(ĐTCK) Thị trường giảm mạnh chủ yếu do áp lực bán khá lớn của khối ngoại vào cuối phiên tại các cổ phiếu bluechips, cụ thể là VCB và GAS. Nếu đây chỉ là một yếu tố bất thường và không đại diện cho xu hướng bán ra của khối ngoại, phiên giảm điểm 28/9 sẽ không đe dọa đến xu hướng của thị trường chung.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 29/9.

Sẽ suy giảm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Không tính cú bán mạnh vào phiên ATC của khối ngoại đẩy VN-Index mất điểm mạnh thì thị trường cũng đang theo xu hướng khá xấu. Dòng tiền đã chững lại và xu hướng tiền chảy vào có dấu hiệu ngày càng thấp đi. Nhà đầu tư dường như không thực sự tìm ra một lý do đủ tích cực để tham gia thị trường, trong khi phần lo lắng vẫn rất lớn.

Có thể nhiều nhà đầu tư cho rằng phiên giao dịch này là sự thăm dò của chính sách hạ lãi suất đồng USD. Nhưng thực sự có phải vậy không hay nhà đầu tư đang hướng đến xu thế “bàng quan” với tin tốt và lo lắng với tin xấu.

Chúng tôi đã từng đề cập nhiều lần rằng, VN-Index đang có cơ hội rất lớn để bứt phá qua đường trung bình dài hạn MA200 khi thanh khoản ở mức tương đối cao. Tuy nhiên, chỉ số này lại có gần 2 tuần giao dịch một cách khó khăn tại mốc 570 điểm mà chưa rõ xu hướng.

Điều này thực sự có thể khiến cho thị trường có thể đảo chiều và nếu như áp lực tiếp tục gia tăng thì thị trường sẽ suy giảm. Tín hiệu mà phiên 28/9 phát đi có thể truy cho khối ngoại bán về cuối phiên, nhưng dường như xu thế chung là khó tránh.

Giao dịch lình xình kéo dài

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh thị trường bất ngờ đón nhận thông tin về việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng USD về mức 0% đối với tiền gửi của tổ chức và 0,25% đối với tiền gửi cá nhân.

Động thái này là khá phù hợp trong bối cảnh áp lực tăng lãi suất tiền gửi bằng VND đang hiện hữu và khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm thúc đẩy nền kinh tế gây áp lực trực tiếp lên diễn biến tỷ giá trong ngắn hạn. Quyết định này cũng tái khẳng định việc NHNN sẽ tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.

Tuy vậy, thị trường đón nhận thông tin này không mấy tích cực. Độ rộng thị trường thu hẹp khá mạnh. Đa số các mã lớn đều chịu áp lực bán khiến VN-Index không còn sức chống đỡ và mất mốc hỗ trợ 570 điểm. Dòng tiền khá yếu khiến thanh khoản suy giảm mạnh.

Quy mô khớp lệnh trên hai sàn chỉ đạt khoảng 104 triệu đơn vị - thấp hơn khá nhiều so với lượng giao dịch bình quân 117 triệu đơn vị trong 10 phiên gần đây. Đà điều chỉnh đã kéo sang phiên thứ tư với thanh khoản giảm sút.

Trạng thái này sẽ khiến giao dịch lình xình kéo dài do sự vận động của dòng tiền không có sự cải thiện. Nếu xuất hiện thêm phiên VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 560 điểm, xu hướng sẽ trở nên xấu và nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động mua vào.

Sẽ kém tích cực về cuối tuần

(CTCK FPT - FPTS)

Với phiên giảm điểm đầu tuần 28/9 thì xu thế đi ngang tích lũy trong ngắn hạn mặc dù vẫn duy trì nhưng trên một nền tảng yếu với cán cân cung – cầu có dấu hiệu nghiêng dần về phía bên bán. Sự tham gia của dòng tiền tại một số mã theo kỳ vọng của thông tin về TPP khá yếu và không đủ để nâng đỡ toàn bộ thị trường.

