(ĐTCK) Tâm lý ổn định của nhà đầu tư sẽ giúp việc thích nghi với mặt bằng giá mới nhanh chóng hơn, đẩy VN-Index nhanh chóng tiếp cận lại mốc 600 điểm. Rung lắc tại vùng giá này có thể sẽ xảy ra, nhưng nếu dòng tiến tiếp tục duy trì tích cực thì các phiên rung lắc sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/10.

Thị trường sẽ khó duy trì sự tích cực

(CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

Thị trường tiếp tục tăng điểm nhờ sức mạnh từ dòng tiền khối ngoại, nhóm cổ phiếu lớn và nhà đầu tư có thể cảm nhận rõ được 2 vấn đề này. Tác động này có lẽ khiến nhà đầu tư nội có phần lo ngại, dòng tiền đã không quay lại trên diện rộng như trước khiến thanh khoản sụt giảm.

Ba nhân tố là thanh khoản, khối ngoại và LargeCap sẽ khiến cho thị trường sẽ khó duy trì sự tích cực trong thời gian tới. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng lợi thế từ thông tin và lực đẩy này gia tăng chốt lời và chúng tôi nghĩ đó không phải là ý tưởng tồi trong bối cảnh kiểu này. Điều đáng quan ngại là nếu như khối ngoại bán ròng, hay thanh khoản tiếp tục thấp đi có thể khiến nhà đầu tư quay sang bán mạnh hơn. Và khi đó nhân tố cổ phiếu lớn (nhóm LargeCap) sẽ đẩy chỉ số giảm sâu hơn.

Có thể rung lắc tại vùng 600 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Đà tăng đã quay lại với thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ động lực tới từ nhóm các mã Bluechips. Mặc dù độ rộng tổng thể khá cân bằng nhưng sức mạnh vượt trội tại một số mã tài chính, ngân hàng giúp VN-Index vượt thành công mốc 590 điểm, kéo theo giao dịch khá sôi động tại phần còn lại của thị trường giúp thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao. 

Khối ngoại nối tiếp chuỗi phiên giao dịch tích cực trên HOSE, giải ngân tập trung mạnh vào một số mã chủ chốt như BVH, VCB, SSI, DPM... Có thể thấy sau giai đoạn dài tái cơ cấu bán ròng mạnh, hiện tại dòng vốn ngoại đang bắt đầu giải ngân có trọn lọc trở lại, tập trung chủ yếu vào một số bluechips hàng đầu của thị trường.

Sau phiên điều chỉnh cuối tuần trước, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường trên diện rộng bổ xung sức cầu mới đảm bảo cho đà tăng tiếp tục được duy trì. Tâm lý ổn định của nhà đầu tư sẽ giúp việc thích nghi với mặt bằng giá mới nhanh chóng hơn, đẩy VN-Index nhanh chóng tiếp cận lại mốc 600 điểm. Rung lắc tại vùng giá này có thể sẽ xảy ra, nhưng nếu dòng tiến tiếp tục duy trì tích cực thì các phiên rung lắc sẽ là cơ hội tốt cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Lực cầu (của cả khối ngoại và khối nội) sẽ tiếp tục được duy trì trong các phiên sắp tới với tiêu điểm tập trung vào nhóm các mã bluechips hàng đầu và nhóm các mã được hỗ trợ từ thông tin kết quả kinh doanh hé lộ. Nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc để tăng tỷ trọng các mã này trong danh mục.

Vẫn tăng điểm

(CTCK Maritime – MSI)

Phiên 13/10 vẫn sẽ là phiên tăng điểm nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, nhóm vốn hóa lớn và một số mã ngân hàng, chứng khoán như VCB, MSN, KDC, SSI, VND... Nhà đầu tư nên chú ý đến ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo 600-610 và hạn chế các hoạt động trading T+.

Nhiều khả năng sẽ có điều chỉnh ngắn hạn

(CTCK BIDV - BSC)

Khối ngoại đang trở lại, và nhà đầu tư có thể tin tưởng vào đà tăng của thị trường, ít nhất là trong ngắn hạn. Nhiều khả năng, nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ sớm diễn ra tại vùng 595 điểm do áp lực chốt lời. Tuy vậy, nếu khối ngoại vẫn tiếp tục mua vào, thị trường được kỳ vọng vẫn sẽ tiếp tục tăng điểm sau đó. Nhà đầu tư tiếp tục chốt lãi dần tại các phiên tăng điểm và canh mua tại nhịp giảm, đồng thời không vội vàng mua đuổi giá cao.

Xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn tiếp tục là tăng

(CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)

Xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn tiếp tục là tăng và VN-Index sẽ sớm có cơ hội tiếp cận khu vực 610 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục. Việc xem xét gia tăng tỷ trọng có thể thực hiện trong những thời điểm điều chỉnh của thị trường.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.