(ĐTCK) Trong phiên giao dịch ngày 13/08, khả năng thị trường vẫn sẽ giảm điểm, VN-Index có thể quay lại test ngưỡng hỗ trợ mạnh 600 điểm, vì vậy nhà đầu tư hạn chế giải ngân hoặc nếu giải ngân chỉ vào những cổ phiếu tốt nhất tránh giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại.

Đầu tư Chứng khoán lược trích nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 11/8.

Tỷ giá đang chi phối thị trường

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Động thái tiếp tục giảm giá đồng CNY cùng quyết định nới biên độ tỷ giá lên 2% của NHNN và diễn biến giá dầu giảm cực mạnh đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giao dịch chao đảo.

Nhóm các mã vốn hóa lớn thuộc các nhóm ngành ngân hàng và dầu khí chịu ảnh hưởng khá nặng nề, lan tỏa ra khắp các mã Bluechips còn lại qua đó khiến áp lực điều chỉnh diễn ra tại hầu hết các nhóm cổ phiếu trên cả hai sàn.

VN-Index giảm tiệm cận mốc hỗ trợ 600 điểm và thêm một phiên giảm sâu nữa xu hướng điều chỉnh sẽ quay trở lại.

Có thể thấy sức ép lên mục tiêu không tăng tỷ giá quá 2% trong năm nay của NHNN đang rất nặng nề trong bối cảnh làn sóng mất giá của nhiều đồng tiền khác trong khu vực bị kích hoạt khiến khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam suy yếu và thâm hụt thương mại Việt Nam - Trung Quốc sẽ diễn ra mạnh hơn hơn trong các tháng còn lại của năm. Rủi ro tỷ giá do vậy đang hiện hữu và ở mức đáng kể.

Điều này sẽ tác động trực tiếp tới diễn biến dòng vốn đầu tư vào các thị trường mới nổi nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, diễn biến tiêu cực của yếu tố tỷ giá đang chi phối tâm lý thị trường. Nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi tiếp động thái của thị trường trong các phiên tới. Việc bảo toàn vốn là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện tại.

Dừng giải ngân mới

CTCK FPT (FPTS)

Với những cảnh báo đã được đưa ra trong các báo cáo gần đây, nhóm nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn đã có thể giảm bớt áp lực bán nhờ tranh thủ các nhịp hồi kỹ thuật vừa qua. Cho tới thời điểm này, quan điểm trên vẫn được bảo lưu và tiếp tục khuyến nghị dừng giải ngân mới khi chỉ số chưa xuất hiện điểm hỗ trợ có độ tin cậy cao.

Rủi ro tiếp tục điều chỉnh vẫn hiện hữu

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Sau phiên giảm điểm mạnh 12/8, khá nhiều mã đã quay về vùng giá thấp vào cuối tuần trước. Các thông tin liên quan đến thông tư hướng dẫn Nghị định 60 được kỳ vọng là điểm đỡ cho diễn biến thị trường trong 2 phiên cuối tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các hoạt động mua bán ở vùng điểm hiện tại chỉ nhằm mục đích trading T+ giảm giá vốn hoặc tranh thủ tái cơ cấu danh mục cho nhà đầu tư.

Việc cân bằng tỷ trọng và tránh tâm lý mua đuổi giá cao nên được tuân thủ khi rủi ro tiếp tục điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu.

Hạn chế giải ngân

CTCK Maritime Bank (MSBS)

Thông tin Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường đỏ điểm, VN-Index để vuột mất mốc 610 điểm, kết phiên giảm 8,81 điểm, dừng ở mốc 604,24 điểm. Thanh khoản đã cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn ở mức thấp.

Chúng tôi cho rằng, trong phiên giao dịch ngày 13/08, khả năng thị trường vẫn sẽ giảm điểm, VN-Index có thể quay lại test ngưỡng hỗ trợ mạnh 600 điểm. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân hoặc nếu giải ngân chỉ vào những cổ phiếu tốt nhất tránh giao dịch ngắn hạn trong giai đoạn hiện tại.

Tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt cao

CTCK MB (MBS)

Thị trường giảm mạnh trong phiên 12/8 và thanh khoản giảm trên HOSE với giá trị giao dịch đạt 2.130,4 tỷ đồng (-17,2%), trên HNX giá trị giao dịch đạt 606,4 tỷ đồng (+16,0%).

