(ĐTCK) Dòng tiền sẽ phân hóa chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là một số mã cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch T+ hoặc nếu giải ngân cũng chỉ giải ngân với tỷ lệ hợp lý.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 11/5.

Tâm lý đứng ngoài thị trường còn duy trì

(CTCK FPT - FPTS) 
Phiên giao dịch 10/5 có biến động rất mạnh và nghiêng về chiều hướng giảm nhẹ. Hiện tượng này phù hợp với nhận định về khả năng đi ngang của chỉ số, sau khi các tín hiệu suy yếu tại các nhóm cổ phiếu trụ cột đang ngày càng rõ. Dòng vốn ngày 10/5 được cho là thiếu tích cực, mặc dù sự quyết liệt thoát khỏi thị trường không quá lớn, tuy nhiên, lực cầu tại thời điểm chỉ số hồi phục cho thấy sự thận trọng rất cao.

Hiện tượng này có thể kéo theo tâm lý đứng ngoài thị trường, nếu như các biến động của chỉ số không có đột biến.

Do đó, chiến thuật giao dịch hiện tại vẫn có thể duy trì mục tiêu cơ cấu lại sang nhóm cổ phiếu còn đà tăng, nhưng đang bắt đầu nhịp hiệu chỉnh về khu vực hỗ trợ mạnh để tích lũy. Nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên hạn chế giao dịch mua mới, kiên nhẫn chờ điểm mua phù hợp khi chỉ số xác nhận nhịp bứt phá mới.

Khả năng rung lắc vẫn khá cao

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index đã có sự cải thiện về mặt điểm số, tuy nhiên, độ rộng thị trường vẫn chưa được cải thiện đáng kể, số mã giảm vẫn chiếm ưu thế xuyên suốt từ đầu phiên giao dịch. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu trụ cũng chưa cho thấy tín hiệu phục hồi vững chắc. Do vậy, khả năng rung lắc trong những phiên tới vẫn khá cao. Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền tại thời điểm hiện tại, có thể chốt lời những mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Lình xình, sau đó giảm xuống mốc 600 điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường đã có phiên tăng giảm trái chiều khi VN-Index tăng nhẹ, còn HNX-Index giảm nhẹ. Trước một số thông tin không mấy tích cực cộng với phiên giảm điểm trước đó, áp lực bán ra ngay từ đầu đẩy VN-Index giảm mạnh xuống dưới mốc 600 điểm. Tuy nhiên, thị trường lại lần nữa xuất hiện dòng tiền mạnh nhắm đến nhóm cổ phiếu Ngân hàng như BID, VCB, CTG... kéo chỉ số này hồi phục và tăng nhẹ. Thị trường hiện tại rất khó đoán bởi những dòng tiền bí ẩn và nhóm cổ phiếu LargeCap.

Tuy nhiên, phiên tăng điểm nhẹ này không có nhiều ý nghĩa nữa, bởi dường như bên mua đang ngày càng lo ngại rủi ro hơn. Bằng chứng về thanh khoản cho thấy rõ điều này khi liên tiếp những phiên gần đây, thanh khoản đang giảm dần đều. Do đó, nhiều khả năng thị trường phiên 11/5 sẽ lình xình nhưng sau đó áp lực bán một lần nữa đẩy chỉ số này xuống mốc 600 điểm. Nếu như mốc điểm này không duy trì được, áp lực bán sẽ còn gia tăng trong một vài phiên tới.

Về cơ bản, nếu như áp lực điều chỉnh nhanh kéo VN-Index chạm thấp nhất 590 điểm thì có cơ hội hồi phục kỹ thuật trở lại. Bởi khi đó, lòng tham của nhà đầu tư sẽ trỗi dậy sau nhịp điều chỉnh mạnh và giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn.

Hạn chế giao dịch T+

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường bất ngờ phục hồi nhẹ vào cuối phiên, cho dù VN-Index giảm điểm đa số thời gian. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh ở vùng kháng cự quan trọng 600 (+/- 5 điểm).

Thị trường có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng điều chỉnh, mặc dù vẫn có thể xuất hiện một số cơ hội đầu tư và các mã cổ phiếu đi ngược thị trường. Dòng tiền sẽ phân hóa chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là một số mã cổ phiếu đầu cơ. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch T+ hoặc nếu giải ngân cũng chỉ giải ngân với tỷ lệ hợp lý.

Cân nhắc hạ tỷ trọng các cổ phiếu có lãi khá

(CTCK BIDV – BSC)

Sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là một tín hiệu tốt cho vận động hiện tại của thị trường, và nhịp điều chỉnh lần này sẽ mạnh hơn trong trường hợp nhóm cổ phiếu Bluechips suy yếu. Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng các cổ phiếu có lãi khá và chờ mua tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật, không mua đuổi trong các phiên tăng mạnh.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.