(ĐTCK) Hệ thống chỉ báo xu hướng hạ mức xu hướng ngắn hạn từ tăng xuống giảm và xuất hiện điểm BÁN ngắn hạn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 8/1: Xuất hiện điểm BÁN ngắn hạn

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 8/1.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến giảm của phiên 7/1 là một dấu hiệu cảnh báo mạnh về tâm lý bất ổn của nhà đầu tư bởi mức giá mở cửa tương đương với mức thấp nhất của phiên 6/1 và VN-Index trong phiên có lúc lùi về sát mốc hỗ trợ 560 điểm. Điểm tích cực được ghi nhận là sức cầu quanh mốc hỗ trợ là phát huy vai trò đỡ giá, giúp VN-Index thu hẹp biên độ giảm về cuối phiên.

Khối lượng giao dịch tăng đột biến so với bình quân 1 tháng gần đây, nguyên nhân là do cung và cầu đều hoạt động mạnh trong phiên giao dịch này. Tuy nhiên, về ý nghĩa thì nó vẫn mang hàm ý tiêu cực về xu hướng nhiều hơn do thanh khoản trái chiều xu hướng giá.

Do đồ thị VN-Index sau phiên 7/1 đã xuyên phá xuống khỏi đường SMA 20 nên xu hướng giá trong các phiên kế tiếp có khả năng sẽ thiên về chiều hướng đi xuống kiểm tra lại cận dưới của Bollinger bands. Trong kịch bản này thì vùng hỗ trợ dưới 550-560 điểm vẫn được đánh giá là điểm dừng tin cậy và kênh xu hướng sideway ngắn hạn của VN-Index sẽ tiếp tục được bảo lưu.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ số tiếp tục giảm mạnh, xuyên phá vùng hỗ trợ này thì việc tuân thủ quy tắc stoploss sẽ là cần thiết với các vị thế nắm giữ cổ phiếu.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số đã chuyển sang xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn và HNX-Index có thể bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực, nghĩa là áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ có chiều hướng gia tăng trong ngắn hạn. Đồng thời, lực cầu bắt đáy cũng sẽ gia tăng trong ngắn hạn khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán, nhưng đây chỉ là các nhịp hồi phục kỹ thuật trong một vài phiên ngắn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng hạ mức xu hướng ngắn hạn từ tăng xuống giảm và xuất hiện điểm BÁN ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng vị thế mua và mở ra vị thế bán cắt lỗ, nhưng các nhà đầu tư không nên bán tháo bằng mọi giá và chỉ nên ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục kỹ thuật.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index điều chỉnh giảm mạnh sau phiên hồi phục kỹ thuật ngày 6/1 do áp lực bán ròng mạnh trên diện rộng gây ra. VN-Index tiến sát mốc hỗ trợ 565 điểm. Đây là mốc hỗ trợ quan trọng xác lập xu hướng tăng điểm trung hạn đối với chỉ số này. Nếu lực bán duy trì đẩy VN-Index rơi xuống dưới mốc này, xu hướng sẽ xấu hơn và chỉ số này sẽ rơi xuống các mức thấp hơn, gần nhất là 540 điểm.

HNX-Index giảm mạnh, tạo thành nến đỏ dài phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 77.5 điểm. Xung lực giảm điểm của HNX-Index trong phiên 7/1 đã mạnh lên rất nhiều, nhiều khả năng chỉ số này sẽ test lại mốc hỗ trợ 75.8 điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang hỗ trợ cho xu hướng giảm của HNX-Index.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường giảm điểm mạnh kéo các chỉ số xuống gần các mốc hỗ trợ 560 điểm với VN-Index và 76 điểm với HNX-Index. Các chỉ số sẽ kiểm nghiệm lại các mốc hỗ trợ này trong các phiên tới, nhà đầu tư tiếp tục giữ danh mục có tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi thị trường kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ nêu trên để có phản ứng phù hợp.

CTCK BIDV – BSC

Xu hướng hiện tại của VN-Index vẫn là xu hướng Tăng, tuy nhiên, đường MACD chưa cắt lên trên đường 0 nên xu hướng Tăng chưa được xác nhận.

Hiện tại, VN-Index chưa mất ngưỡng hỗ trợ 561 điểm, tương ứng mốc 38.2% của Fibonacci Retracement 511 – 640. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch phiên 7/1 tăng hơn 50% so với hôm 6/1, đồng thời VN-Index đóng cửa gần sát mức thấp nhất ngày cho thấy bên bán đang tạm thời lấn át bên mua. Nhiều khả năng, đà giảm sẽ tiếp diễn trong ngày 8/1.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.