(ĐTCK) VN-Index có khả năng biến động ở biên độ hẹp, mặc dù tăng điểm trong phiên giao dịch 13/10. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch T+, nhất là khi thị trường đang có những biến động bất thưởng ảnh hưởng của việc giảm giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/10.

Thêm một phiên tăng điểm nhẹ

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường bất ngờ tăng mạnh phiên 11/10 với biên độ đủ hấp dẫn để nhà đầu tư chốt lời kiểu trading với hàng có sẵn. Điều này là hoàn toàn bình thường và quan sát thị trường cho thấy, hầu hết các cổ phiếu tăng mạnh đều giảm nhẹ. Ở phiên 12/10 này, trong khi nhóm bluechip điều chỉnh nhẹ, thì nhóm cổ phiếu nhỏ lại tăng giá. Xét về tương quan, số mã tăng giá vẫn nhỉnh hơn số mã giảm giá, nên về cơ bản thị trường tương đối tích cực.

Theo kinh nghiệm những lần giảm giá trước đây, ở phiên ngày 13/10, nhóm cổ phiếu cơ bản sẽ tiếp tục bị bán trong phần đầu của phiên, nhưng mức giảm không đáng kể, bởi lực mua giá thấp lớn. Chính điều đó sẽ giúp cho nhiều cổ phiếu duy trì giá ổn định, trước khi bật tăng trở lại. Do đó, VN-Index có thể sẽ có sự trồi sụt nhất định, nhưng không mang nhiều sự bi quan. Theo góc nhìn kỹ thuật có thể sẽ là một phiên điều chỉnh nhẹ, nhưng nhiều khả năng sẽ có thêm một phiên tăng điểm nhẹ nữa củng cố cho thị trường.

Tránh sử dụng margin cao

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index vừa trải qua một phiên giao dịch lình xình với mức tăng điểm nhẹ. Với việc đóng cửa trong khoảng MA10 và MA5, nên xu hướng trong ngắn hạn của thị trường là trung tính. Trong trung hạn, xu hướng vẫn là tích cực với ngưỡng kháng cự ở mốc 676 điểm (MA20). Trong phiên ngày 13/10, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch giằng co trong vùng 680-684 điểm, ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là ở quanh mức  676 điểm. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này, tránh sử dụng margin cao để chủ động trước những diễn biến của thị trường.

Động lực tăng chưa có nền tảng bền vững

(CTCK FPT - FPTS) 

Thị trường đang cho thấy những phản ứng khá thận trọng và hiện tượng giằng co giữa cung và cầu có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài trong các phiên cuối tuần. Đánh giá về xu hướng, động lực tiếp diễn xu hướng tăng giá của thị trường còn yếu và chưa có được nền tảng bền vững. Theo đó, nhà đầu tư không nên đẩy mạnh các giao dịch theo chu kỳ ngắn hạn trong giai đoạn này. Chiến lược phù hợp vẫn là ưu tiên trạng thái sẵn sàng của danh mục để đối phó với những biến động xấu có khả năng xuất hiện.

Hạn chế giao dịch T+

(CTCK Maritime – MSI)

Nếu chỉ phân tích thanh khoản tham gia vào thị trường, cũng như diễn biến giá của các cổ phiếu trên sàn, thì thị trường đang trong xu thế hồi phục tích cực. Theo đó, VN-Index có khả năng biến động ở biên độ hẹp, mặc dù tăng điểm trong phiên giao dịch 13/10. Chỉ một số cổ phiếu tốt có giao dịch ấn tượng, trong khi một số khác thì không. Nhà đầu tư vẫn nên duy trì trạng thái cổ phiếu hiện tại, thậm chí có thể giải ngân thêm ở một số cổ phiếu cơ bản tiềm năng. Hạn chế giao dịch T+, nhất là khi thị trường đang có những biến động bất thưởng ảnh hưởng của việc giảm giá một số cổ phiếu vốn hóa lớn.

Rung lắc trong kênh xu hướng tăng

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Hệ thống chỉ báo xác nhận xu hướng và dòng tiền phát đi tín hiệu trung tính, do tín hiệu vẫn chưa rõ ràng. Trong các phiên tới, VN-Index có thể sẽ rung lắc trong kênh xu hướng tăng và kiểm tra lại vùng kháng cự 690-692. Do đó, duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức hợp lý là điều cần thiết lúc này, vẫn tập trung vào nhóm bán lẻ, vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng, bảo hiểm, bao gồm các mã đã điều chỉnh mạnh trong thời gian gần đây.

Tận dụng nhịp rung lắc để tái cơ cấu danh mục

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Về xu hướng, thị trường vẫn chưa có tín hiệu mới sau phiên 12/10. Các vị thế trung hạn vẫn được khuyến nghị nắm giữ, với đích đến kỳ vọng tiếp theo của VN-Index nằm tại 700-710 điểm. Các nhịp rung lắc trong ngắn hạn được xem là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục sang các nhóm ngành tiềm năng như chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng…

Nắm giữ danh mục hiện tại

(CTCK MB - MBS)

Sự phân hóa rõ nét tại nhóm cổ phiếu trụ cột khiến các chỉ số biến động quanh mốc tham chiếu. Điểm tích cực khi dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, bên cạnh đó, việc khối ngoại duy trì mua ròng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng phục hồi của thị trường. Trong ngắn hạn, khả năng 2 chỉ số sẽ tiếp tục biến động trong vùng 675-690 điểm với VN-Index và 84-85 điểm với HNX-Index. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến hồi phục tại các ngưỡng kháng cự cao hơn để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.