(ĐTCK) Thị trường vẫn khá khó đoán trong những phiên tới, nhưng nhìn chung xu hướng giảm điểm ngắn hạn vẫn còn hiện hữu. Hầu hết các công ty chứng khoán đều khuyến nghị hạn chế hoạt động mua đuổi giá do khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để xác lập vùng đáy mới.

Thị trường đang trong xu hướng giảm điểm ngắn hạn

CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thông tin không chính thức về hướng dẫn thi hành Nghị định 60 được lan truyền giúp thị trường bật tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Tuy vậy, những diễn biến từ nền kinh tế Trung Quốc mới là tâm điểm chú ý của thị trường trong suốt cả tuần.

Việc ngân hàng Trung Ương Trung Quốc ra quyết định điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu đồng CNY so với đồng USD ở mức kỷ lục trong 3 ngày liên tiếp khiến mức mất giá của đồng CNY so với USD lên tới 4,6% - mức thấp kỷ lục trong hơn 2 thập niên trở lại đây đã khiến thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng chịu tác động rất tiêu cực. Nhiều chuyên gia nhận định đồng CNY sẽ tiếp tục mất giá thêm 6 – 10% nữa trong bối cảnh nền kinh tế nước này chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Sự lo ngại về tác động xấu của chính sách phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ khiến thâm hụt thương mại trầm trọng hơn, ảnh hưởng xấu tới hoạt động xuất khẩu của các mặt hàng chủ lực của Việt Nam và sức ép tỷ giá sẽ tiếp tục nặng nề trong thời gian tới là các yếu tố khiến dòng vốn trên TTCK tuần qua có diễn biến rất tiêu cực. Hàng loạt các phiên điều chỉnh trên diện rộng kéo VN-Index lùi sâu về dưới các vùng hỗ trợ, xóa bỏ hoàn toàn kỳ vọng về sự hồi phục trong ngắn hạn sau các phiên tích lũy tích cực của tuần trước khiến chỉ số này quay lại xu hướng giảm điểm.

Trong tuần qua UBCKNN cũng đã tổ chức buổi hội thảo lấy ý kiến về việc triển khai Nghị định 60 liên quan tới vấn đề nới room. Tuy vậy, những thông tin được đưa ra tại hội thảo không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư khi dự thảo không đưa ra được hướng dẫn rõ ràng về việc doanh nghiệp nào sẽ được nới room và nhà đầu tư phải chờ tới tháng 9 khi Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đầu tư được ban hành để biết rõ hơn các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐTNN đối với từng ngành nghề.

Thị trường đang đi vào xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. Dòng tiền suy yếu khá mạnh do chịu tác động từ các thông tin tiêu cực xuất hiện liên tiếp. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái cổ phiếu tiền mặt ở mức an toàn, tránh bắt đáy, mua đuổi trong các phiên hồi phục kỹ thuật khi các yếu tố vĩ mô tác động chưa có chuyển biến tích cực trở lại.

Cơ hội hồi phục cho cả 2 chỉ số

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Những diễn biến trên thị trường tiền tệ thế giới đang gây áp lực điều chỉnh cho thị trường. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, áp lực này đã giảm dần về cuối tuần và thị trường đang dần quen với những biến cố mới. Điều này cùng với những tín hiệu của kỹ thuật đang mở ra cơ hội hồi phục cho cả 2 chỉ số trong tuần sau.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp đối với các mã cơ bản tốt và đã giảm sâu tương đối, đặc biệt thuộc các nhóm ngành có yếu tố thông tin hỗ trợ như nhóm cổ phiếu hưởng lợi bởi triển vọng mở room, nhóm có triển vọng KQKD khả quan, bao gồm cả các mã bất động sản hạng trung. Hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để xác lập vùng đáy mới.

VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 585 điểm

CTCK MayBank KimEng (MBKE)

Chúng tôi duy trì đánh giá trung tính cho thị trường trong ngắn hạn. VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 585 điểm và đà giảm giá có thể sẽ chậm lại trong các phiên đầu tuần tới. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu 50/50 trong ngắn hạn.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh đi ngang

CTCK Maritime (MSI)

Phiên cuối tuần trước, thị trường tiếp tục lao dốc và có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp, mặc dù VN-Index giảm hơn 5 điểm xuống mức 589,03 điểm nhưng thanh khoản vẫn thấp cho thấy dòng tiền bắt đáy không nhiều, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng. Sau giai đoạn tăng nóng ở thời điểm trước thị trường cần giai đoạn chững lại và tích lũy cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Trong tuần tới, xu hướng thị trường chủ yếu sẽ tiếp tục điều chỉnh đi ngang, VN-Index có thể sẽ có phiên hồi ở 1,2 phiên đầu tuần sau đó tiếp tục điều chỉnh, có thể giảm xuống ngưỡng hỗ trợ mạnh 580 –585 điểm trong tuần sau. Nhà đầu tư không nên giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ, có thể cân nhắc mua vào các mã cổ phiếu tốt với tỷ lệ vừa phải.

Thị trường khó đoán trong ngắn hạn

CTCK BIDV (BSC)

Dù diễn biến thị trường chung có dấu hiệu khởi sắc hơn nhưng chỉ số vẫn chịu ảnh hưởng lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường trong phiên tới vẫn tiếp tục khó đoán trong ngắn hạn. Trong trường hợp tin tức tiêu cực được tiêu hóa hết, thị trường được kỳ vọng ổn định xung quanh vùng 600 điểm.

Nhà đầu tư mạo hiểm cân nhắc mua bắt đáy; nhà đầu tư trung dài hạn có thể cân nhắc mở vị thế khi chỉ số xuống vùng giá hấp dẫn hơn.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.