Những thông tin từ việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nhân dân tệ, phản ứng tiêu cực từ các thị trường chứng khoán trong khu vực và động thái nới biên độ giao dịch đồng USD lên mức +/- 2% của Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã phần nào tác động đến thị trường chứng khoán trong nước.

Các chỉ số mất điểm ngay từ đầu phiên, xu hướng giảm giá lan dần từ nhóm ngân hàng, dầu khí như VCB, BID, STB, ACB, GAS, PVD, PVS, PGS sang các cổ phiếu lớn khác như BVH,BMI, SSI, VNM, VIC… Số mã giảm giá đã áp đảo hoàn toàn với tỷ lệ số mã tăng giá mã tăng giá/mã giảm giá trên HOSE là 64/155 còn trên HNX là 58/132.

Dường như không bị tác động bởi tin điều chỉnh tỷ giá, khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng trong phiên này. Trên HOSE, họ mua ròng 98,4 tỷ đồng tập trung vào NT2 (+25,9 tỷ), VIC (+22,1 tỷ), SSI (+12,4 tỷ), DPM (+12,8 tỷ). Trên HNX họ mua ròng 12,2 tỷ đồng với các mã mua vào nhiều như VND (8,2 tỷ), PVS(2,0 tỷ).

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và tiếp tục quan sát biến động cung cầu của thị trường để có hành động phù hợp.

Cân bằng tiền - cổ phiếu

CTCK Maybank KimEng (MBKE)

Hòa cùng “sắc đỏ” của chứng khoán châu Á, TTCK Việt Nam đón nhận một phiên giao dịch không tích cực. Rớt mạnh ngay từ những phút đầu giao dịch, “sự bình tĩnh” quay trở lại sau đó và kéo dài đến gần hết buổi sáng trước khi những thông tin tiêu cực hơn đưa thị trường giảm mạnh hơn đáng kể trong thời gian sau đó. VN-Index đóng cửa tại 604,24 điểm (-1,44%) còn HNX-Index cũng giảm mạnh về 82,75 điểm (-1,30%).

Thông tin quan trọng nhất hôm nay không gì khác hơn là động thái hai lần liên tiếp phá giá đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc chỉ trong chưa đến….hai ngày. Với hai lần phá giá 2% và 1,62%, Trung Quốc đã thật sự tạo ra “cú sốc lớn” trên thế giới. Hàng loạt các quốc gia Châu Á khác đã đồng thời giảm giá đồng nội tệ của mình trong hai ngày qua và sự bất ổn này đã khiến hầu hết các TTCK tại Châu Á giảm điểm mạnh.

Với Việt Nam, NHNN trong sáng 12/8 đã có phản ứng nhanh chóng khi quyết định tăng biên độ biến động tỷ giá từ mức 1% lên 2%. Ngay sau quyết định này, trần tỷ giá theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng đang áp dụng được nâng từ 21.890 đồng lên 22.106 đồng và ngay lập tức tỷ giá USD/VND ở các ngân hàng thương mại đã đồng loạt được đẩy tăng lên mức trên 22.000 đồng/USD.

TTCK Việt Nam đã có phản ứng khá tiêu cực khi “rủi ro mang tính hệ thống” ở hiện tại đang ở mức cao khi rất khó có thể dự đoán được những hành động tiếp theo của chính phủ Trung Quốc áp dụng cho đồng Nhân dân tệ thời gian tới.

Khối ngoại dù vậy tạo ra “điểm sáng” rất cần thiết vào lúc này khi vẫn duy trì trạng thái mua ròng mạnh trong hôm nay. Khối ngoại vẫn giải ngân mua vào hơn 4 triệu cổ phiếu thông qua khớp lệnh tại HSX với giá trị đạt 94 tỷ đồng. Việc khối ngoại duy trì mua ròng rõ ràng sẽ tạo ra “điểm tựa tâm lý” rất quan trọng cho khối nhà đầu tư trong nước vào giai đoạn hiện nay.

Xét ngắn hạn hơn, triển vọng thị trường chỉ đang ở mức trung bình và một số thông tin bất lợi từ thị trường thế giới có thể tạo ra thêm một số rủi ro trong ngắn hạn. Chúng tôi khuyến nghị NĐT giữ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ngang bằng tiền mặt trong ngắn hạn để phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.