(ĐTCK) Trong bối cảnh các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD, RSI, ADX vẫn gia tăng cảnh báo về xu hướng giá xuống, thì nguy cơ xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ dưới vẫn cần phải đặc biệt lưu ý. Theo đó, mốc 555 điểm sẽ được coi như mức stoploss tiếp theo nếu chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ này.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 6/4: Stoploss tại mốc 555 điểm

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 6/4.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index đã xuất hiện phản ứng hồi phục lên trên đường SMA50 với sự lan tỏa khá tích cực của độ rộng tăng điểm. Thanh khoản có cải thiện nhẹ nhưng vẫn đứng ở dưới mức khối lượng trung bình 20 phiên gần nhất. Diễn biến này đã phần nào phản ánh đúng tâm lý kỳ vọng của nhà đầu tư về một nhịp hồi phục của chỉ số khi chớm xuống dưới đường hỗ trợ SMA50, tuy nhiên sự thận trọng, lo ngại về nhịp bulltrap vẫn đang hiện hữu khá rõ nét, nhất là khi rất nhiều các nhóm cổ phiếu đều cho tín hiệu hồi phục kỹ thuật khi phá xuống dưới các ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt xu hướng.

Về mặt xu hướng, sau khi chỉ số breakdown ngưỡng hỗ trợ Fibonacci Retracement 23,6% để xác lập xu hướng giảm ngắn hạn, thì nhiều khả năng phản ứng hồi phục tại đường SMA50 sẽ giúp đường giá quay lại thử thách ngưỡng fibonacci trên trong tuần này. Trên khung thời gian intraday, chỉ số đang hình thành xung lực tăng khá tích cực hàm ý đà tăng có thể được kéo dài trong phiên kế tiếp. Kháng cự trong phiên của chỉ số được dự báo nằm tại vùng cản 563-565 điểm. Mặc dù vậy, đường giá vẫn đang phải chịu sức ép không nhỏ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống trong thời điểm dải BB tiếp tục mở rộng. Điều này báo hiệu nguy cơ sụt giảm mạnh của chỉ số có thể diễn ra trong thời gian tới. Tín hiệu xác nhận cho điều này sẽ là một phiên chỉ số phá xuống đường SMA50.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, phiên hồi phục 5/4 đã giúp cho đà giảm của một số chỉ báo kỹ thuật (MACD, Momentum…) bị hãm lại. Đường ADX cũng chững lại đà tăng trọng khi khoảng cách giữa 2 đường DI cũng không được nới rộng thêm. Bên cạnh đó, đường STO đã giao cắt lên trên đường tín hiệu còn W%R thì vượt lên trên vùng quá mua. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng trung, dài hạn ở mức thấp. Các vị thế ngắn hạn có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp ở vùng 545- 550 điểm.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hồi phục khá tích cực khi chạm mốc 560 vào cuối phiên 5/4. Chỉ báo RSI bật nhẹ trở lại sau khi chạm vào đường 30, tuy nhiên theo tín hiệu từ MACD cho thấy khả năng tăng mạnh trở lại khó xảy ra ngay lập tức và rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn hiện hữu.

HNX-Index có phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp và tiến sát về ngưỡng 79 điểm. Theo tín hiệu từ Stochastic Oscillators, chỉ số đang bật trở lại sau khi rơi vào vùng oversold, tuy nhiên tín hiệu từ RSI hay MACD vẫn cho thấy rủi ro trong ngắn hạn. Điểm tích cực khi thanh khoản giữ ở mức khá cao tại 2 phiên hồi phục gần đây.

ảnh 1
 Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

CTCK FPT – FPTS

Trên đồ thị, thân nến tăng của VN-Index cho thấy bên mua đã lấy lại quyền chi phối xu hướng trong phiên 5/4. Một nến xanh rỗng với mức đóng cửa trùng với mức giá cao nhất trong ngày cho thấy, cầu giá thấp đã được kích hoạt sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp đã giúp bên mua lấy lại vị thế kiểm soát thị trường. Phần thân nến tăng bao quát phần lớn diễn biến của 2 phiên giảm liền trước báo hiệu xu hướng giảm có thể sẽ tạm dừng. Tuy nhiên, do khối lượng giao dịch phiên 5/4 hồi phục không rõ rệt và vẫn ở dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất, nên tín hiệu dừng giảm này chưa được đánh giá cao. Cụ thể, nếu VN-Index không thể sớm tạo lập khoảng dao động phía trên mốc 560 điểm với thanh khoản tăng mạnh thì kịch bản đi xuống vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Phiên giao dịch kế tiếp, vùng giá 555 điểm với sự hiện diện của ngưỡng Fibonacii 38.2% (tính cho nhịp tăng 514-583 điểm) sẽ tiếp tục giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ đối với xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD, RSI, ADX vẫn gia tăng cảnh báo về xu hướng giá xuống, thì nguy cơ xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ dưới vẫn cần phải đặc biệt lưu ý. Theo đó, mốc 555 điểm sẽ được coi như mức stoploss tiếp theo nếu chỉ số vi phạm khu vực hỗ trợ này.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, thị trường bật tăng trở lại đưa VN-Index tăng lên trên ngưỡng 560 điểm và HNX-Index sát mốc 79 điểm, nhưng khối lượng giao dịch khớp lệnh trên thị trường vẫn ở mức thấp khiến sự hồi phục của các chỉ số chưa thực sự chắc chắn. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại và theo dõi thêm diễn biến thị trường các phiên sắp tới.

CTCK Bản Việt – VCSC

Hai chỉ số có thể sẽ bước vào chu kỳ hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển qua nhóm cổ phiếu Largecaps và các cổ phiếu đầu cơ chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu Largecaps và nhóm cổ phiếu đầu cơ chưa tăng mạnh. Ngoài ra, như dự báo trước đó, nếu mức hỗ trợ 558-560 của VN-Index được giữ vững thì thị trường có thể sẽ kết thúc nhịp giảm ngắn hạn và bước vào chu kỳ hồi phục ngắn hạn mới, cho nên các nhà đầu tư có thể đợi thêm tín hiệu xác nhận xu hướng tăng trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 570.58 với VN-Index và 80.27 với HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu hiện tại. Đối với vị thế an toàn, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể quan sát thêm điểm mua được hình thành. Đối với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì vẫn có thể cân nhắc mua thăm dò tỷ trọng thấp.

 

N.Tùng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.