(ĐTCK) Về mặt xu hướng, VN-Index đang tạm thời hình thành những dấu hiệu cho thấy sẽ bước vào một nhịp tăng điểm mới trong tuần này với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Đích kỳ vọng cho chỉ số trong thời gian tới nằm tại vùng 620-630 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 9/5: Hình thành một nhịp tăng điểm mới

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 9/5.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Cây nến trắng có bóng trên nhỏ được hình thành giúp VN-Index thoát khỏi kênh dao động đi ngang được thiết lập trong gần 2 tuần qua, qua đó được kỳ vọng mở ra một nhịp tăng điểm mới cho chỉ số trong ngắn hạn. Tuy vậy, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu đang diễn ra với sự chi phối chỉ số của một vài nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn luân phiên nhau.

Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, e ngại khi chỉ số dao động trên ngưỡng 600 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 20 phiên phần nào thể hiện điều này.

Về mặt xu hướng, chỉ số đang tạm thời hình thành những dấu hiệu cho thấy sẽ bước vào một nhịp tăng điểm mới trong tuần kế tiếp với sự hỗ trợ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên. Đích kỳ vọng cho chỉ số trong thời gian tới nằm tại vùng 620-630 điểm.

Trên khung thời gian intraday, trạng thái dao động đi ngang trong vùng 591-600 điểm của chỉ số đã tạm thời bị phá vỡ bằng một cây nến trắng dài. Không những vậy, đà tăng sau đó của chỉ số còn giúp dải BB bung nén trở lại để mở ra cơ hội tăng điểm của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, cường độ xu hướng của chỉ số vẫn đang tăng lên khi đường ADX đã vượt ngưỡng 40 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Chỉ báo MACD và RSI vẫn duy trì được xu hướng đi lên.

Dấu hiệu phân kỳ âm của đường STO với đường giá đã bị phủ nhận khi đường này cắt lên trên đường tín hiệu trong khi các chỉ báo khác (MFI, William%R và Momentum) cũng đã đi lên trở lại. Những tín hiệu này sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng dài xuất hiện trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần đang có diễn biến tương đối tích cực. Điều này đã khiến cho dải BB có dấu hiếu mở rộng, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số nối dài đà tăng điểm trong những tuần tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ cổ phiếu. Điểm chốt lời một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn được dự báo nằm tại 610-615 điểm đối với VN-Index.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, kịch bản VN-Index tăng nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục lặp lại, nhờ vậy, thị trường vẫn đang giữ được xu thế tăng điểm. Nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng đà tăng của thị trường và quan sát diễn biến giao dịch tại các ngưỡng kháng cự 605-610 với VN-Index và 81 điểm với HNX-Index để có hành động phù hợp.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Đóng cửa phiên 6/5, VN-Index tiếp tục ghi thêm được 5,01 điểm, lên mức 606,52 điểm. Tâm lý lạc quan vẫn duy trì với việc VN-Index đóng cửa cao hơn mở cửa và đường giá vẫn trụ vững phía trên mốc 600 điểm vừa tạo lập. Tuy nhiên, dòng tiền tiếp tục thận trọng hơn với các mức giá cao trong phiên và có xu hướng chọn các thời điểm giá thấp để tích lũy, điều này chính là lý do khiến thanh khoản tiếp tục thoái lui.

Về chỉ báo, mức độ tích cực của xu hướng ngắn hạn tiếp tục được nâng cao khi dao động giá của VN-Index đang bám sát độ mở của bollinger upper band. Cặp DI+/- tiếp tục mở rộng phân kỳ dương và ADX vượt lên 25 cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng giá.

Như vậy, VN-Index đang hướng đến cận trên của kênh tăng giá tạo bởi đường xu hướng đi qua các mốc đáy 22/1 và 4/4 với khu vực 600-610 điểm được kỳ vọng sẽ giữ vai trò như một vùng đệm giúp hấp thụ áp lực bán chốt lời ngắn hạn. Cho tới thời điểm này, ngoài sự suy yếu của thanh khoản thì VN-Index vẫn đang liên tiếp tạo những dấu hiệu tích cực củng cố xu hướng.

Trong tuần này, nếu VN-Index có thể thành công duy trì khu vực dao động trên mốc 600 điểm với thanh khoản tăng trở lại thì nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào kịch bản kéo dài của xu hướng tăng giá. Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index mất đi sự ủng hộ của dòng tiền thì sẽ là dấu hiệu cảnh báo về một nhịp hiệu chỉnh mạnh có thể xảy ra sau đó.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

Theo đồ thị tuần, VN-Index hình thành 1 cây nến xanh với thân nên dài cho thấy, lực cầu hiện tại đang khá tốt với sự chủ động mua từ nhà đầu tư. VN-Index vượt qua mốc cả tâm lý 600 điểm, RSI vượt lên trên đường 70 và nằm trong vùng overbought. MACD tiếp tục cho tín hiệu đi lên tích cực. Vùng hỗ trợ gần nằm ở 597-600 điểm.

Theo đồ thị tuần, HNX-Index hình thành 1 cây nến doji với thân nến ngắn cho thấy, tâm lý giằng co giữa hai bên mua và bán. HNX-Index trải qua tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp. RSI và MACD hiện vẫn cho tín hiện tích cực. Theo đó, đây chỉ là nhịp điều chỉnh nhẹ của HNX-Index trước khi tăng điểm trở lại. Vùng hỗ trợ gần nằm ở 79,5-80 điểm.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.