(ĐTCK) Rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn gia tăng đáng kể sau phiên 29/7, đặc biệt trong bối cảnh khối nhà đầu tư nước ngoài đã có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp trên HOSE.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/7.

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn gia tăng đáng kể 

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn gia tăng đáng kể sau phiên 29/7, đặc biệt trong bối cảnh khối nhà đầu tư nước ngoài đã có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp trên HOSE.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn. Triển vọng thị trường trong trung, dài hạn vẫn được đánh giá ở mức tích cực nên nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục này, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, hưởng lợi từ chuyển biến vĩ mô, chính sách như bất động sản, chứng khoán, xuất khẩu.

Quá trình đi ngang tích lũy mất dần yếu tố tích cực

(CTCK FPT - FPTS) 

Với diễn biến có phần xấu đi trong 02 phiên gần đây, có thể thấy, quá trình đi ngang tích lũy sẽ mất dần yếu tố tích cực nếu chỉ số ngày càng tiến sát đến khu vực có thể xảy ra hiện tượng đảo chiều. Sự hỗ trợ của khối nhà đầu tư nước ngoài cũng đang chững lại với hiện tượng bán ròng trong những phiên gần đây.

Trong bối cảnh khá thiếu rõ ràng về triển vọng của thị trường, các hoạt động giải ngân mới nên tạm dừng, chờ tín hiệu xác lập sự bền vững tại các mức hỗ trợ quan trọng trong các phiên tới. Với nhóm nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu, nên cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào nhóm có lợi thế cơ bản, dự báo kết quả kinh doanh quý II tích cực và được hưởng lợi từ hiệp định TPP.

Hành động giảm tỷ trọng cổ phiếu nên được đặt ở trạng thái sẵn sàng nếu các mức đảo chiều xu hướng của chỉ số bị vi phạm trên nền thanh khoản tăng đột biến.

VN-Index có thể sẽ tiếp cận lại mốc 620 điểm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

VN-Index giảm hơn 1% và cây nến giảm điểm khá dài và điều này rõ ràng khiến những nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật lo ngại. Nhưng về mặt bản chất, áp lực bán này chủ yếu tạo ra do chốt lời chứ không phải sự tháo chạy.

Vì thế, khi những cổ phiếu đã hết đi biên độ lợi nhuận, áp lực chốt lời giảm mạnh sẽ khiến cho giao dịch chậm lại. Nhìn trên nhiều cổ phiếu như HSG, HPG, FPT, SSI... điều đó đang xảy ra và biên độ có lãi không còn quá lớn. Đây là nhóm cổ phiếu nên quan sát, nếu như điều chúng tôi đề cập xảy ra thì rõ ràng thị trường sẽ bớt đi đà giảm.

Tất nhiên, với phiên giảm mạnh này, một số nhà đầu tư còn chút lãi vẫn sẽ tiếp tục chốt lời. Áp lực đó sẽ khiến chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp cận lại mốc 620 điểm trong phiên ngày 30/7. Nhưng nhiều khả năng tín hiệu tích cực xuất hiện trở lại khi chỉ số chạm đến ngưỡng điểm này và lực mua vùng giá thấp sẽ xuất hiện nhiều hơn cũng như hấp thụ hết lực bán giá thấp tạo ra đầu phiên. 

Khả năng hồi phục bứt phá thấp   

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Hành động chốt lời trên diện rộng tiếp tục diễn ra. Nhóm các cổ phiếu lớn duy trì áp lực điều chỉnh giảm điểm mạnh khiến VN-Index lùi khá sâu xuống dưới mốc hỗ trợ 630 điểm. Dòng tiền tiếp tục xu hướng luân chuyển nhanh, chuyển hướng sang một số mã đầu cơ sau khi nhanh chóng thoát khỏi các nhóm ngành được đẩy giá mạnh nhờ chủ đề nới room cho nhà đầu tư nước ngoài hay TPP trong vài phiên gần đây.

Khối ngoại cũng tiếp tục xu hướng hoạt động kém tích cực, bán mạnh tại một số mã Bluechips khiến trạng thái điều chỉnh trong phiên diễn ra quyết liệt hơn.

Trong ngắn hạn, thị trường xuất hiện trạng thái kém tích cực sau khi VN-Index chinh phục không thành công ngưỡng cản 640 điểm. Trừ khi các thông tin tích cực hỗ trợ xuất hiện, khả năng hồi phục bứt phá của thị trường là thấp do hầu hết các mã lớn đang chịu áp lực chốt lời tăng cao của dòng tiền.

Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ đối với các cổ phiếu tốt chưa có dấu hiệu bị bán mạnh hoặc cân nhắc hạ bớt dần tỷ trọng để giảm bớt rủi ro nếu áp lực điều chỉnh không suy giảm.

Giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh 615-620 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khi VN-Index đã giảm 6,77 điểm xuống 624,7 điểm trong phiên 29/7. Nhóm cổ phiếu trụ cột như Bluechips, đặc biệt là nhóm Ngân hàng, Chứng khoán đều đi xuống là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm. Cùng với thanh khoản thị trường giảm sút (giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ đạt gần 2.700 tỷ đồng – giảm 30% so với phiên 28/7), các tín hiệu kỹ thuật đều cho thấy dấu hiệu suy yếu của thị trường.

Nhiều khả năng phiên 30/7 sẽ tiếp tục giảm điểm, VN-Index có thể giảm xuống vùng hỗ trợ mạnh 615-620 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế tham gia bắt đáy Trading T+, tuy nhiên vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt. Một số cổ phiếu đáng chú ý: TNG, DIG, TCM, PGC,...

Vẫn đang rung lắc quanh vùng 615-635

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Khối ngoại đã bán ròng trong những phiên gần đây. Thêm vào đó, việc thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới vẫn là lý do khiến nhà đầu tư tăng chốt lời. Nói chung, VN-Index vẫn đang rung lắc quanh vùng 615-635 và nhà đầu tư đang chờ đợi thêm thông tin mới.

Sẽ rung lắc

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường đối mặt với một vài tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn, đặc biệt là đà giảm mua ròng của khối ngoại trong bối cảnh lực cầu nội địa suy yếu. Trong những phiên tới, các chỉ số nhiều khả năng sẽ rung lắc. Nhà đầu ưa tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục đứng ngoài quan sát thêm.

Điều chỉnh gần khu vực kháng cự là hiện tượng bình thường

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Việc xuất hiện các phiên điều chỉnh gần khu vực kháng cự là hiện tượng bình thường. Các ngưỡng hỗ trợ của HOSE và HNX tại 613 và 85 điểm. Xu hướng chủ đạo của thị trường đang là tăng.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.