(ĐTCK) Thanh khoản giảm mạnh xuống dưới mức trung bình cho thấy, bên bán tạm thời không còn muốn bán giá thấp hơn nữa, với kỳ vọng đường giá có thể sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ 625-630 điểm.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 4/8: Sẽ hồi phục

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS

ĐTCK lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 4/8.

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ, có bóng trên nhỏ và bóng dưới chạm cận dưới của kênh xu hướng tăng được thiết lập từ cuối tháng 1/2016 đến nay. Điều này thể hiện trạng thái giằng co tại vùng hỗ trợ quanh 630 điểm. Thanh khoản giảm mạnh xuống dưới mức trung bình cho thấy, bên bán tạm thời không còn muốn bán giá thấp hơn nữa, với kỳ vọng đường giá có thể sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ 625-630 điểm.

Về mặt xu hướng, chỉ số đang tạm thời bước vào xu hướng giảm ngắn hạn sau khi ngưỡng hỗ trợ 640 điểm bị phá vỡ. Việc ngưỡng điểm này bị xuyên thủng khiến cho dải BB mở rộng, còn các chỉ báo kỹ thuật chuyển sang trạng thái diễn biến tương đối tiêu cực. Dự báo, điểm đến kế tiếp của chỉ số có thể nằm tại vùng 610-620 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, hiện tại đường giá đang được nâng đỡ bởi đường SMA50 và đường upper trendline. Phản ứng hồi phục kỹ thuật của đường giá có thể sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp. Vùng 640- 645 điểm sẽ được chỉ số kiểm định lại nếu kịch bản này xảy ra. Tuy vậy, áp lực từ đường PSAR và nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống sẽ tạo sức ép không nhỏ đối với khả năng hồi phục của chỉ số.

Trên khung thời gian intraday, cây nến đỏ đặc với khoảng trống giảm giá được tạo thành đầu phiên giao dịch tiếp tục khiến đường giá suy giảm xuống vùng hỗ trợ 625- 268 điểm. Dải BB mở rộng kèm theo sự hướng xuống của các đường MA ngắn hạn khiến đường giá hình thành xung lực giảm mạnh. Điều này hàm ý chỉ số sẽ còn phải đối mặt với nguy cơ giảm mạnh trong những phiên kế tiếp. Tuy nhiên, một số tín hiệu phân kỳ giữa đường giá và đường RSI trên các khung thời gian ngắn hơn đã nhen nhóm xuất hiện, nên để ngỏ cơ hội hồi phục kỹ thuật cho chỉ số trong phiên kế tiếp. Vùng kháng cự gần nằm tại 640-645 điểm và 650-655 điểm. Vùng hỗ trợ gần nằm tại 625- 630 điểm và 610-615 điểm.

ảnh 1
Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS 

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS

VN-Index hình thành cây nến đỏ spinning top, bóng nến dưới dài gấp đôi bóng nên trên cho thấy, lực cầu tích cực đã xuất hiện trở lại vào cuối phiên. Thanh khoản cũng sụt giảm mạnh so với phiên bán tháo ngày 2/8. Đường giá hiện tại đã rơi xuống dưới dải lower bollinger. RSI đang nằm trong vùng oversold. MACD tiếp tục cho tín hiệu đi xuống dưới đường 0. Vùng hỗ trợ gần 625-630 điểm. Vùng kháng cự gần 640 điểm.

HNX-Index hình thành cây nến đỏ đặc, không có bóng nến trên và xuất hiện bóng nến dưới ngắn. Thanh khoản giảm so với phiên 2/8. Đường giá đã rơi khỏi đường MA100.. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục biến động tiêu cực khi RSI và MACD đều đang lần lượt đi xuống dưới đường 30 và đường 0. Vùng hỗ trợ 81 điểm. Vùng kháng cự 83 điểm.

CTCK MB – MBS   

Về mặt kỹ thuật, hai chỉ số sẽ tiếp tục giảm điểm để tiến sát các ngưỡng hỗ trợ 620-630 điểm với VN-Index và 80-81 điểm với HNX-Index. Khả năng hai chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ trên trong những phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng, hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này, đồng thời tiếp tục quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

N.Tùng
Bình Luận (1)

liêntran - 20:27 03/08/2016

Thị trường hồi phục hay không hồi phục thì việc nắm giữ các cổ phiếu cơ bản, chính sách cổ tức cao ổn định vẫn luôn luôn hấp dẫn các nhà đầu tư. Không việc gì phải bán đổ bán tháo các tài sản của mình sau bao nhiêu năm gây dựng được.