(ĐTCK) Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và kết thúc nhịp điều chỉnh. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn đang lạc quan với xu hướng hiện tại, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 7/1: VN-Index đứng trước cơ hội 1 nhịp tăng mới

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 7/1.

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến hồi phục của VN-Index ngày 6/1 đã xác nhận lại vai trò nâng đỡ xu thế của đường SMA 20. Việc chỉ số không giảm sâu dưới đường trung bình động này sẽ hàm ý về khả năng trạng thái sideway up vẫn còn và chỉ số sẽ sớm quay lại khu vực kháng cự 580 điểm.

Điểm trừ cho tín hiệu hồi phục này là khối lượng giao dịch thoái lui về dưới mức bình quân 22 phiên gần nhất. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng là điều thường thấy sau mỗi nhịp điều chỉnh nên tín hiệu của thanh khoản sẽ chỉ thực sự tiêu cực nếu kéo dài sang các phiên hồi phục kế tiếp.

Về chỉ báo, chiều hướng tăng dần của MACD hướng về đường zero cũng khẳng định VN-Index đang đứng trước cơ hội của một nhịp tăng giá mới. Cùng với đó là nhóm các momentum như RSI, ROC báo hiệu xung lượng giá đang ở trạng thái tích cực. Tuy nhiên, trước khi Bollinger bands mở rộng theo chiều đi lên thì các giao dịch theo chiều mua vẫn cần phải thận trọng khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên của xu hướng sideway.

CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng và kết thúc nhịp điều chỉnh. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có chiều hướng gia tăng và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn đang lạc quan với xu hướng hiện tại, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp tại vùng giá hiện tại.

Ngoài ra, áp lực bán chốt lời đã có chiều hướng suy giảm so với các phiên giao dịch trước, cho nên các nhà đầu tư không nên bán ra ở vùng giá hiện tại và nên quan sát vào diễn biến dòng tiền để lựa chọn cổ phiếu thích hợp.

Hiện nay, tỷ lệ Premium của các quỹ ETF đều tăng mạnh cho thấy khả năng các quỹ ETF sẽ huy động được chứng chỉ quỹ và mua ròng trở lại, đây là yếu tố tích cực hỗ trợ cho xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 565.39 với VN-Index và 77.93 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh hoặc rung lắc trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index bật tăng tích cực trở lại, tạo thành Marubozu ngay khi chạm đường SMA20. Đà tăng từ đầu tháng 12 tới nay do vậy tiếp tục được duy trì. Đường MACD đang có xu hướng tiệm cận lại ngưỡng 0. Nếu tăng vượt qua được mốc này, xu hướng tăng sẽ được củng cố mạnh trong ngắn hạn. Vùng 565-570 điểm tiếp tục là vùng hỗ trợ tích cực của chỉ số này và mốc 580 điểm sẽ là ngưỡng kháng cự của VN-Index trong ngắn hạn.

HNX-Index hồi phục sau 2 phiên giảm mạnh xuống sát vùng tích lũy 77.8-78.3 điểm. Chỉ số này tạo thành mẫu hình nến đảo chiều Hammer, tuy nhiên vẫn chưa vượt thành công khỏi đường SMA20. Điều này cho thấy xu hướng trong ngắn hạn của HNX-Index vẫn chưa rõ ràng. Trạng thái giao dịch giằng co do vậy sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phiên tới.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index tăng điểm mạnh về cuối phiên với sự lan tỏa tích cực của số mã tăng điểm cho thấy sự nâng đỡ khá tốt của vùng hỗ trợ được tạo bởi đường SMA20 và cận dưới của kênh giá “sideway-up” đối với đường giá. Thanh khoản giảm nhẹ xuống dưới mức khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất phần nào hàm ý tâm lý còn khá thận trọng và có phần hoài nghi của nhà đầu tư về khả năng hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn.

Cây nến trắng dài được hình thành không những tránh cho đường giá xuyên thủng đường PSAR, mà còn giúp chỉ số vượt lên trên trở lại nhóm MA ngắn hạn. Điều này khiến cho rủi ro phá vỡ vùng hỗ trợ đã đề cập ở trên bị giảm thiểu đáng kể, đồng thời có thể làm gia tăng động lực tăng điểm của chỉ số trong một vài phiên kế tiếp khi mà một số các chỉ báo kỹ thuật (MACD, MFI và RSI) đang có diễn biến tăng điểm tương đối tích cực. Chỉ số hiện vẫn đang vấp phải lực cản từ đường xu hướng giảm kéo dài từ đầu tháng 11/2015, tuy nhiên với xung lực tăng điểm đang có dấu hiệu mạnh dần trên khung thời gian intraday, thì có thể kỳ vọng vào kịch bản chỉ số vượt qua ngưỡng cản trên để tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh được tạo bởi nhóm MA dài hạn trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, vùng kháng cự quanh 585 điểm hiện vẫn sẽ là vùng cản tâm lý mạnh và có mật độ giao dịch dày đặc trong quá khứ. Thêm vào đó, chỉ báo có độ nhạy cao đối với xu hướng đi ngang của chỉ số là STO vẫn đang có xu hướng giảm về lại vùng quá bán. Vì vậy, để ngỏ khả năng chỉ số sẽ quay đầu điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự mạnh trên. Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 580-585 điểm với VN-Index và 79,5-80 điểm với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index và HNX-Index đã tăng trở lại sau khi giảm xuống các vùng hỗ trợ 570 điểm và 79 điểm. Với diễn biến thanh khoản trung bình và thị trường đang ở giai đoạn trống thông tin, các chỉ số có thể tiếp tục diễn biến dao động trong biên độ 565-575 điểm với VN-Index và 76-79 điểm với HNX-Index.

Nhà đầu tư giữ danh mục có tỷ lệ cổ phiếu ở mức an toàn và chờ đợi đầu tư các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt ở các vùng giá tốt hơn.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.