(ĐTCK) Cho tới thời điểm này, các ngưỡng hỗ trợ quan trọng mặc dù đã được nhận diện nhưng xu hướng giá xuống ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng với các hoạt động giải ngân mới nhằm hạn chế  rủi ro của biến động khó lường trong các phiên cuối tuần.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 15/9. 

Xu hướng giá xuống ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ

(CTCK FPT - FPTS)

Dựa trên đánh giá về rủi ro tâm lý có thể xuất hiện trong trường hợp FED thực hiện tăng lãi suất sau ngày 18/9 và những nhiễu tín hiệu đang bị gây ra bởi đợt cơ cấu của ETFs, nhà đầu tư cần đề phòng rủi ro giảm giá của các index sau giai đoạn đi ngang hiện tại.

Cho tới thời điểm này, các ngưỡng hỗ trợ quan trọng mặc dù đã được nhận diện nhưng xu hướng giá xuống ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng với các hoạt động giải ngân mới nhằm hạn chế  rủi ro của biến động khó lường trong các phiên cuối tuần. Hoạt động giao dịch nên được hạn chế  với tỷ trọng cổ phiếu chỉ nên giữ ở mức <30% trên tổng tài sản. Những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn nên tận dụng các nhịp hồi kỹ thuật của thị trường để cơ cấu danh mục tập trung vào nhóm cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, thanh khoản. Việc sử dụng margin cũng nên tạm dừng cho tới khi các mức hỗ trợ có độ bền vững phát tín hiệu bắt đầu cho chân sóng mới.  

Trạng thái cân bằng hiện tại tạm thời khó phá

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

BID tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền trong phiên giao dịch đầu tuần, sau khi mã này được quỹ ETF VNM thêm vào rổ với mức tối đa 8% giá trị tài sản quỹ trong lần review lần này. Lượng cầu giá trần xuất hiện rất nhanh và mạnh từ đầu phiên giao dịch, tuy vậy số lượng khớp được khá thấp do trạng thái tiết cung xuất hiện. Giao dịch của khối ngoại tại mã này trong phiên 14/9 tuy vậy hoàn toàn vắng trạng thái cân bằng trong hiện tại tạm thời khó phá vỡbóng. Sức tăng mạnh của BID, NT2 nhờ hiệu ứng ETF không giúp sắc xanh trải rộng ra phần còn lại của thị trường. Thanh khoản thấp, lượng giao dịch dưới giá tham chiếu tại hầu hết các mã tiếp tục có dấu hiệu tăng.

Thị trường vẫn không có tin tức nào đặc biệt khiến động lực tăng/áp lực giảm mạnh không xuất hiện, do vậy . Cơ hội hiện tại là thấp, trong khi rủi ro tăng cao do lực cung chán nản bắt đầu xuất hiện. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Tiếp tục ảm đạm

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Một kịch bản khá giống với phiên ngày 11/9 khi thị trường giảm mạnh về cuối phiên. Mức giảm điểm này thực tế được trợ giúp rất lớn bởi rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù vậy thì mức điều chỉnh của những cổ phiếu này không quá lớn trong khi thanh khoản của thị trường vẫn tiếp tục co hẹp lại, nên có thể thấy nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi điều gì sẽ xảy ra nếu FED tăng lãi suất.

Đây là điều khó có thể dự báo và nó cũng sắp diễn ra, nên dường như bên mua vẫn tiếp tục để ngỏ. Giả sử nếu như TTCK có phản ững tích cực sau tuyên bố “CÓ” hoặc “KHÔNG” tăng lãi suất thì đó sẽ là một cơ hội lớn cho thị trường bởi nhiều cổ phiếu đã chiết khấu với mức giá khá thấp. Nhưng ngược lại, nhà đầu tư sẽ khó hình dung ra thị trường sẽ diễn biến ra sao nên chờ đợi là một hành động nên làm nhất. Điều đó có lẽ sẽ khiến cho những phiên giao dịch tới tiếp tục ảm đạm và khó có kỳ vọng vào một sự tích cực.

Ngưỡng hỗ trợ 550-555 có thể được kiểm chứng một lần nữa

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Đây là thời điểm khá nhạy cảm và nhà đầu tư ngắn hạn có mức độ chấp nhận rủi ro thấp vẫn cần thận trọng và duy trì tỷ trọng tiền mặt nhất định trong danh mục. Nói chung, chúng tôi không quá bi quan vào lúc này. Xét về mặt kĩ thuật, ngưỡng hỗ trợ 550-555 trong những phiên tới có thể được kiểm chứng một lần nữa. Các hoạt động bán quá đà không được khuyến nghị vào lúc này.

Tiếp tục giảm điểm

(CTCK Maritime – MSI)

Không có sự hỗ trợ của nhóm bluechips, ngân hàng như BVH, VCB, STB, SSI, VNM… đã khiến thị trường đỏ điểm trong suốt cả phiên giao dịch chiều 14/9,  kết thúc phiên VN-Index đã giảm 4,57 điểm xuống 562,17 điểm. Thị trường khá ảm đảm với giá trị thanh khoản trên cả 2 sàn chỉ đạt 1.727 tỷ đồng.

Trong phiên 15/9, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, VN-Index có thể sẽ test lại ngưỡng hỗ trợ 560 điểm. Các vấn đề về khả năng FED tăng lãi suất cũng như việc thiếu các thông tin hỗ trợ hay thông tin về là các yếu tố khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, các giao dịch ngắn hạn vẫn rất rủi ro trong  giai đoạn này, các hoạt động trading T+ vẫn nên hạn chế.

Có thể gia tăng hoạt động trading tỷ trọng thấp

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường từ nay cho đến khi FED công bố kết quả cuộc họp (ngày 18/9 tới) nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra với tâm lý thận trọng cao, dẫn đến thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đang dần được hé lộ có thể khiến thị trường có diễn biến phân hóa rõ nét hơn. Nhà đâu tư được khuyến nghị có thể gia tăng hoạt động trading tỷ trọng thấp đối với danh mục ngắn hạn để tận dụng giai đoạn lình xình giằng co hiện tại.

Vẫn đang trong quá trình thử lại vùng đỉnh liền trước

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Quá trình thử lại vùng đỉnh liền trước ở cả hai chỉ số vẫn đang xảy ra. Thị trường vẫn đang có những cải thiện trong ngắn hạn nhưng sẽ ít có khả năng tạo đột biến trong một vài ngày tới. Các nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu chưa thâm dụng vốn vay có thể xem xét nắm giữ thêm cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh.

Biến động sẽ mạnh hơn vào cuối tuần

(CTCK BIDV - BSC)

Thị trường vẫn đang giảm điểm do nhà đầu tư lo ngại về việc Fed có thể nâng lãi suất đồng USD trong cuộc họp FOMC tới đây. Tuy vậy, nhà đầu tư nước ngoài dường như không quá lo lắng về vấn đề này khi vẫn mua bán khá cân bằng trong thời gian gần đây, không có dấu hiệu bán tháo. Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp, cho thấy nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng đứng ngoài quan sát. Biến động của thị trường được dự báo sẽ mạnh hơn vào cuối tuần khi quyết định của Fed chính thức được thông báo.

Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài quan sát thêm. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể mua vào tại các phiên điều chỉnh như hôm nay, lưu ý chưa vội vàng dung margin.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.