(ĐTCK) Nếu như trụ dầu khí mất điểm tựa, trong khi nhóm ngân hàng đang yếu, VN-Index không có nhiều cơ hội tích cực. Đây là thời điểm giảm tỷ trọng cổ phiếu, chốt lời danh mục. Nhà đầu tư tiếp tục hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu tăng mạnh trong giai đoạn này và canh mua lại khi nhịp điều chỉnh kỹ thuật xảy ra, lưu ý không mua đuổi ở giá cao.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 14/4.

Đà tăng của thị trường đã giảm đáng kể

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Lại một lần nữa mốc 580 điểm được nhắc đến và có lẽ đã đến trọn 10 lần VN-Index không thể giữ được sau khi chinh phục qua đây. Về mặt tâm lý, rõ ràng nó không hề tích cực đối với nhà đầu tư. Tiếp tục nhấn mạnh đến cả 2 yếu tố và 2 hướng đi của thị trường có thể xảy ra. Nếu phiên ngày 14/4 thị trường bứt phá mạnh, các mã cổ phiếu lớn đồng loạt tăng giá tạo ra cú break, thì VN-Index hoàn toàn có cơ hội tăng cao hơn. Để làm được điều này thì ngay đầu phiên, thị trường đã có xu hướng tăng rõ ràng với một sức mạnh thực sự. Đó chính là tín hiệu đầu tiên cho kịch bản thị trường tiếp tục tăng lên được mốc 600 điểm.

Tuy nhiên, với mức đóng cửa tại 578,02 điểm và thanh khoản gia tăng cho thấy, lực bán tương đối mạnh. Kỳ vọng vào cú bứt phá dù vẫn còn, song mức độ cho kịch bản năng này đã giảm đi đáng kể. Nhà đầu tư giai đoạn này cần thận trọng và cân nhắc, bởi nhiều cổ phiếu không còn quá rẻ nữa. Biên độ để đạt lợi nhuận là thấp hơn nhiều so với rủi ro có thể xảy ra trong ngắn hạn.

Nhịp đi ngang có thể kéo dài

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp, tuy nhiên diễn biến này được đánh giá là bình thường sau 4 phiên tăng mạnh và dứt khoát. Đa số các hành động Bán trong các phiên này đều chủ động đặt ở mức giá cao và không quyết liệt chấp nhận mức giá thấp để thoát khỏi thị trường. Trong khi đó, lực cầu tận dụng khá tốt các nhịp điều chỉnh của chỉ số chính để giải ngân và nhanh chóng đưa mặt bằng giá hồi phục trở lại cuối phiên.

Như vậy, có thể nhận định đây là hiện tượng chốt lời của nhóm nhà đầu tư đã có sự tích lũy ở vị thế tốt trước đó và đang thực hiện tái cơ cấu, thay vì hạ tỷ trọng nẳm giữ cổ phiếu trong danh mục. Nhịp đi ngang có thể kéo dài trong tuần này, nhưng được đánh giá là cơ hội tích lũy cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt trong ngắn và trung hạn. Do đó, nhóm nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao có thể tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt. Các thời điểm khi chỉ số thị trường hiệu chỉnh trên nền thanh khoản thấp có thể được tận dụng để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

VN-Index có thể sẽ còn điều chỉnh và tích lũy thêm

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các thị trường đã quay đầu giảm sau 3 ngày liên tiếp nỗ lực bứt phá qua vùng kháng cự 580-583 đều không thành công. Điều này đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn, thúc đẩy hoạt động chốt lời khá mạnh trong phiên chiều. Như lo ngại, thị trường vẫn đang vấp phải các lực cản để có thể bức phá nhằm xác lập xu thế tăng. VN-Index đã rơi xuống trở lại bên dưới đường MA200 tại 579 điểm, sau khi test không thành công ngưỡng kháng cự 583,5 điểm. Mẫu hình nến đảo chiều Evening Star cũng đã hình thành tại ngay tại vùng kháng cự mạnh, là tín hiệu cho thấy VN-Index có thể sẽ còn điều chỉnh và tích lũy thêm bên dưới 580 trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, nhà đầu tư không nên quá bi quan.

