(ĐTCK) Những cổ phiếu cơ bản vẫn tiếp tục hút dòng tiền ở phiên 12/10, nhưng sẽ không còn đột biến nữa. VN-Index sẽ tăng nhẹ cùng sự phân hóa với nhóm cổ phiếu bluechips theo nhịp giảm vừa qua. Về cơ bản vẫn kỳ vọng VN-Index sẽ chạm đỉnh cao trong vùng 700-730 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/10.

Tiếp đà hồi phục

(CTCK MB - MBS)

Lực cầu gia tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 11/10 giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm, qua đó restest thành công vùng hỗ trợ 675-680 điểm, trong khi HNX-Index tiếp tục nằm trên đường MA20 ngày, tương ứng với ngưỡng 84 điểm. Thanh khoản được cải thiện tích cực so với phiên 10/10 cho thấy dòng tiền tích cực trở lại. Khả năng 2 chỉ số sẽ tiếp tục đà hồi phục trong phiên tới. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến hồi phục của thị trường tại các ngưỡng kháng cự cao hơn để có hành động phù hợp.

Nhóm cổ phiếu cơ bản vẫn hút dòng tiền

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Cổ phiếu HPG tăng trần chính là động lực với thị trường phiên 11/10, giúp dòng tiền quay lại. Trong những phiên giao dịch vừa qua, rất nhiều câu chuyện được đưa ra để lý giải nguyên nhân cổ phiếu HPG giảm mạnh. Tuy nhiên, đây rõ ràng là cơ hội có thể mua vào và đã có những báo cáo sơ lược về lợi nhuận quý III. Tuy nhiên, vẫn như mọi lần, khi nhà đầu tư không hiểu rõ vì sao cổ phiếu bị bán thì cách tốt nhất vẫn là bán theo, khiến nhiều nhà đầu tư khác sử dụng đòn bẩy (margin) chịu ảnh hưởng.

Việc VN-Index tăng ngược trở lại từ mức 669 điểm (gần sát với điểm giao thoa 665 điểm) lên 682,36 điểm là một sự bất ngờ. Thực tế, nhiều cổ phiếu cơ bản đã giảm mạnh trong thời gian qua và với phiên giảm mạnh hôm 10/10, rất nhiều cổ phiếu trở nên rất hấp dẫn. Trong khi đó, thị trường không có thông tin nào quá xấu đến mức nhà đầu tư cần thiết phải đổ xô bán ra như vậy, nên khi  đảo chiều, dòng tiền đã quay lại khá nhanh với nhóm này. Những cổ phiếu cơ bản vẫn tiếp tục hút dòng tiền ở phiên 12/10, nhưng sẽ không còn đột biến nữa. VN-Index sẽ tăng nhẹ cùng sự phân hóa với nhóm cổ phiếu bluechips theo nhịp giảm vừa qua. Về cơ bản vẫn kỳ vọng VN-Index sẽ chạm đỉnh cao trong vùng 700-730 điểm.

Nhóm bluechips sẽ phân hóa mạnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

VN-Index vẫn được đánh giá tích cực trong trung hạn, với đích đến tiếp theo đặt tại vùng 700-710 điểm. Mặc dù vậy, sự phân hóa có thể sẽ diễn ra rõ nét, đặc biệt giữa nhóm bluechips có kết quả kinh doanh quý III khả quan với nhóm midcap và penny còn lại. Một số nhóm ngành được khuyến nghị trong quý IV là chứng khoán, bất động sản, vật liệu xây dựng, dầu khí, công nghệ thông tin và một số mã ngân hàng thuộc Top đầu.

Thử thách vùng 680-683 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index vừa trải qua một phiên đảo chiều tăng điểm ấn tượng (hơn 8 điểm) và đã lấy lại mốc 680 điểm. Tuy nhiên, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường là chưa thực sự rõ ràng. Trong trung hạn, ngưỡng hỗ trợ của chỉ số tại mốc 674 điểm (MA20) đang được duy trì. Trong phiên ngày 12/10, thị trường nhiều khả năng sẽ thử thách vùng 680-683 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong các phiên tiếp theo để có quyết định phù hợp.

Vẫn có thể giải ngân

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã có biến động rất mạnh quanh vùng 670-675 điểm trong hơn 1/2 phiên giao dịch. Đây là ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường. Theo đó, VN-Index phiên 12/10 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng điểm và dao động quanh vùng 685-695 điểm. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm vẫn có thể giải ngân, trong khi chiến lược mua và nắm giữ vẫn được đánh giá cao. Một số cổ phiếu đáng chú ý: BVH, SSI, DHC, VSH, VIS.

Thận trọng với khi mở vị thế ngắn hạn

(CTCK FPT - FPTS) 

Rủi ro của chuỗi phiên giảm mạnh liên tiếp đã tạm thời được đẩy lùi, tuy nhiên, những dấu hiệu kỹ thuật từ đồ thị VN-Index vẫn chưa cho tín hiệu xác nhận quay lại xu hướng tăng giá. Bên cạnh đó, nếu bỏ qua tác động của nhóm cổ phiếu thép và các mã trụ cột thì rõ ràng phần còn lại của thị trường đang giao dịch thiếu tích cực, với xu hướng đi ngang là chủ đạo. Do đó, cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các chỉ số có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các vị thế ngắn hạn theo đó cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, việc mua mới chỉ nên được kích hoạt nếu thị trường cho tín hiệu tích cực hơn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.