(ĐTCK) Đáng chú ý, nhóm chỉ báo về tính biến động đang thu hẹp biên độ nhanh chóng và hàm ý về giai đoạn đi ngang tiếp sau đó hơn là tăng giá. Trong khi đó, một phân kỳ giá giảm giữa VN-Index và RSI đang có dấu hiệu hình thành nếu đà giảm tiếp diễn.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/6: Một phân kỳ giá giảm đang có dấu hiệu hình thành

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/6.

CTCK FPT – FPTS

Phiên cuối tuần 3/6 đã khép lại với diễn biến điều chỉnh nhẹ của VN-Index. Chốt phiên, chỉ số giảm 1,49 điểm xuống còn 621,88 điểm. Như vậy, chuỗi phiên tăng liên tiếp của VN-Index đã tạm dừng sau khi chỉ số tiếp cận với mốc đỉnh gần nhất tại 625 điểm. Sự xuất hiện của một thấn nến giảm với biến động hẹp và khối lượng giao dịch cao là dấu hiệu củng cố cho sức mạnh của ngưỡng kháng cự, bởi nó phản ánh áp lực chốt lời giá cao đang cản trở sự tiếp diễn của đà tăng giá.

Đánh giá về xu hướng, do VN-Index đang đứng trước cơ hội để bứt phá và xác nhận cho mục tiêu cao hơn tại 640 điểm, nên sẽ không quá khó để giải thích cho trạng thái “lình xình” giảm nhẹ của phiên cuối tuần qua. Tuy nhiên, dấu hiệu cần lưu ý là nhóm chỉ báo về tính biến động đang thu hẹp biên độ nhanh chóng và hàm ý về giai đoạn đi ngang tiếp sau đó hơn là tăng giá. Trong khi đó, một phân kỳ giá giảm giữa VN-Index và RSI đang có dấu hiệu hình thành nếu đà giảm tiếp diễn.

Như vậy, bên cạnh những dấu hiệu về xu hướng vẫn bảo lưu trạng thái lạc quan, thì các dấu hiệu về xung lượng và biên độ đều tỏ ra không ủng hộ đối với đà tăng giá của VN-Index. Một kịch bản biến động theo chiều ngang đang được đánh giá cao hơn, so với một nhịp bứt phá nhanh trên một nền tảng lỏng lẻo được nhận định trong báo cáo trước. Theo đó, diễn biến trong tuần tới của chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp nối nhịp tích lũy và thậm chí có thể xảy ra một nhịp hiệu chỉnh đầu tuần. Đây sẽ là kịch bản phù hợp với bối cảnh hiện tại của thị trường.

Ở chiều hỗ trợ, khả năng xác lập mô hình 02 đỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể xảy ra nếu như chỉ số quay đầu giảm trở lại và phá vỡ sự hỗ trợ của đường

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến xanh với thân nến đặc, ngay sau cây nến đỏ đặc của tuần giao dịch trước đó cho thấy, lực cầu tích cực đã quay trở lại. Thanh khoản cũng tăng nhẹ so với tuần trước. Chỉ số đang tiến sát tới dải bollinger trên, RSI đang nằm trong vùng overbought được một vài tuần, do vậy, rủi ro điều chỉnh trong tuần này có thể xảy ra. Vùng kháng cự 630 điểm. Vùng hỗ trợ 610-615 điểm.

Đồ thị tuần của HNX-Index hình thành cây nến xanh với thân nên đặc cùng thanh khoản tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm. Chỉ số đã vượt ngưỡng kháng cự đề ra đầu tuần 82 điểm và tiếp tục tiến về kháng cự 83 điểm. RSI đang nằm sát đường 70, Stochastich Oscillators cho tín hiệu đi vào vùng overbought cho thấy, xu hướng tăng điểm khá tích cực sẽ tiếp diễn. Kháng cự 83 điểm. Hỗ trợ 81,5 điểm.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS
 

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, VN-Index giảm trở lại sau khi tiến sát đỉnh cũ, trong khi HNX tiếp tục duy trì đà tăng điểm. Thị trường hiện tại có sự lan tỏa dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu, trong khi các cổ phiếu bluechips giao dịch kém sôi động, thì nhóm cổ phiếu penny và midcap thu hút dòng tiền trở lại.

Trong những phiên tới, nhiều khả năng các chỉ số có thể kiểm nghiệm các vùng kháng cự cao hơn, với VN-Index là vùng đỉnh cũ 627 điểm và HNX-Index là vùng kháng cự 83,5 điểm. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi diễn biến giao dịch tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index kết thúc tuần bằng cây nến đỏ đặc nhỏ với thanh khoản được duy trì trên mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất, kèm theo sự cân bằng của độ rộng thị trường. Diễn biến này giúp chỉ số có một nhịp “nghỉ” cần thiết để cân bằng lại phần nào áp lực cung cầu ở các nhóm cổ phiếu sau 5 phiên tăng điểm liên tiếp.

Về mặt xu hướng, dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường Momentum đang dao động quanh ngưỡng 100, còn đường ADX nằm dưới ngưỡng 25. Điều này có thể khiến VN-Index cần thêm nhịp đi ngang tích lũy, trước khi được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá và hướng đến vùng kháng cự mạnh 635-640 điểm trong thời gian tới. Sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm chỉ báo dao động và đường MFI sẽ là nhân tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đang tăng điểm và dần thu hẹp khoảng cách với đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này giao cắt lên trên đường tín hiệu và vượt lên ngưỡng 0, thì sẽ giúp tăng độ tin cậy về khả năng chỉ số sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh quanh 640 điểm trong thời gian tới.

Trên khung thời gian intraday, đường giá có xu hướng dao động đi ngang tích lũy ngay sát trên ngưỡng 621 điểm. Đây là diễn biến có thể được xem là tích cực và được kỳ vọng giúp VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh 628 điểm trong tuần này, nhất là khi xung lực tăng điểm của chỉ số đã được hình thành đồng loạt trên các khung thời gian ngắn hơn.

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng dài kèm theo sự cải thiện về mặt thanh khoản đang xóa nhòa rủi ro điều chỉnh của VN-Index trong ngắn hạn, đồng thời mở ra cơ hội giúp chỉ số tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ 640 điểm được thiết lập vào tháng 7/2015 trong thời gian tới. Nhóm MA ngắn và trung hạn đang hướng lên để nâng đỡ cho đà tăng điểm của VN-Index, trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật (MACD, RSI và ADX) vẫn duy trì được xu hướng đi lên. Đây được xem là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng điểm của đường giá. Vùng kháng cự gần của VN-Index được dự báo nằm tại 630-635 điểm. Đây được xem là điểm bán giảm tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.