(ĐTCK) VN-Index vẫn trong giai đoạn rung lắc mạnh trong biên độ 650-700, trong khi rủi ro của thị trường tăng dần trước các tín hiệu tiêu cực từ dòng tiền. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tại các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường và tập trung danh mục vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/9.

Điều chỉnh, rung lắc ở đầu tuần

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tăng điểm nhẹ ở phiên giao dịch 9/9, kèm theo diễn biến giao dịch tích cực của một số cổ phiếu cơ bản thuộc các nhóm ngành dầu khí, xây dựng hạ tầng, chứng khoán… Lưu ý nhà đầu tư về diễn biến bán ròng của khối ngoại tại nhiều cổ phiếu lớn HPG, VNM, VIC… và thận trọng hơn khi giao dịch ở những cổ phiếu này.

Mặt khác, VN-Index có khả năng vẫn tiếp tục xu hướng hồi phục tuần trong tuần này, cho dù một số phiên điều chỉnh, rung lắc ở đầu tuần. Nhà đầu tư chỉ nên giao dịch hoặc nắm giữ một số cổ phiếu chất lượng cao, hoặc cổ phiếu chu kỳ tiềm năng ở các nhóm ngành cao su, săm lốp, vật liệu xây dựng... Giao dịch ngắn hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn trong bối cảnh khối ngoại bán ròng và nên chú ý đến 2 ngưỡng kháng cự tâm lý ở 2 mốc 670 và 680 điểm.

Có thể giải ngân tại các nhịp điều chỉnh

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

Thị trường tiếp tục bị tác động mạnh bởi đà bán ròng liên tục của khối ngoại. Cụ thể, VN-Index đánh mất đà tăng về những phút cuối phiên do áp lực bán ròng của khối ngoại gia tăng mạnh mẽ tại một số cổ phiếu lớn như VNM, VCB, PVD, PVS và HPG. Theo đó, VN-Index vẫn trong giai đoạn rung lắc mạnh trong biên độ 650-700, trong khi rủi ro của thị trường tăng dần trước các tín hiệu tiêu cực từ dòng tiền. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân tại các nhịp điều chỉnh sâu của thị trường và tập trung danh mục vào nhóm cổ phiếu cơ bản tốt.

Cân nhắc kỹ hơn về rủi ro

(CTCK FPT - FPTS) 

Với những dấu hiệu thị trường có được sau phiên 9/9 thì chiến lược tranh thủ sự “hưng phấn” của thị trường để chốt lời tỏ ra hiệu quả hơn với nhóm nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu. Trong bối cảnh các cổ phiếu trụ cột liên tục phân hóa và xu hướng chỉ số không nhận được sự hỗ trợ cần có từ dòng tiền, nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc kỹ hơn về rủi ro trước khi đưa ra quyết định giao dịch. Các danh mục ngắn hạn nếu đã thoát khỏi thị trường thì nên kiên nhẫn chờ sự hiệu chỉnh sắp tới để đánh giá cơ hội đầu tư mới.

Xu hướng ngắn hạn vẫn khá trung tính

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù trải qua các phiên hồi phục khá tích cực ở các phiên cuối tuần, tuy nhiên, với áp lực bán ròng bền bỉ từ khối ngoại, xu hướng ngắn hạn của VN-Index vẫn đang khá trung tính. Áp lực bán của khối ngoại đang gây ra lực cản cho đà hồi phục của thị trường. Thị trường cần thêm những thông tin hỗ trợ mới để có thể bứt phá qua vùng đỉnh 680, nếu không, khả năng diễn biến phân hóa và kéo dài chuỗi ngày điều chỉnh có thể sẽ sớm tái diễn.

Tiếp tục tích lũy tại mốc hỗ trợ gần 660 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Hiện tại, VN-Index vẫn đang có những diễn biến giao dịch khá giằng co, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự phân hóa của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng tiền tiếp tục luân chuyển tại một số mã cổ phiếu lớn và chưa có dấu hiệu lan rộng sang các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Theo đó, xu hướng tích lũy trên ngưỡng hỗ trợ gần 660 điểm vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này.

Đối với danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao, nhà đầu tư hạn chế mua mới giai đoạn này. Trong ngắn hạn, những nhóm cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô và thông tin như SCIC thoái vốn, ETF… sẽ là điểm nhấn để trading trong thời gian tới. Về trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với các mã trong danh mục đang nắm giữ có triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực.

Điều chỉnh quanh vùng hỗ trợ 650-660

(CTCK BIDV – BSC)

Rủi ro thị trường đến từ việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng trong suốt hơn một tháng trở lại đây, chỉ số thị trường trồi sụt và phụ thuộc lớn vào vận động lên xuống của nhóm cổ phiếu trụ và vốn hóa lớn. Trong những phiên tới đây, thị trường có khả năng điều chỉnh quanh vùng hỗ trợ 650-660, biên độ giao dịch cũng trở nên hẹp và thanh khoản thị trường chưa thể trở nên tích cực. Nhà đầu tư có thể giải ngân cổ phiếu cơ bản đang ở vùng giá thấp với tỷ trọng nhỏ và gia tăng khi thị trường quay trở lại kiểm tra các mức hỗ trợ thấp hơn tin cậy được, vùng giá 650-660.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.