(ĐTCK) Ngày 13/5, thị trường vẫn giảm điểm, và giai đoạn này không phải là giai đoạn có thể bắt đáy khi không có bất cứ thông tin tích cực nào có thể kích thích dòng tiền quay lại thị trường.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/5.

Khối ngoại đang e ngại rủi ro tỷ giá    

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Trạng thái điều chỉnh khá mạnh đã xuất hiện sau liên tiếp 5 phiên dao động trong biên độ hẹp vừa qua của thị trường. Bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn trong khi bên mua không mặn mà bắt đáy. Điều này khiến sự điều chỉnh diễn ra trên diện rộng nhưng thanh khoản lại không có đột biến.

Sau phiên sức mua có dấu hiệu suy yếu ngày 11/5, khối ngoại phiên 12/5 chuyển sang trạng thái bán ròng trên HOSE. Động thái này có thể giải thích do yếu tố nghỉ ngơi của khối này sau thời gian dài mua ròng liên tiếp từ tháng 4 trở lại đây. Tuy vậy, cũng không loại trừ khả năng khối này đang e ngại rủi ro tỷ giá sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới sau động thái điều chỉnh tăng tỷ giá thêm 1% vừa qua của NHNN.

Nếu như loại các tin đồn dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư, chúng tôi đánh giá phiên điều chỉnh 12/5 là khá bình thường. Liên tiếp trong các phiên vừa qua, thị trường dao động trong biên độ hẹp, dòng tiền kém không đủ sức kéo chỉ số thoát khỏi mốc cản của phiên bán tháo ngày 4/5 vừa qua, hoạt động trading T+ diễn ra khá mạnh, thiếu vắng thông tin tích cực…

Tuy vậy, nếu mốc 540 điểm của VN-Index bị phá vỡ trong các phiên tới, khối ngoại không quay lại mua ròng, dòng tiền bắt đáy tiếp tục thờ ơ với diễn biến thị trường thì nhiều khả năng các vùng giá thấp hơn sẽ tiếp tục được xác lập trong các phiên sắp tới.

Test lại ngưỡng hỗ trợ 538-540    

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên12/5 đồng loạt giảm điểm theo sau thông tin từ các phương tiện truyền thông cho biết một cựu giám đốc Eximbank, chi nhánh Sài Gòn bị bắt. Trong bối cảnh thị trường đang diễn biến xấu đi, nhà đầu tư vẫn tỏ ra nhạy cảm với thông tin kiểu này, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang diễn biến xấu đi sau kì nghỉ lễ.

Thị trường vẫn đang ở trạng thái suy giảm cả về điểm số và thanh khoản. Trong các phiên tới, VN-Index có thể một lần nữa test lại ngưỡng hỗ trợ 538-540. Các hoạt động trading trong giai đoạn hiện nay tiếp tục được khuyến nghị thận trọng.

Không phải là giai đoạn có thể bắt đáy  

(CTCK Maritime Bank – MSBS)

Sự ổn định của thị trường chính thức bị phá vỡ vào phiên giao dịch chiều 12/5, khi đường giá của VN-Index hình thành cây nến giảm điểm mạnh xuyên thủng kênh hỗ trợ đã tạo ra trước đó.

Sự hoảng loạn diễn ra vào cuối phiên 12/5 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư vào phiên giao dịch ngày 13/5. Ngày 13/5, thị trường vẫn giảm điểm, và giai đoạn này không phải là giai đoạn có thể bắt đáy khi không có bất cứ thông tin tích cực nào có thể kích thích dòng tiền quay lại thị trường.

Thị trường sẽ gặp khó nếu khối ngoại tiếp tục bán ròng

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)  

Động thái bán ròng trở lại của khối ngoại, một phần có tác động bởi hoạt động các quỹ ETF có giao dịch tại Việt Nam. Cả ETF VNM và FTSE đều đang quay lại trạng thái discount hơn 1% và điều này ngăn cản các quỹ ETF có thể tiếp tục phát hành thêm chứng chỉ quỹ để mua vào tại thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh dòng tiền trong nước không mạnh mẽ, nếu việc bán ròng của khối ngoại kéo dài và cường độ gia tăng mạnh hơn, sẽ tạo ra những khó khăn lớn hơn cho thị trường trong thời gian tới.

Do dòng tiền chưa có cải thiện đáng kể nào kết hợp với việc khối ngoại quay lại bán ròng, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng dành cho thị trường trong ngắn hạn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.