(ĐTCK) Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, giai đoạn này có thể tận dụng mức biến động giá lớn trong phiên để giao dịch lướt sóng bán cao – mua thấp, tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu giao dịch cũng không nên vượt quá 30% tổng tài sản.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/11.

Hạn chế giải ngân ngắn hạn

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường giảm điểm mạnh ngay trong phiên đầu tuần 14/11 do ảnh hưởng giảm giá của một số cổ phiếu vốn hóa lớn (VNM, VCB, SSI...). Tuy nhiên, dòng tiền phân hóa rõ rệt vào một số cổ phiếu cơ bản mang tính chu kỳ khi tình hình kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc.

Nhìn từ diễn biến giao dịch, VN-Index biến động quanh vùng 670-680 điểm là khá bình thường, khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy. VN-Index sẽ sớm quay đầu tăng trở lại khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh 665-670 điểm.

Cụ thể, thị trường có khả năng giảm nhẹ ở phiên ngày 15/11, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn có giao dịch tích cực. Hạn chế giải ngân ngắn hạn và chú ý hơn các cơ hội đầu tư giá trị. Mua và nắm giữ cổ phiếu với tầm nhìn 3-6 tháng là chiến lược hợp lý hơn trong giai đoạn hiện nay.

Không mấy tích cực

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Một phiên giảm điểm tương đối mạnh sau những gì thể hiện vừa qua là một tín hiệu không thực sự tích cực. Phiên giảm này bị ảnh hưởng khá lớn bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi tất cả những cổ phiếu này đều giảm, mà đứng đầu là VNM (-1,64%), VCB (-1,24%), GAS(-1,62% và VIC (-2,52%). Riêng 4 cổ phiếu này đã lấy đi của VN-Index 4,85 điểm trong số 6,15 điểm giảm. Khối ngoại đã bán mạnh cổ phiếu nhóm này, mà điển hình là VNM, VIC trong tổng số 267 tỷ đồng của sàn HOSE.

Cho dù nhóm ngành Thép - Than tiếp tục khởi sắc, nhưng những diễn biến này cùng với phiên giảm mạnh của VN-Index tạo ra những điểm không mấy tích cực đối với thị trường. Thanh khoản không quá cao thể hiện tâm lý thận trọng của cả bên bán và bên mua. VN-Index một lần nữa rơi khỏi đường hỗ trợ trong khi hàng loạt các cổ phiếu có tính tác động thị trường như SSI, VNM, VCB, GAS,... giảm mạnh tương tự sẽ khó tạo ra sức hồi phục tương tự ở phiên giao dịch ngày 15/11.

Nếu như TTCK thế giới kết thúc ảm đạm, nhiều khả năng VN-Index sẽ test lại mốc 670 điểm. Nhưng ở chiều ngược lại có xảy ra thì cũng sẽ không mấy tích cực, VN-Index có chăng chỉ loanh quanh tại 670-675 điểm và một số cổ phiếu sẽ tiếp tục bứt phá cùng dòng tiền.

Có thể “lướt sóng”

(CTCK FPT - FPTS) 

Tâm lý thận trọng vẫn bao trùm và thể hiện bởi áp lực bán chốt lời tăng mạnh, đẩy thị trường giảm sâu trong phiên đầu tuần 14/11. Bên cạnh những tác động tiêu cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, những phản ứng khá yếu ớt của bên mua trong phiên 14/11 cũng khẳng định tín hiệu hồi phục có được trong tuần trước chưa thực sự tin cậy.

Theo đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị theo sát diễn biến trong giai đoạn này và đề phòng rủi ro nếu đà giảm mạnh đột ngột tái diễn. Đối với các nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, giai đoạn này có thể tận dụng mức biến động giá lớn trong phiên để giao dịch lướt sóng bán cao – mua thấp, tuy nhiên, tỷ trọng cổ phiếu giao dịch cũng không nên vượt quá 30% tổng tài sản.

Hồi phục nhẹ

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Phiên giao dịch 14/11 khá tiêu cực với áp lực chốt lời hàng bắt đáy từ thứ 4 tuần trước. Xu hướng ngắn hạn vẫn chưa thay đổi khi chỉ số được nhận định sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong vùng 665-680 điểm. Dự đoán trong phiên 15/11, thị trường có thể hồi phục nhẹ về vùng kháng cự trong khoảng 673,5-675,5 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp tăng điểm để bán bớt một phần danh mục và tận dụng những nhịp chỉnh sâu để cover lại. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ danh mục với tỷ lệ vừa phải và tiếp tục quan sát diễn biến thị trường, có thể giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu kịch bản xấu giảm qua 664 điểm xảy ra.

Không mua đuổi

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng, việc VN-Index điều chỉnh trong phiên 14/11chưa cho nhiều tín hiệu mới. Nhà đầu tư sau khi đã cắt giảm tỷ trọng về mức an toàn nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường. Các hành động mua đuổi đẩy tỷ trọng danh mục lên mức cao không được khuyến nghị trong thời điểm hiện tại.

VN-Index kiểm lại ngưỡng hỗ trợ 665- 670 điểm

(CTCK MB - MBS)

Thị trường điều chỉnh sau khi các chỉ số tiệm cận vùng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 81,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản vẫn ở mức trung bình 20 phiên gần nhất, bên cạnh đó khối ngoại trở lại bán ròng với giá trị lớn khiến thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh. Trong phiên tới, khả năng hai chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại ngưỡng hỗ trợ 665- 670 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.