(ĐTCK) Với khoảng trống thông tin hỗ trợ như hiện tại, việc dòng tiền vào thị trường tiếp tục không có sự cải thiện sẽ khiến trạng thái chán nản dâng cao. Bên bán dần mất kiên nhẫn và xác suất xuất hiện thêm một nhịp rơi nữa là khá lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/9.

Kịch bản dò đáy đang được duy trì 

(CTCK FPT - FPTS)

Với kịch bản dò đáy đang được duy trì thì các hoạt động giải ngân vẫn cần hết sức thận trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ mạnh phía dưới chưa được kiểm chứng một cách bền vững. Trong đó, các trạng thái mua mới nếu có cũng chỉ nên ở mức độ thăm dò với tỷ trọng thấp (tối đa 20% - 30% tổng tài sản), tập trung chính vào nhóm cổ phiếu cơ bản, có thông tin hỗ trợ.

Yếu tố thanh khoản của thị trường trong giai đoạn này sẽ mang tính chất chỉ báo đối với xu hướng ngắn hạn. Nếu xuất hiện tín hiệu cải thiện của thanh khoản trong phiên tăng điểm thì đây sẽ là tín hiệu quan trọng làm cơ sở cho kỳ vọng về một nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, nếu thanh khoản không có sự cải thiện thì xác suất chỉ số thể vượt lên khoảng kháng cự 560-570 điểm là rất thấp.

Sẽ giằng co giảm điểm nhẹ

(CTCK Maritime – MSI)

Không giữ được đà tăng của phiên cuối tuần trước, thị trường phiên 7/9 ảm đảm do tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, dòng tiền vào thị trường vẫn ở mức thấp (thanh khoản toàn thị trường chỉ đạt hơn 2.000 tỷ đồng), VN-Index giảm xuống 554,93 điểm, giảm 1,88 điểm. 

Thị trường đang trong xu hướng điều chỉnh giảm điểm. Dưới góc độ phân tich kỹ thuật, các tín  hiệu kỹ thuật vẫn chưa cho thấy tín hiệu tích cực. Nhiều khả năng phiên 8/9, thị trường sẽ giằng co giảm điểm nhẹ, VN-Index có thể giảm xuống 550-553 điểm. Trong giai đoạn này, việc đầu

tư ngắn hạn và sử dụng margin mang tính rủi ro lớn, nhà đầu tư vẫn nên giữ tỷ trọng tiền ở mức cao để chờ tín hiệu thị trường rõ ràng hơn.

Đề phòng rủi ro  

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Giảm nhẹ và giao dịch chậm rãi tiếp tục diễn ra cho thấy cả bên mua và bên bán đều không quá vội vàng với quyết định của mình. Chỉ số đã có thời điểm tăng nhẹ nhưng hầu như đó là tác động mong manh bởi nhóm cổ phiếu lớn cũng như bởi thanh khoản giảm sút.

Trong những điều kiện thị trường kiểu này, thường ở phiên ATC áp lực bán sẽ cố gắng được tạo ra nhưng không nhiều nhằm làm giảm giá của một vài cổ phiếu.

Đó có thể là do những tay chơi trading ngày mua bán cố gắng tạo ra mức giá thấp hơn trong ngày. Dù sẽ không giảm quá nhiều nhưng đôi khi nó lại tạo áp lực lớn đến những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá lớn.

Tuy nhiên, áp lực kiểu này mà phiên 7/9 tạo ra không quá lớn và có thể đó sẽ là cơ hội để thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại vào ngày 8/9 nếu không có gì bất thường. Nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu tâm, đây là giai đoạn không thể lường trước bởi TTCK đang tiếp tục chịu tác động bởi khối ngoại và thế giới. Có thể thị trường sẽ suy giảm mạnh nếu như thông tin xấu xuất hiện nên đề phòng rủi ro vẫn là điều nên làm vào lúc này.

Khả năng phục hồi là khá thấp

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Nói chung, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư nội vẫn bao trùm do thị trường gần như thiếu hẳn một thông tin lạc quan để làm điểm tựa. Các mối lo ngại liên quan đến 1) Fed có thể sớm tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới; 2) TTCK Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lao dốc và 3) Khả năng Trung Quốc có thể phá giá thêm đồng Nhân dân tệ vẫn còn để ngỏ.

Do đó, việc dòng tiền tham gia thị trường ở mức thấp như hiện nay một lần nữa cho thấy khả năng phục hồi trong những phiên tới là khá thấp. Nhà đầu tư ngắn hạn cần tiếp tục quan sát thêm.

Xác xuất có thêm một nhịp rơi nữa là khá lớn

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thanh khoản thấp trong khi quán tính giảm đã chậm lại cho thấy thị trường đang trong quá trình cân bằng trở lại. Giao dịch trong phiên không còn xuất hiện nhiều lực cầu giá thấp để thoát hàng trong khi bên mua tiếp tục tỏ ra khá thụ động do nghi ngại trạng thái điều chỉnh sâu hơn của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra.

Tuy vậy, với khoảng trống thông tin hỗ trợ như hiện tại, việc dòng tiền vào thị trường tiếp tục không có sự cải thiện sẽ khiến trạng thái chán nản dâng cao. Bên bán dần mất kiên nhẫn và xác xuất xuất hiện thêm một nhịp rơi nữa là khá lớn. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng tại thời điểm hiện tại. Tránh hoạt động bắt đáy nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu thị trường chưa bộc lộ xu hướng rõ ràng và thanh khoản chưa có sự cải thiện trở lại.

Kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục tích lũy trong vài phiên tới. Tuy vậy, sự phân hóa vẫn sẽ diễn ra. Như đã đề cập, cơ hội đầu tư trong ngắn hạn vẫn sẽ đến từ các cổ phiếu được khối ngoại mua vào và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III tích cực. Trạng thái tích lũy là cơ hội để nhà đầu tư trung và dài hạn mua gom các cổ phiếu cơ bản. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thêm.

Thị trường đang ở mức trung tính

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Chúng tôi duy trì đánh giá thị trường ở mức trung tính, các phiên gần đây đều chỉ là những biến động nhỏ và ít có ý nghĩa nhìn nhận về mặt kỹ thuật. Với các nhà đầu tư trung dài hạn, định giá của TTCK Việt Nam đang quay lại vùng “hấp dẫn” cho các hoạt động mua và nắm giữ. Với các nhà đầu tư lướt sóng nếu có tỷ trọng cổ phiếu chưa thâm dụng vốn vay có thể xem xét gia tăng thêm việc nắm giữ cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.