(ĐTCK) Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn cần bám sát diễn biến giá trong tuần này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 28/10.

Sẽ test lại mốc 600 điểm nhưng không thành công

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thêm một phiên giảm điểm nhưng không quá lớn có thể khiến cho kỳ vọng về nhịp hồi phục tăng cao. Thực tế giai đoạn này giá cổ phiếu đầy bất thường và sự phân hóa đang lên cao độ. Có những cổ phiếu với kết quả kinh doanh tốt nhưng giá lại đi xuống, ngược lại có những cổ phiếu vẫn tiếp tục tìm đỉnh.

Tuy nhiên, nhìn vào đồ thị của VN-Index, chúng tôi đang hỏi liệu khả năng chỉ số có kịch bản giống như thời điểm đầu tháng 3/2015. Cũng được nâng đỡ bởi Bluechip và sideway thêm một nhịp ngắn thì thị trường giảm điểm. Với đà giảm co ngắn hôm nay (27/10), có thể sẽ giúp cho thị trường tiếp tục được kỳ vọng phục hồi. Hơn nữa những nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực như HSG, DXG, FPT... có thể sẽ duy trì thêm sự hỗ trợ.

Dù vậy, theo quan sát thì xuất hiện nhiều cổ phiếu bắt đầu gặp khó khăn khi bứt phá qua vùng đỉnh và có dấu hiệu yếu đi như BVH, VIC, ITA, VCB,.... Do đó, khả năng trong một vài phiên tới, VN-Index tiếp tục biến động nhẹ và có thời điểm sẽ test lại mốc 600 điểm nhưng không thành công.

Chúng tôi cho rằng khi nhóm đầu cơ mất đi yếu tố tích cực thì những nhịp tăng giá của nhóm cơ bản có  tốt chỉ là sự hỗ trợ nhỏ mà khó hình thành sóng tăng. Nhóm đầu cơ như ITA, FLC, HAI, VHG... đều đang kết quả kinh doanhcó dấu hiệu chững lại và có thể khiến cho thanh khỏan thị trường giảm sút dần. Đó là một yếu tố không tích cực cho một thị trường lình xình tại 600 điểm và một xu hướng giảm thực sự có thể sẽ diễn ra đặc biệt là giai đoạn tháng 11.

Quay trở lại trạng thái lình xình trong biên độ hẹp  

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trong ngắn hạn, xu hướng giao dịch lình xình trong biên độ hẹp sẽ tiếp tục diễn ra. VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng 587-600 điểm. Thị trường tại thời điểm hiện tại không xuất hiện thêm các thông tin hỗ trợ đủ mạnh giúp các mã trụ bứt phát khỏi các ngưỡng kháng cự then chốt sau hiệu ứng ngắn ngủi từ kết quả kinh doanh quý III kết hợp với tâm lý thận trọng dâng cao do vấn đề rủi ro tỷ giá xuất hiện trở lại sau khi Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đồng thời giảm 25 điểm cơ bản lãi suất điều hành. 

Trong tuần này, thị trường tài chính thế giới tiếp tục hướng sự theo dõi về Mỹ và Nhật bản khi FED và BOJ sẽ tiến hành các cuộc họp quan trọng liên quan tới chính sách tiền tệ. Những quyết định được đưa ra từ các cuộc họp này sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của dòng vốn ngoại trong thời gian sắp tới.

Thị trường quay trở lại trạng thái lình xình do tâm lý thận trọng bắt đầu xuất hiện trở lại khiến áp lực chốt lời luôn hiện hữu. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, chờ các tín hiệu rõ ràng hơn từ các thông tin đang được mong chờ tại các cuộc họp của FED và BOJ sẽ diễn ra vào giữa tuần này.

Tiếp tục lình xình quanh ngưỡng 595-600 

(CTCK Maritime – MSI)

Lo ngại từ thông tin giảm lãi suất của Trung Quốc và cuộc họp FED sắp diễn ra khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Kết thúc phiên 27/10, VN-Index đã hình thành một cây nến Doji, đường chỉ báo MACD đang đi ngang và gần sát với đường tín hiệu, trong khi MFI và Stochastic đang có tín hiệu kém tích cực.

Phiên 28/10, thị trường có thể tiếp tục giằng co giảm điểm, VN-Index sẽ lình xình quanh ngưỡng 595-600 điểm. Nhà đầu tư nên giảm dần tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn. Giảm tỷ lệ margin và thận trọng trong các quyết định mua trong ngắn hạn.

Xem xét giải ngân dần vào nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng

(CTCK FPT - FPTS)

Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn cần bám sát diễn biến giá trong tuần này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Hiện tại, ngoài nhóm bảo hiểm, ôtô, hạ tầng đã đạt mức tăng khá tốt trong giai đoạn vừa qua thì vẫn còn khá nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản không được chú ý bởi tâm lý thận trọng và diễn biến lình xình kéo dài của thị trường chung.

Do đó, tại thời điểm thị trường có dấu hiệu ổn định tại các mốc hỗ trợ mạnh phía dưới thì nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân dần vào nhóm cổ phiếu cơ bản chưa tăng nhưng có khả năng sẽ đón nhận kết quả kinh doanh quý III/2015 tích cực do hưởng lợi từ sự sụt giảm của chi phí đầu vào (xăng dầu, nguyên vật liệu, vận tải…).

Tiếp tục giằng co quanh mốc 600

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến giằng co quanh mốc 600 điểm đối với VN-Index trong vài phiên tới. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp giằng co này để trading quay vòng vốn với danh mục ngắn hạn nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư. Về trung hạn, VN-Index có nhiều cơ hội vượt mốc 600 điểm sau khi đón nhận các thông tin tích cực liên quan đến kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

Còn có khả năng tăng thêm dù rung lắc

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Trên khía cạnh kĩ thuật, tuy chưa thể vượt qua trở lại mốc 600 điểm, ngưỡng 595 chống đỡ tốt cho VN-Index vẫn là một tín hiệu tích cực. Kịch bản VN-Index tiến đến kiểm định vùng 610-612 điểm vẫn được bảo lưu.

Nói chung, quan điểm vẫn là thị trường sẽ còn có khả năng tăng thêm dù song hành là các phiên rung lắc điều chỉnh ở các điểm kháng cự mạnh. Nhà đầu tư được khuyến khích chốt lời một phần ở các mã đang tăng nóng, mua vào các mã có triển vọng kinh doanh tốt và đã điều chỉnh gần đây.    

Thử thách chỉ thật sự lớn tại vùng kháng cự kỹ thuật 615-620

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

VN-Index vẫn loanh quanh tại kháng cự tâm lý 600 điểm, cho thấy nhà đầu tư còn phân vân về thị trường giai đoạn hiện nay. Dù có thể gặp khó khăn ở khu vực 600 điểm, chúng tôi bảo lưu đánh giá xu hướng tăng trong ngắn hạn dành cho VN-Index, thử thách chỉ thật sự lớn tại vùng kháng cự kỹ thuật 615-620 điểm. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.