(ĐTCK) Sự sụp đổ của các cổ phiếu penny là một tín hiệu xác nhận cho sự kết thúc của sóng tăng điểm của thị trường kéo dài từ đầu tháng 1/2016 tới nay.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên 4/4.

Lực cầu bắt đáy sẽ sớm xuất hiện

CTCK BVSC

Sau các phiên giảm điểm mạnh của thị trường trên diện rộng tuần qua, nhiều khả năng lực cầu bắt đáy sẽ sớm xuất hiện ở các phiên đầu tuần tới. Nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro cao có thể cân nhắc đẩy mạnh hoạt động trading cho danh mục ngắn hạn.

Tuy nhiên, đối với xu hướng thị trường trong trung hạn, BVSC duy trì đánh giá thị trường đang thiếu động lực để tăng điểm mạnh trở lại. Danh mục đầu tư trung, dài hạn tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung bình thấp.

Giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi

CTCK BSC

Dòng vốn nước ngoài đã quay trở lại mạnh mẽ ở khu vực châu Á và các thị trường mới nổi sau khi các thị trường này đã giảm mạnh về mức giá hợp lý và thông tin FED giãn thời gian và giảm tốc độ tăng lãi suất. Dòng tiền nước ngoài cũng đã mua ròng 708 tỷ đồng trong tháng 3 sau 4 tháng bán ròng liên tiếp.

Dù vậy, đa số lượng mua ròng tập trung vào một số cổ phiếu được mở room nên mức độ ảnh hưởng đến thị trường không rõ rệt. Dòng vốn nóng ETF cũng ở trạng thái rút ròng không hỗ trợ cho chu kỳ tăng như mọi năm. Dòng vốn ngoại trong quý I nhìn chung là không tích cực, không còn tính chu kỳ và tầm ảnh hưởng không đáng kể lên thị trường.

Nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong giao dịch ngắn hạn, giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi và duy trì danh mục cân bằng. Với các nhà đầu tư dài hạn, nên duy trì danh mục.

Ưu tiên trạng thái bảo toàn vốn

CTCK FPTS

Lực bán phiên cuối tuần có phần giảm so với phiên trước, tuy nhiên hoạt động tháo hàng liên tục cho thấy tâm lý e ngại của nhà đầu tư trên thị trường tiếp tục tăng cao. Thị trường đã bước vào xu hướng giảm ngắn hạn khi hình thành đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước theo phân tích kỹ thuật. Đây cũng là giai đoạn thiếu thông tin hỗ trợ, thị trường cần một thời gian để có thể trở nên cân bằng.

Nhà đầu tư nên tiếp tục ưu tiên trạng thái bảo toàn vốn và giữ tỷ trọng danh mục cổ phiếu thấp trong danh mục với tỷ trọng là 30/70 (cổ phiếu/tiền mặt).

Thị trường sẽ tăng điểm trở lại

CTCK MSI

Thị trường bất ngờ giảm mạnh hơn 8 điểm và chọc thủng ngưỡng hỗ trợ 565 điểm trong phiên cuối tuần do áp lực bán ra ở nhiều cổ phiếu Bluechips và Midcaps. Chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng phiên 4/4, thị trường sẽ tăng điểm trở lại.

Đầu phiên, VN-Index có thể giảm điểm chạm về quanh vùng 560 điểm nhưng sau đó nhờ lực cầu bắt đáy kéo thị trường phục hồi dần về cuối phiên. Nhà đầu tư cũng nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu cơ bản tốt và hạn chế giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ.

Kết thúc sóng tăng

CTCK VPBS

Như chúng tôi đã đề cập, sự trỗi dậy của nhóm cổ phiếu penny sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh của chỉ số thường là báo hiệu giai đoạn cuối của một quá trình đầu cơ giá lên. Và sự sụp đổ của các cổ phiếu này trong phiên 31/3 cũng là một tín hiệu xác nhận cho sự kết thúc của sóng tăng điểm của thị trường kéo dài từ đầu tháng 1/2016 tới nay.

Sau khi VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ 570 điểm, các chỉ báo kỹ thuật của VN-Index nói riêng và các chỉ số quan trọng khác như VN30, HNX-Index hay UPCoM-Index đều phát ra tín hiệu giảm điểm ngắn hạn.

Trước mắt, VN-Index đang kiểm định hỗ trợ của đường MA50 ngày tại vùng 558 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và có thể sẽ có sự hồi phục kỹ thuật nhất định trong tuần tới. Tuy nhiên trong trung hạn, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm chỉ số sàn HSX sẽ dao động trong biên độ từ 520-580 điểm; sau khi đã kiểm định không thành công ngưỡng 580 điểm trong những tuần vừa qua, nhiều khả năng VN-Index sẽ có xu hướng giảm để kiểm tra lại vùng cận dưới của kênh tích lũy này quanh ngưỡng 520 điểm.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.