(ĐTCK) Hoạt động giải ngân mới và có sử dụng margin vẫn nên tạm dừng cho tới khi xuất hiện tin cậy xác nhận cho chân sóng mới.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 10/8.

Không vội gia tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Đà hồi phục của VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp với vùng kháng cự gần tại quanh 645 điểm. Hiện tại BVSC vẫn thiên về khả năng đây chỉ là một nhịp hồi phục ngắn của thị trường. Do đó, vùng cản trên được xem là điểm bán trading cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ quanh 620 điểm trước đó, qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng về lại mức thấp cho mục tiêu đầu tư trung, dài hạn.

Thị trường có xu hướng tích lũy thêm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường đã có bước hồi phục khá tích cực khi VN-Index tăng mạnh 1,25%. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch lại tăng không đáng kể so với phiên giao dịch trước cho thấy, dòng tiền chảy vào thị trường chưa nhiều. Thực tế, VN-Index tăng mạnh 7,88 điểm, song chỉ riêng 4 cổ phiếu VNM, GAS, VCB, VIC đã đóng góp 5,6 điểm. Vì thế, phiên tăng điểm này vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Một mặt, nó sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn, nhưng mặt khác, nó sẽ tạo ra áp lực chốt lời.

Theo đó, ở phiên giao dịch 10/8, những cổ phiếu tăng tương đối trong 2-3 phiên vừa qua sẽ là nhóm bị chốt lời mạnh. Thị trường sẽ giao dịch chậm hơn nữa và nhóm cổ phiếu lớn sẽ quyết định thị trường tăng hay giảm. Có thể là một phiên tăng nhẹ, nhưng cũng có thể sẽ là một phiên giảm nhẹ, song cơ bản sẽ khó vượt qua mốc 640 điểm. Điều này thể hiện rằng, thị trường đang thay thế lớp nhà đầu tư và có xu hướng tích lũy thêm. Xu hướng này sẽ mất một vài phiên và tùy thuộc vào tình hình của thị trường tích cực hay tiêu cực sẽ tạo ra xu hướng mới. Kỳ vọng rằng, thị trường tuần này sẽ hồi phục trên mốc 630 điểm và có xu thế tích cực hơn.

Không nên bắt đáy trong giai đoạn này

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Dòng tiền lớn hiện tại vẫn đang chọn đứng ngoài quan sát thị trường. VN-Index hiện đang trong một nhịp hồi kỹ thuật và có khả năng retest ngưỡng hỗ trợ gần 640 điểm trong phiên 10/8. Theo đó, nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin và không nên bắt đáy trong giai đoạn này. Đối với danh mục trung và dài hạn, nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và có thể tiếp tục mua vào với tỷ trọng an toàn tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với những mã tốt, triển vọng khả quan 6 tháng cuối năm cho mục đích dài hạn.

Tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu

 (CTCK FPT - FPTS)

Do tín hiệu hồi phục của VN-Index vẫn chưa đủ độ tin cậy, nên nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị giữ tỷ trọng tiền mặt lớn trên tổng tài sản. Trong các phiên kế tiếp, biến động của thanh khoản sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc đánh giá xu hướng ngắn hạn. Nếu chỉ số tiếp tục tăng, nhưng thanh khoản không tăng theo, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nên tận dụng trạng thái tăng của thị trường để tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn hơn. Hoạt động giải ngân mới và có sử dụng margin vẫn nên tạm dừng cho tới khi xuất hiện tin cậy xác nhận cho chân sóng mới.

Mua vào thận trọng với tầm nhìn chiến lược dài hơi

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh 630 (+/- 5 điểm), sau đó hồi phục mạnh trong phiên 9/8. Lực cầu bắt đáy điều chỉnh chảy mạnh vào nhiều cổ phiếu cơ bản tốt. Dường như những lo ngại về vĩ mô, cũng như thông tin xấu trên thị trường đã không ảnh hưởng đến động thái mua vào từ phía các nhà đầu tư ngắn hạn. Theo đó, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm ở phiên 10/8. VN-Index sẽ tăng chạm và test lại vùng kháng cự mạnh 640-644 điểm. Cho dù quan điểm xuyên suốt cho đợt phục hồi này là thị trường tăng và điều chỉnh, rồi tiếp tục xu hướng Uptrend, nhưng chiến lược mua đuổi cổ phiếu sẽ không hoàn toàn đúng với một số mã cổ phiếu đã tăng, hay các cổ phiếu cơ bản yếu kém. Chiến lược mua vào thận trọng với tầm nhìn chiến lược dài hơi vẫn được đánh giá cao trong giai đoạn hiện nay.

Tiếp tục thử thách kháng cự 640

(CTCK BIDV – BSC)

Độ rộng của VN-Index tiếp tục thể hiện sự tích cực, khi có 152 mã tăng/57 mã giảm. VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục thử thách kháng cự 640 trong phiên 10/8. Bởi đây là ngưỡng kháng cự mạnh và mang ý nghĩa quan trọng xác định liệu VN-Index có quay lại được xu hướng tăng trung hạn hay không. Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát phản ứng của VN-Index ở ngưỡng này.
N.Tùng
Bình Luận (1)

heyhoo - 00:20 10/08/2016

không thể hiểu và không thể tin nhận định của hầu hết công ty chứng khoán hiện nay, hết người tài hay có ý đồ cho bản thân, càng ngày nhận định không giống ai