Trong khi một số mã vốn hóa lớn như GAS, VCB, BID... cũng góp phần tác động tiêu cực và đẩy chỉ số đi xuống. Như vậy, nhiều khả năng thị trường trong tuần này sẽ diễn ra kém tích cực về cuối tuần khi chỉ số có khả năng lùi về khu vực hỗ trợ dưới.

Có thể thấy rằng các yếu tố cần được lưu ý bao gồm thanh khoản thị trường và diễn biến của nhóm ngành dẫn dắt dòng tiền đều đang có dấu hiệu xấu đi so với tuần trước. Theo đó, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp vẫn chưa nên tham gia giao dịch thời điểm này. Đối với các hoạt động lướt sóng liên tục và ngắn hạn thì cần ưu tiên tỷ trọng tiền mặt ở mức cao hơn cổ phiếu để tránh diễn biến tiêu cực bất ngờ có thể xảy ra nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ.

Chưa đe dọa đến xu hướng chung

(CTCK BIDV - BSC)

VN-Index tiếp tục thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 575 điểm tuần thứ ba liên tiếp. Điều này không quá ngạc nhiên khi chưa có nhiều tin tức hỗ trợ đủ mạnh để giúp thị trường leo lên các mốc điểm cao hơn. Mặc dù giảm điểm, VN-Index vẫn chưa phá vỡ vùng hỗ trợ 560 điểm, do đó chưa phá vỡ trạng thái tích lũy đi ngang được thiết lập hơn nửa tháng nay.

Thị trường giảm mạnh chủ yếu do áp lực bán khá lớn của khối ngoại vào cuối phiên tại các cổ phiếu Bluechips, cụ thể là VCB và GAS. Nếu đây chỉ là một yếu tố bất thường và không đại diện cho xu hướng bán ra của khối ngoại, phiên giảm điểm 28/9 sẽ không đe dọa đến xu hướng của thị trường chung.

Nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào các cổ phiếu cơ bản, dự kiến có kết quả kinh doanh quý III tốt trong các phiên giảm, đồng thời chỉ duy trì một tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải.

Xu thế xập xình rung lắc sẽ tiếp tục chi phối

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Các thị trường đã mở rộng biên độ giao động sau chuỗi phiên gần như đi ngang trước đó. Tâm lý nhà đầu tư nội vẫn khá thận trọng và khối ngoại duy trì đà bán ròng vẫn là trở ngại lớn vào thời điểm này. Theo đó, thị trường sẽ khó chuyển biến nào đáng kể trong những phiên tới và xu thế xập xình rung lắc sẽ tiếp tục chi phối chính.

Nhà đầu tư có mức chấp nhận rủi ro tương đối có thể cân nhắc tích lũy quanh vùng giá hiện nay vì dù sao định giá cổ phiếu đang trở nên hấp dẫn hơn theo quan điểm của chúng tôi.

Tiếp tục xu hướng giằng co phân hóa đi kèm thanh khoản thấp

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng giằng co phân hóa đi kèm diễn biến thanh khoản thấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong một vài phiên tới. Thông tin đang được kỳ vọng có thể tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn là cuộc họp tiếp theo về TPP sẽ diễn ra trong 02 ngày nữa. 

Mặc dù các thông tin và kết quả về cuộc họp này hiện rất khó dự báo, nhưng nhiều khả năng thị trường sẽ cho tín hiệu rõ ràng hơn sau khi cuộc họp kết thúc. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, tránh các hoạt động mua đuổi cho đến khi các thông tin về TPP được công bố rõ ràng hơn.

Vẫn trong trạng thái tích lũy

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Đã không có thêm những cải thiện tích cực trong phiên 28/9. VN-Index vẫn chưa thành công vượt kháng cự 574 điểm và vẫn trong trạng thái tích lũy. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn đôi chút so với tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.