(ĐTCK) VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch 10/1 khi dao động quanh mốc khánh cự mạnh 680-685 điểm. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giao dịch ngắn hạn và chú ý nhiều hơn đến chiến lược nắm giữ cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn từ 3-6 tháng.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/1.

Không nên mua đuổi trước ngưỡng 690 điểm

(CTCK FPT - FPTS)

Thị trường đang ghi nhận những dấu hiệu của xu hướng tăng giá khá rõ nét. Trong đó, nổi bật là vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, động lực chính giúp VN-Index vượt qua những giai đoạn nhạy cảm khi tiếp cận ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, khi các mã ngân hàng đều đang tiến gần sát đến vùng đỉnh cũ, khả năng duy trì xu hướng sẽ cần phải được đánh giá một cách thận trọng hơn.

Trong tuần này, xu hướng tích cực vẫn sẽ chiếm vai trò chủ đạo và lợi thế thuộc về nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu cho kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV và cả năm 2016. Với các danh mục lướt sóng, do mốc 690 điểm là ngưỡng tâm lý rất mạnh và có khả năng gây phân hóa cao, nên hoạt động mua đuổi vẫn không được khuyến nghị, điểm mua tốt nhất vẫn là sau khi VN-Index củng cố thành công ngưỡng hỗ trợ dưới.

Test lại mốc kháng cự gần 684 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp, nhưng chỉ số đã gặp khó trước lực bán ra mạnh quanh mốc kháng cự 684 điểm. Thanh khoản tiếp tục ở mức trung bình và tín hiệu tiếp tục ở mức tích cực. Theo đó, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng trong phiên 10/1 để thử thách lại mốc kháng cự gần nhất tại 684 điểm và hỗ trợ gần nhất tại 677 điểm.

Nhà đầu tư có thể tích lũy thêm cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh trong phiên. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục hợp lý và hạn chế sử dụng margin trong thời điểm sắp đến kỳ nghỉ Tết Âm lịch.

Rủi ro đảo chiều trong ngắn hạn ở mức cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến tăng mạnh của VN-Index các phiên gần đây khiến áp lực chốt lời dự kiến sẽ gia tăng trong các phiên sắp tới, nên rủi ro đảo chiều trong ngắn hạn ở mức cao. Mặc dù vậy, về trung hạn, triển vọng thị trường vẫn đang được đánh giá ở mức tích cực.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục trung hạn, đồng thời tranh thủ các nhịp tăng/giảm điểm ngắn hạn để tái cơ cấu danh mục sang các mã có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan.

Điều chỉnh nhẹ

(CTCK Maritime – MSI)

Thị trường tăng nhẹ trong phiên 9/1 cùng diễn biến tăng giá của một số nhóm cổ phiếu cơ bản dầu khí, ngân hàng, xây dựng... Tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện cùng xu hướng dòng tiền đang chuyển dịch sang các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, cùng với “hiệu ứng tháng Giêng” đang là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Tuy nhiên, VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh nhẹ ở phiên giao dịch 10/9 khi dao động quanh mốc khánh cự mạnh 680-685 điểm. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị hạn chế giao dịch ngắn hạn và chú ý nhiều hơn đến chiến lược nắm giữ cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn từ 3-6 tháng.

Cơ hội để nhà đầu tư dài hạn nắm giữ những mã cổ phiếu cơ bản

(CTCK BIDV – BSC)

Trong khi một số mã cổ phiếu lớn khác chưa kết thúc xu hướng điều chỉnh, thì sự hồi phục của thị trường đang ảnh hưởng lớn từ nhóm ngành dẫn dắt. Thanh khoản thị trường cần thiết phải cải thiện hơn và lan tỏa đến những nhóm cổ phiếu cơ bản khác để có thể chinh phục trở lại khu vực đỉnh 690 điểm trong 8 năm ở những phiên giao dịch tiếp theo.

Kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 680 điểm có thể là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn nắm giữ những mã cổ phiếu cơ bản với hoạt động kinh doanh tốt đang ở vùng giá hấp dẫn.

Thị trường vẫn khá tích cực

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

VN-Index chính thức vượt qua mốc 680 điểm nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Trong khi đã bứt mạnh ra khỏi đường xu hướng giảm giá ngắn hạn, chỉ số lại tiếp cận đến dải trên của BB(50), điểm kỹ thuật có thể khiến chỉ số điều chỉnh. Thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng là BID, VCB, CTG, ACB... đã tăng mạnh gần đây có thể sẽ chịu áp lực chốt lời, trong khi nhóm cổ phiếu thay thế gánh đỡ lúc này không nhiều, ngay cả với VNM, BVH, SAB.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà dòng tiền luân chuyển nhanh, nên những cổ phiếu điều chỉnh một vài phiên sẽ sớm quay lại. Kỳ vọng vào nhóm cơ bản sẽ thay thế khi nhóm ngân hàng điều chỉnh, vừa tạo ra sức hấp dẫn với thị trường, vừa duy trì tính thanh khoản. Nhìn chung, thị trường vẫn khá tích cực và có thể kỳ vọng vào những cổ phiếu điều chỉnh một vài phiên vừa qua.

Tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục

(CTCK MB - MBS)

Nhóm cổ phiếu tài chính tiếp tục giao dịch khởi sắc giúp các chỉ số tăng điểm và kiểm nghiệm thành công các ngưỡng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 82,5 điểm với HNX-Index. Thanh khoản được cải thiện điều này cho thấy, dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn được duy trì khá tốt.

Ngoài ra, hoạt động mua ròng của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 685-690 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index trong những phiên tới. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục để tận dụng xu hướng tăng điểm tích cực của thị trường.

Thị trường cần những nhịp điều chỉnh kỹ thuật

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm dẫn dắt thị trường cùng với việc mua ròng của khối ngoại phiên thứ 7 liên tiếp đã khiến thị trường khá hưng phấn. VN-Index tăng điểm khá tốt đầu phiên, nhưng đà tăng bị thu hẹp dần về cuối phiên kèm với thanh khoản sụt giảm cho thấy, tâm lý e ngại của nhà đầu tư khi chỉ số dần tiến về vùng đỉnh cũ 690 điểm.

Do đó, nhiều khả năng thị trường cần những nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước khi có những bứt phá mới và đây là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của mình.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.