(CTCK MB - MBS)

Sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột khiến thị trường biến động giằng co, 2 chỉ số biến động trong vùng 670-680 điểm với VN-Index và 80-81,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình 20 phiên gần nhất và động thái rút ròng mạnh của khối ngoại cho thấy, xu hướng giằng co nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.