(ĐTCK) Do tín hiệu đảo chiều phiên 6/4 không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch, nên kỳ vọng đảo chiều xu hướng vẫn cần phải chờ thêm tín hiệu xác nhận.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/4: Chưa đủ tín hiệu xác nhận đảo chiều xu hướng

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/4.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến tăng của VN-Index có hình dạng tương tự như phiên liền trước cho thấy, bên MUA tiếp tục vai trò kiểm soát thị trường tại thời điểm đóng cửa.

Sự xuất hiện của thân nến tăng thứ 2 liên tiếp giúp VN-Index lấy lại phần lớn số điểm đánh mất sau 3 phiên điều chỉnh và một Gap nhỏ được tạo lập trong khoảng 560.32-560.63 mang ý nghĩa khẳng tín hiệu định dừng giảm và đồng thời hàm ý về khả năng đảo chiều tăng giá.

Tuy nhiên, do tín hiệu đảo chiều phiên 6/4 không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch, nên kỳ vọng đảo chiều xu hướng vẫn cần phải chờ thêm tín hiệu xác nhận.

Cụ thể, nếu đà tăng tiếp diễn đưa VN-Index vượt qua cận trên của kênh giảm giá bắt đầu từ phiên 28/7 đến nay với thanh khoản tăng mạnh, thì kịch bản đảo chiều hình thành xu thế tăng giá mới có sức thuyết phục.

Như đã đề cập, hiện vùng giá 555 điểm với sự hiện diện của ngưỡng Fibonacii 38.2% (tính cho nhịp tăng 514-583 điểm) vẫn tiếp tục giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ đối với xu hướng ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, VN-Index đang bị chặn trên bởi đường xu hướng đi qua các đỉnh tháng 7 và tháng 11/2015. Theo đó, trong bối cảnh các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD, RSI, ADX vẫn đang ủng hộ cho xu hướng giá xuống, thì nguy cơ quay lại xu hướng giảm giá vẫn cần phải được lưu ý.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index tiếp tục hồi phục mạnh về điểm số sau khi bứt lên khỏi đường MA50 vào phiên 5/4. Thanh khoản tuy vậy chưa có sự cải thiện đáng kể. Một số tín hiệu như Stochastic Oscillators, RSI… cho thấy, chỉ số đang hồi phục sau khi bị bán quá mạnh. Ngưỡng kháng cự gần tiếp theo nằm ở MA20, tương đương với mốc tâm lý 570 điểm.

Sau khi chạm đường MA50 vào 2 phiên trước, HNX-Index tiếp tục hồi phục và vượt trở lại trên mốc 79 điểm. Các tín hiệu như RSI, MACD, Stochastic Oscillators đều đang cho tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn. HNX-Index đang hướng tới ngưỡng kháng cự trên ở MA20, hay đơn giản là ngưỡng tâm lý 80 điểm.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index chớm vượt lên trở lại ngưỡng Fibonacci Retracement 23,6% (được hình thành trong sóng tăng kéo dài từ cuối tháng 1/2016). Độ rộng thị trường vẫn có sự lan tỏa khá tốt với đà tăng mạnh dần về cuối phiên cho thấy sự hưng phấn của nhà đầu tư, tuy nhiên thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất phần nào phản ánh sự thận trọng, lo ngại về khả năng tạo bulltrap của chỉ số.

Về mặt xu hướng, VN-Index vẫn nằm trong xu hướng giảm ngắn hạn sau khi breakdown ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 23,6%. Trong bối cảnh đó, việc đường giá xuất hiện phản ứng hồi phục để quay lại thử thách ngưỡng fibonacci này có thể chỉ là một nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật. Đường giá vẫn chịu sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống, còn dải BB cũng đang mở rộng theo hướng xuống. Đó sẽ là những yếu tố cản trở đà hồi phục của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, xung lực tăng điểm của chỉ số vẫn còn tương đối mạnh, tuy nhiên vùng kháng cự mạnh quanh 570 điểm sẽ là ngưỡng cản đang chú ý của đường giá trong phiên kế tiếp. Do đó, để ngỏ khả năng đường giá có thể chịu áp lực điều chỉnh giảm khi tiếp cận ngưỡng cản này. Nhiều khả năng kịch bản chỉ số sẽ điều chỉnh về vùng quanh 550 điểm trong ngắn hạn.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật (MACD, Momentum…) đã xuất hiện phản ứng hồi phục. Đường ADX cũng chững lại đà tăng, còn khoảng cách giữa 2 đường DI đã được thu hẹp. Bên cạnh đó, các chỉ báo (STO, W%R) đã cho tín hiệu đảo chiều trong vùng quá bán. Đường STO đã giao cắt lên trên đường tín hiệu và thoát khỏi vùng quá bán, còn W%R tiếp tục tăng điểm. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên tới.
Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung, dài hạn ở mức thấp. Xem xét đóng các vị thế ngắn hạn đã giải ngân trước đó khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 570-575 điểm.
N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.