(ĐTCK) Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến xấu nếu lực bán tiếp tục gia tăng. Giao dịch ngắn hạn vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro, trong khi các nhà đầu tư có thể gia tăng mua vào các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bảo hiểm, dầu khí với tầm nhìn trung hạn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/9.

Giao dịch ngắn hạn vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã xuất hiện một số tín hiệu tiêu cực khi điều chỉnh giảm với thanh khoản không được cải thiện, trừ một vài tín hiệu khởi sắc đến từ giao dịch tốt của số ít các cổ phiếu cơ bản tốt thuộc nhóm điện, bảo hiểm. Phiên giao dịch 15/9 sẽ là phiên quyết định xu hướng khi ngưỡng hỗ trợ 655-660 điểm bị phá vỡ.

Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến xấu nếu lực bán tiếp tục gia tăng, cho dù ngưỡng 655 vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường và VN-Index tiếp tục dao động quanh vùng hỗ trợ nói trên. Giao dịch ngắn hạn vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro, trong khi các nhà đầu tư có thể gia tăng mua vào các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bảo hiểm, dầu khí với tầm nhìn trung hạn. Một số cổ phiếu đáng chú ý: BMI, PVI, CNG, PVD, VSH.

Tiếp tục dao động đi ngang

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục có xu hướng dao động đi ngang với những phiên tăng giảm nhẹ đan xen trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, về cuối tuần, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs nhiều khả năng sẽ tạo ra tác động theo hướng tiêu cực đến diễn biến của chỉ số khi đa phần các cổ phiếu bluechips trong danh mục của các quỹ đều phải chịu áp lực giảm tỷ trọng do cổ phiếu VNM được thêm mới.

Trong kịch bản thị trường có phiên giảm mạnh do hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF, có thể mở ra cơ hội mua trading đối với những mã bluechips bị giảm sâu trong phiên ngày thứ 6.

Áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn trong các phiên còn lại của tuần giao dịch. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này sẽ khó kéo dài lâu, thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục và tăng điểm trở lại sau khi quá trình tái cơ cấu danh mục của ETF kết thúc.

Trong phiên 14/9, thị trường giao dịch với thanh khoản thấp hơn 2 phiên đầu tuần, chỉ số vẫn đang test lại vùng hỗ trợ gần nhất 650-655. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung vào các cột trụ lớn của thị trường như VNM, VCB. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng trong giao dịch, đợi thị trường có tín hiệu rõ ràng hơn. Khi thời điểm tích cực tới nhà đầu tư có thể giải ngân vào một số mã có kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt vào 6 tháng cuối năm.

Hạn chế tham gia thị trường giai đoạn này

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Các chỉ số đồng loạt giảm điểm trước áp lực bán gia tăng trên diện rộng tại các mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Lực cầu trong và ngoài nước duy trì ở mức thấp vẫn đang cản trở khả năng phục hồi của thị trường. Các chỉ số có thể sẽ rung lắc mạnh trong 2 ngày cuối tuần khi các quỹ ETF hoàn tất việc cơ cấu lại danh mục.

Kết hợp với các tín hiệu tiêu cực từ nhóm chỉ báo kỹ thuật, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 645-650 khi rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng. Trong trường hợp phá vỡ vùng hỗ trợ này, VN-Index sẽ chính thức bước vào xu hướng giảm. Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và hạn chế tham gia thị trường trong giai đoạn này.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.