(ĐTCK) Chuỗi tăng điểm đang diễn ra rất nhanh và mạnh, đồng thời chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh và tích lũy cần thiết, nên khi chỉ số đi vào khu vực có kháng cự mạnh sẽ rất dễ xảy ra nhịp điều chỉnh giảm hoàn bù có độ mạnh tương ứng.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 26/5.

Rất dễ xảy ra nhịp điều chỉnh giảm

(CTCK FPT - FPTS) 

Đi sâu hơn vào khu vực kháng cự mạnh 555-565 điểm, VN-Index có thêm phiên tăng điểm thứ 05 liên tiếp. Mặc dù chịu áp lực bán mạnh, nhưng chỉ số tiếp tục tạo được một nến tăng thân rỗng cho thấy lực cầu vẫn chiếm ưu thế.

Thanh khoản trong phiên này vượt mức bình quân 20 phiên cho thấy dòng tiền đang duy trì rất tích cực. Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật thì dư địa cho VN-Index tăng vẫn còn, mục tiêu kháng cự được cảnh báo tại 570-580 điểm tiếp tục được bảo lưu.

Cần chú ý rằng, chuỗi tăng điểm đang diễn ra rất nhanh và mạnh, đồng thời chưa xuất hiện nhịp điều chỉnh và tích lũy cần thiết, nên khi chỉ số đi vào khu vực có kháng cự mạnh sẽ rất dễ xảy ra nhịp điều chỉnh giảm hoàn bù có độ mạnh tương ứng.

Theo đó, lực hỗ trợ sẽ cần xuất hiện lần lượt các mức 560 và sâu hơn tại 550 điểm. Hoạt động mua đuổi tại mức giá cao trong các phiên tới vẫn được đánh giá là rất rủi ro. Thay vào đó, nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ các tín hiệu vững chắc từ thị trường.

Sẽ tạo đỉnh ngắn hạn quanh mốc 563-565 điểm

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Có thể thấy rằng dòng tiền vào thị trường phiên 25/5 đang có dấu hiệu yếu đi, và khả năng thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn quanh mốc 563-565 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn tăng lên khá mạnh trong phiên này và chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ điều chỉnh trong tuần cuối của tháng 5 này.

Đối với chiến lược trading T+ nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch ngày 26/5 và đứng ngoài thị trường đợi tín hiệu điều chỉnh kết thúc trước khi tiến hành giải ngân đợt tiếp theo. Ngày 26/5, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ biến động trong biên độ hẹp và giảm điểm về cuối phiên.

Nhóm Ngân hàng sẽ vẫn là động lực của thị trường

(CTCK BIDV - BSC)

Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và giằng co khi chạm 570 điểm. Quá trình luân chuyển giữa các nhóm ngành sẽ diễn ra. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng sẽ vẫn là động lực của thị trường. VCB đang lập đỉnh từ trước đến nay và có ảnh hưởng tích lên các cổ phiếu ngành. VNM dự báo sẽ duy trì hoạt động vào tốt, đóng góp cho hoạt động mua ròng của khối ngoại các phiên tới.

Hoạt động đầu tư ngắn hạn: Duy trì vị thế đầu tư, thực hiện trading tại vùng kháng cự tiếp theo 570 điểm.

Danh mục trung và dài hạn: Nắm giữ danh mục, tăng tỷ trọng ở những phiên điều chỉnh. Tập trung vào nhóm Ngân hàng, Hạ tầng, và một vài cổ phiếu hết room.

Rủi ro về tỷ giá sẽ tác động tiêu cực lên dòng vốn ngoại

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường biến động khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Đã có những thời điểm sắc đỏ chiếm ưu thế khi áp lực chốt lời xuất hiện tại hầu hết các mã trên cả hai sàn. Tuy vậy, cơ hội mua giá đỏ nhanh chóng được dòng tiền mới nhập cuộc tận dụng, giúp quán tính tăng điểm tiếp tục được duy trì.

Nhịp điều chỉnh trong phiên đầu tuần không được thể hiện bằng điểm số, nhưng phản ánh khá rõ qua việc độ rộng thị trường đã thu hẹp khá mạnh. Lượng tiền mới vào cũng yếu hơn so với các phiên giao dịch cuối tuần trước cho thấy quyết định giải ngân đã trở nên thận trọng hơn.

Trong ngắn hạn, kỳ vọng về nới room cho khối ngoại và đàm phán thành công TPP vẫn là động lực chính giúp nuôi dưỡng sự lạc quan cho dòng tiền mới gia nhập thị trường. Tuy vậy, chúng tôi vẫn lưu ý, những kỳ vọng này sẽ chưa có khả năng trở thành hiện thực trong ngắn hạn và rủi ro về việc tỷ giá tiếp tục tăng nóng do tác động của tình trạng nhập siêu 5 tháng đầu năm tăng cao sẽ tác động tiêu cực lên dòng vốn ngoại. Nhà đầu tư không nên tiến hành mua đuổi trong giai đoạn này, có thể tiến hành hiện thực hóa lợi nhuận tại các mốc cản ngắn hạn của 2 chỉ số nếu xu hướng chốt lời có diễn biến mạnh lên trong phiên.

Có thể gia tăng tỷ trọng

(CTCK Rồng Việt -VDSC)

Hai chỉ số cùng tăng nhẹ về điểm số và khối lượng giao dịch vẫn được duy trì ở mức khá tốt, cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh của thị trường.

Các chỉ số có thể sẽ dần chững lại  

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau một nhịp hồi phục mạnh, các chỉ số có thể sẽ dần chững lại trong các phiên sắp tới. Sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể cũng sớm diễn ra. Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư nhanh nhạy về mặt thông tin và có khả năng trading tốt. Tuy vậy, về tổng thể, nhà đầu tư duy trì một vị thế không quá rủi ro và tỷ lệ trading quay vòng nên khống chế ở mức thấp.

Yếu tố dòng tiền đang được cải thiện

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Thị trường tiếp tục cho thấy những cải thiện, đặc biệt là yếu tố dòng tiền trong giai đoạn một tuần qua. Nếu dòng tiền vẫn duy trì ổn định ở mức hiện nay, nhà đầu tư nên duy trì các cổ phiếu đang có và xem xét tích lũy thêm trong thời gian tới nếu xuất hiện các đợt điều chỉnh ngắn hạn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.