(ĐTCK) Áp lực chốt lời gia tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần qua khiến rủi ro điều chỉnh ở các phiên đầu tuần này gia tăng đáng kể. Nhà đầu tư nên hạn chế hoạt động mua vào để quan sát thêm diễn biến thị trường.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/7.

Hạn chế hoạt động mua vào

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Áp lực chốt lời gia tăng mạnh mẽ trong phiên cuối tuần qua khiến rủi ro điều chỉnh ở các phiên đầu tuần này gia tăng đáng kể, trong bối cảnh đa số các cổ phiếu vốn hóa lớn đang dao động ở vùng giá cao tương đối. Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế hoạt động mua vào trong các phiên giao dịch đầu tuần này để quan sát thêm diễn biến thị trường.

Lưu ý việc mở mới vị thế cổ phiếu dầu khí

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ, khối lượng giao dịch không thay đổi nhiều so với phiên giao dịch trước đó. Như nhận định trước đó về rủi ro đầu tư vào cổ phiếu dầu khí khi giá dầu WTI đang trong xu hướng giảm, các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD đã điều chỉnh khá trong phiên 8/7 và là nhân tố chính khiến thị trường giảm điểm. Nhà đầu tư nên lưu ý, việc mở mới vị thế cổ phiếu dầu khí là khá rủi ro, khi giá dầu có khả năng giảm về quanh ngưỡng 44 USD/thùng.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên 11/7, tuy nhiên, mức biến động của VN-Index sẽ không lớn do chỉ số đo lường biến động ATR (15) đang đi ngang. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu MidCap.

Cổ phiếu mục tiêu là thép, nhựa, vật liệu xây dựng và hóa chất...

(CTCK FPT - FPTS) 
Chiến lược được khuyến nghị trong tuần này vẫn là theo sát diễn biến chỉ số, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn khi VN-Index hồi phục mạnh tại các mốc hỗ trợ mục tiêu 630-640 điểm. Với nhóm nhà đầu tư với mức chịu rủi ro cao, việc quan sát tín hiệu dòng tiền sẽ là cơ sở để ra quyết định mua/bán, trong đó mục tiêu vẫn là nhóm ngành đang duy trì được sức mạnh giá tốt hơn so với biến động thị trường chung như thép, nhựa, vật liệu xây dựng và hóa chất...

Thị trường sẽ tăng, song khó nhanh và mạnh

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Xu hướng tăng cả về ngắn hạn và trung hạn của thị trường hiện vẫn tích cực, khi dòng tiền tiếp tục hoạt động mạnh, luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác nhau. Trong tuần giao dịch này, đà tăng của thị trường tiếp tục đạt trạng thái khả quan, tuy nhiên, đà tăng này sẽ khó nhanh và mạnh như 2 tuần giao dịch vừa rồi trước áp lực bán chốt lời tại nhiều mã cổ phiếu đã tăng nóng. Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt là đồi với những mã có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh quý II tích cực hoặc có thông tin hỗ trợ đặc biệt. Nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân thêm đối với những mã này và nên thực hiện tại các nhịp điều chỉnh của thị trường, thay vì mua đuổi giá cao.

Hạn chế giao dịch ngắn hạn 

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường đã xuất hiện các phiên điều chỉnh khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 660 điểm. Thị trường đã có phiên hồi phục tốt tuần qua, với lực cầu mạnh lan toả ở nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản dược phẩm, mía đường, vật liệu xây dựng, bảo hiểm.... và việc điều chỉnh là điều tất yếu. Qua phân tích diễn biến dòng tiền và các chỉ báo, VN-Index có thể phục hồi lại trong tuần này. Dòng tiền tiếp tục phân hoá và vẫn có những mã tiếp tục tăng điểm. Nhà đầu tư có thể mua vào các cổ phiếu cơ bản tốt và hạn chế giao dịch ngắn hạn. Một số cổ phiếu đáng chú ý: IMP, FCN, CTI, HPG, DRC.

Áp dụng chiến lược mua thấp-bán cao

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)   

VN-Index và HNX-Index có thể tiếp tục chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. 

Cụ thể, VN-Index có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 640-645 (đỉnh  cũ), đồng thời HNX-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 85,5-86.  

Tuy nhiên, các chỉ báo xung lượng vẫn duy trì tín hiệu tích cực, do đó rủi ro vẫn ở mức thấp và dòng tiền thông minh sẽ dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. 

Nhìn chung, chiến lược trading mua thấp-bán cao sẽ khá hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Nhà đầu tư đã bán trong các phiên tăng điểm có thể tận dụng nhịp rung lắc trong phiên hoặc điều chỉnh kỹ thuật để giải ngân ở các mức giá thấp.

Danh mục nên tập trung vào các cổ phiếu được dự đoán có báo cáo kết quả kinh doanh quý II tốt.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.