Chưa nên mua lại

(CTCK Bảo Việt- BVSC)       

Bất chấp diễn biến tăng điểm mạnh mẽ của TTCK toàn cầu, phiên 13/4, 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn có phiên giảm điểm trên diện rộng. Điều này cho thấy, động lực tăng điểm của thị trường đã phần nào suy yếu và ngưỡng 580 điểm vẫn là thử thách lớn không dễ vượt qua đối với VN-Index. Ở vùng giá hiện tại, rủi ro nhiều hơn cơ hội. Qua đó, nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong các phiên trước chưa nên mua lại, chờ đợi thị trường về vùng mua hấp dẫn hơn hoặc khi thị trường xuất hiện động lực tăng điểm mới.

VN-Index có thể sẽ giảm về ngưỡng 575  

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tiếp tục duy trì diễn biến tích cực, tuy nhiên VN-Index lại một lần nữa để mất mốc Thị trường đang có diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn, mặc dù thông tin giá dầu đã tăng trở lại, nhưng vẫn không đủ lực giúp thị trường tăng điểm, áp lực chốt lời kéo thị trường đỏ điểm cùng với thanh khoản cũng giảm sút.

Nhà đầu tư đang tỏ ra khá thiếu kiên nhẫn trước các mốc kháng cự mạnh, thị trường sẽ cần thêm thời gian để tích lũy trước khi phá vỡ mốc 580-585 điểm. Phiên 14/4 nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, VN-Index có thể sẽ giảm về ngưỡng 575 điểm. Các nhà đầu tư nên thận trọng trước các quyết định giải ngân trong giai đoạn này, chỉ mua vào các cổ phiếu tốt và có dòng tiền lớn trong các phiên điều chỉnh với tỷ trọng thấp.

Hạn chế gia tăng tỷ trọng

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Độ rộng thị trường tiếp tục thu hẹp trong phiên 13/4, thanh khoản cũng có dấu hiệu sụt giảm sau khi VN-Index test không thành công ngưỡng 580 điểm. Áp lực bán ra có dấu hiệu tăng lên, có lúc kéo VN-Index về 575 điểm cho thấy, tâm lý bi quan của một bộ phận nhà đầu tư. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục mua ròng là yếu tố tích cực trong phiên 13/4. Thị trường có lẽ vẫn cần tích lũy trước khi vượt mốc 580 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tại thời điểm hiện tại, tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Chốt lời

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường còn tiếp tục dập dình quanh các ngưỡng kháng cự. Rung lắc sẽ tiếp tục, thị trường có thể tăng nhưng ko kéo dài. Thị trường đang hướng về nhóm cổ phiếu dầu khí trong bối cảnh cuộc họp giữa nhóm các nước sản xuất dầu vào ngày 17/4 tiến gần hơn, tuy nhiên chưa có dấu hiệu đảm bảo cho việc đóng băng sản lượng, trong khi kỳ vọng này có vẻ như đã được phản ánh giá cổ phiếu năng lượng.

Nếu như trụ dầu khí mất điểm tựa, trong khi nhóm ngân hàng đang yếu, VN-Index không có nhiều cơ hội tích cực. Đây là thời điểm giảm tỷ trọng cổ phiếu, chốt lời danh mục. Nhà đầu tư tiếp tục hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu tăng mạnh trong giai đoạn này và canh mua lại khi nhịp điều chỉnh kỹ thuật xảy ra, lưu ý không mua đuổi ở giá cao.

Ng.Tùng
Bình Luận (1)

Nhật Hà - 08:02 14/04/2016

CK Mỹ đang tiến tới mốc 18 ngàn điểm, Trung Quốc duy trì trên 3 ngàn. Cả Thế giới phủ một màu xanh, CK Việt Nam có lạc lõng?